Viên nén là gì ?

Viên nén là dạng thuốc rắn, mỗi viên là một liều. Thực phẩm chức năng dạng viên nén có hình dạng khác nhau: hình trụ, hình oval, hình đa giác…Chứa 1 hoặc nhiều dược chất, tá dược. Hiện nay, với rộng rãi bí quyết phân loại viên nén khác nhau:

Theo bí quyết sản xuất: viên nén dập thẳng, viên nén dập qua tạo hạt (tạo hạt ướt hoặc tạo hạt khô).

Theo hình thức bên ngoài: theo dạng bao: viên nén trần, viên nén bao (bao đường, bao phim…); theo hình dáng (hình tròn, hình tim, hình trứng, hình thuôn…). Cách phân này giúp nhận biết, phân biệt những biệt dược, hoạt chất cộng tác dụng.

Theo phương pháp sử dụng: Viên để nuốt, ngậm, đặt pha dung dịch, hỗn dịch… phương pháp chia này giúp bệnh nhân hiểu nhanh được nên sử dụng thuốc như thế nào.

Viên nén đặc biệt:

+ Viên giải phóng hoạt chất chậm là viên không giải phóng ngay mà đến một thời điểm hoặc vị trí nào đó viên mới bắt đầu giải phóng với tốc độ giải phóng như viên quy ước, tiêu biểu cho nhóm này là viên bao tan trong ruột.

+ Viên giải phóng hoạt chất kéo dài với thời gian tác dụng tối thiểu phải gấp đôi viên quy ước, thường sử dụng các tá dược khác kéo dài thời gian giải phóng dược chất.

THÀNH PHẦN CỦA THỰC PHẨM CHỨC NĂNG DẠNG VIÊN NÉN

Dược chất trong thực phẩm chức năng dạng viên nén

Là thành phần quan trọng của bất kỳ dạng bào chế nào, nhắc cả viên nén. Các dược liệu được dùng để bào chế viên nén cần đáp ứng 1 số bắt buộc về độ ổn định trong giai đoạn sản xuất, mang khả năng chịu nén, lượng hoạt chất mỗi viên phải bảo đảm theo quy định, ko được quá cao cũng không được quá thấp. Có thể hài hòa một hoặc nhiều hoạt chất trong công thức thực phẩm chức năng dạng viên nén để đáp ứng mục đích và yêu cầu điều trị nhưng vẫn cần lưu ý xây dựng được công thức tối ưu, giảm thiểu tương kị, tượng tác giữa những dược liệu với nhau.

Tá dược trong thực phẩm chức năng dạng viên nén

Trong thực phẩm chức năng dạng viên nén, tá dược là thành phần vô cùng quan trọng để bảo quản, nâng cao tác dụng, kéo dài tác dụng và làm cho nâng cao thẩm mỹ cho viên… Nếu phân chiếc theo vai trò của tá dược thì sẽ với các nhóm tá dược chính là tá dược độn, dính, rã, trơn, bao…Tá dược càng ngày càng phong phú hơn để đáp ứng nhu cầu lớn mạnh của bào chế thuốc.

Có thể kể viên nén là dạng bào chế rộng rãi nhất nhờ 1 số thế mạnh buộc phải kể đến như là đã được phân liều khá chính xác, diện tích gọn nhẹ, dễ vận chuyển và có theo bên người. Đây là dạng bào chế mà dược liệu có độ ổn định và tuổi thọ cao hơn rộng rãi so với các dạng bào chế khác. Ngoài ra, đây là dạng thuốc với diện dùng rộng: sở hữu thể để nuốt, nhai, ngậm, cấy, đặt, pha thành dung dịch hay hỗn dịch hướng đến đa dạng người sử dụng.