Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ nên thực hiện khi nào?

Theo các chuyên gia, việc thực hành xét nghiệm đái tháo đường thai kỳ là điều vô cộng quan trọng, giúp phát hiện sớm và sở hữu biện pháp khắc phục đúng cách, giảm thiểu các biến chứng nghiêm trọng cho má và bé. Để hiểu rõ hơn, mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Ai phải thực hành xét nghiệm tiểu đường thai kỳ

Theo khái niệm của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đái tháo đường thai kỳ (hay tiểu đường thai kỳ) “là tình trạng rối loạn dung nạp glucose ở bất kỳ mức độ nào, phát khởi hoặc được phát hiện lần thứ nhất trong lúc với thai”.

Bất kỳ đàn bà với thai nào cũng đều bắt buộc cần thực hiện xét nghiệm đái tháo đường thai kỳ. Trong đó, 1 số nếu sở hữu nguy cơ cao gặp cần tình trạng này bao gồm: người có tiền sử gia đình mắc tiểu đường; tiền căn sinh con lớn (trên 4000 gram); tiền ăn thai lưu, sinh con bị dị tật; người sở hữu từ 3 lần trở lên bị sảy thai liên tiếp.

Phụ nữ có thai đều nên phải thực hành xét nghiệm tiểu đường thai kỳ

Tiểu đường thai kỳ thường ko có biểu thị rõ ràng nên vô cùng khó phát hiện và thường sẽ biến mất sau 1-2 tháng sau sinh. Đây là tình trạng y tế bắt buộc được kiểm soát, nếu ko được phát hiện và điều trị đúng cách, lượng đường trong máu tăng quá cao sẽ gây biến chứng nghiêm trọng cho phụ nữ trong thời kì sở hữu thai và chuyển dạ, cũng như tác động tới sức khỏe mẹ và bé. 

Một số biến chứng mà tiểu đường thai kỳ sở hữu thể gây ra bao gồm: nguy cơ áp huyết cao, phù tay chân, tiền sản giật,… ở người mẹ. Đối mang trẻ lọt lòng mang thể gặp cần tình trạng dị tật bẩm sinh, vàng da sơ sinh, bệnh đa hồng cầu, béo phì,…

tiu duong thai ky

Khi nào thì buộc phải thực hành xét nghiệm tiểu đường thai kỳ?

Để phòng tránh được những hậu quả nghiêm trọng do đái toá đường thai kỳ gây ra, việc làm cho các xét nghiệm ảnh hưởng trong thời gian với thai là điều cực kỳ cần thiết, đảm bảo sự an toàn cho mẹ và thai thi. 

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ được thực hiện lần đầu ở quá trình tuần thứ 24-28 thai kỳ đối có phụ nữ ko được chẩn đoán tiểu đường trước đó. 

Xét nghiệm chẩn đoán tiểu đường thật sự được thực hiện ở nữ giới sở hữu mắc tiểu đường thai kỳ sau lúc sinh từ 4-12 tuần. Xét nghiệm này được thực hiện bằng nghiệm pháp dung nạp glucose và các tiêu chuẩn chẩn đoán ko mang thai phù hợp trên lâm sàng. 

Đối có các giả dụ đã sở hữu tiền sử bị tiểu đường thai kỳ thì bắt buộc khiến cho xét nghiệm chí ít 3 năm/lần để theo dõi sự phát triển của đái túa đường hay tiền tiểu đường. 

Phụ nữ mang tiền sử bị tiểu đường khi có thai, sau ấy được phát hiện tiền tiểu đường nên được điều trị và điều chỉnh chế độ ăn uống khoa học, lối sống hăng hái để dự phòng bệnh hiệu quả. 

Rate this post