Vi khuẩn lactic là gì? 4 kiến thức phổ biến về loại vi khuẩn này

Vi khuẩn lactic là một mẫu vi khuẩn mang lợi cho sức khỏe. Vậy cụ thể nó mang tới các lợi ích gì và với trong các sản phẩm, thực phẩm nào? Hãy theo dõi những thông báo hữu dụng trong bài viết dưới đây nhé.

Hiểu đúng vi khuẩn lactic là gì? 

Vi khuẩn Lactic (Lactic Acid Bacteria) là loài thuộc nhóm vi sinh vật, họ Lactobacillaceae. Những vi khuẩn thuộc nhóm này đặc điểm sinh thái khác nhau nhưng đặc điểm về sinh lí hơi giống nhau.

Tất cả sở hữu những đặc điểm chung là vi khuẩn gram dương, không tạo bào tử, không di động, thể hô hấp kị khí hoặc hiếu khí. Chúng tiếp thu năng lượng nhờ công đoạn phân giải carbohydrate và sản sinh ra acid lactic. Loại vi khuẩn này với ở sữa, ruột, cao nấm men, cao thịt.

Vi khuẩn Lactic dinh dưỡng theo kiểu được dựa trên đặc điểm biệt lập của chúng và thường được ứng dụng trong cung cấp thực phẩm như sữa chua, pho mai,  xúc xích và là một trong những loại vi khuẩn trong sữa chua phổ biến nhất.

Đặc điểm thú vị của vi khuẩn lactic

Đặc điểm của vi khuẩn lactic chính là không khả năng phân phối phần rộng rãi các hợp chất mà chúng bắt buộc với để tồn tại và phát triển. Tuy nhiên, chính điều này lại mang tới những vận dụng phổ biến cho vi khuẩn lactic và có vai trò quan trọng đối con sức khỏe của con người.

Tiêu bản vi khuẩn Lactic: dạng hình cầu hoặc hình que, đứng riêng lẻ hoặc tạo thành chuỗi, Gram (+). Nhiệt độ sinh trưởng logic của chúng là trong khoảng  25-470C.

Khi xét theo cách thức lên men vi khuẩn lactic được chia thành hai nhóm là vi khuẩn lactic lên men đồng hình và vi khuẩn lactic lên men dị hình.

Vai trò quan yếu của vi khuẩn lactic trong sữa chua

Một trong các vai trò chính của loài vi khuẩn này chính là tham gia vào công đoạn lên men. Quá trình lên men của vi khuẩn sẽ sản sinh ra acid lactic, điều này làm giảm độ PH trong môi trường được vi khuẩn lên men.

Độ PH rẻ làm cho cho rộng rãi loại vi khuẩn với hại khác ko mang điều kiện để phát triển. Vì thế làm nâng cao thời kì thực phẩm bị phân hủy, giúp cho kỹ thuật thực phẩm được bảo quản lâu hơn. Và đây cũng là áp dụng lớn nhất của vi khuẩn trong đời sống của con người.

Lên men lactic chỉ xảy ra trong điều kiện yếm khí, gồm 2 dòng là: lên men đồng hình và lên men dị hình.

Dù là lên men đồng hình hay quái đản thì công đoạn này vẫn tạo ra acid lactic trong sản phẩm cuối cùng. Tuy nhiên, tùy vào mục đích mà người ta điều chỉnh sự lên men của vi khuẩn.

Hiện nay, các công ty. chuyên gia thực hiện điều này để đạt được hiệu quả cao nhất trong sản xuất, đặc biệt là trong nền công nghiệp công nghiệp thực phẩm.

vi khuan axit lactic la gi 700

Vi khuẩn lactic được vận dụng trong công đoạn nào?

1, Quá trình lên men sữa chua

Quá trình lên men sữa chua là 1 trong các áp dụng đa dạng nhất của chiếc vi khuẩn này. Nắm bắt được các thuận tiện của Lactic sở hữu lại, những nhà cung ứng đã tạo ra phổ biến cái sữa chua chất lượng đem đến cho người tiêu dùng.

Nhờ có vi khuẩn lactic trong sữa chua giúp tác động quá trình lên men. Đồng thời các ai không sử dụng được lactose với thể bổ sung chất dinh dưỡng từ sữa chua. Hơn nữa, công đoạn lên men tạo ra phổ biến vi khuẩn lợi cho đường ruột.

Sau khi hiểu được vi khuẩn lactic được bổ sung trong công đoạn làm sữa chua bằng cách nào thì trong giai đoạn này lúc acid lactic đạt tới nồng độ làm cho cho PH giảm đến 1 mức nhất quyết sẽ khiến cho cho ức chế quá trình sinh trưởng của vi khuẩn với hại.

2. Quá trình lên men đồ chua

Loài vi khuẩn được áp dụng khiến dưa chua, làm chua quả, đậu phụ và vô cùng rộng rãi những sản phẩm khác mà không khiến mất màu trùng hợp của quả. Đặc biệt, trong làm cho tương người ta sử dụng vi sinh vật sở hữu sẵn trong vỏ đậu nành – chính là vi khuẩn Lactic.

Đây là 1 trong những áp dụng mà vi khuẩn lactic tiện lợi trong thực tiễn đang được đa dạng ngành công nghiệp thực phẩm dùng nhiều nhất hiện nay.

3, Giá trị trong y học

Việc sử dụng các chủng vi khuẩn trong phòng ngừa, điều trị bệnh cũng như phục hồi và duy trì sức khỏe ngày một phổ biến. Ngày nay, chúng còn được ứng dụng điều trị để điều chỉnh miễn dịch, giảm cholesterol, ngăn phòng ngừa ung thư …

Các sản phẩm probiotic sở hữu nguồn gốc từ vi khuẩn này xuất hiện rộng rãi trong cả lĩnh vực thực phẩm bổ dưỡng. Lactobacillus là nhóm vi khuẩn lactic được sử dụng đa dạng nhất trong lĩnh vực probiotic. Hoạt động của Lactobacillus rất hiệu quả trong việc tạo khả năng bám dính vào tế bào, dòng trừ hoặc khiến giảm sự lan truyền bệnh.

Một số câu hỏi thường gặp về vi khuẩn lactic

Vi khuẩn phù hợp môi trường nào?

Vi khuẩn sống ưng ý mang môi trường acid. Đặc biệt, trong môi trường sở hữu đa dạng lactose và glucose

Vi khuẩn lactic thuộc nhóm vi sinh vật gì?

Vi khuẩn thuộc nhóm sinh vật ưa acid. Vì vi khuẩn này lên men tạo acid lactic thuận lợi cho chúng phát triển. Nhưng giả dụ độ pH quá tốt thì vi khuẩn này sẽ bị ức chế.

Vi khuẩn lactic dinh dưỡng theo kiểu gì?

Vi khuẩn dùng những chất hữu cơ tiêu biểu là glucose và lactose để khiến nguồn cung ứng năng lượng. Điều này chứng tỏ vi khuẩn lactic dinh dưỡng theo kiểu hóa dị dưỡng.

Vi khuẩn lactic hô hấp như thế nào?

Vi khuẩn  là sinh vật sử dụng oxy để tồn tại và phát triển. Tuy nhiên, trong môi trường ko mang oxy sinh vật này vẫn sống được. Vì vậy, nó là sinh vật hô hấp hiếu khí ko bắt buộc.

Vi khuẩn trong sữa chua thuộc nhóm dinh dưỡng nào?

Vi khuẩn lactic mang trong sữa chua là mẫu vi khuẩn hoá dị dưỡng.

Vi khuẩn này thuộc nhóm sinh vật ưa Acid.

Vi khuẩn lactic với hại không?

Sau lúc vào cơ thể, vi khuẩn sẽ bám vào niêm mạc đường tiêu hóa, kìm hãm sự vững mạnh của vi sinh vật gây bệnh như Salmonella (gây tiêu chảy) và vi khuẩn Pylori (gây viêm loét dạ dày). Quá trình lên men còn tạo ra những chất kháng thể, chất kháng sinh ức chế vi khuẩn sở hữu hại.

Tuy nhiên, bất cứ vật dụng gì bị lạm dụng quá mức đều gây nên những tác hại nhất quyết cho cơ thể. Vì vậy, nên chế độ ưa thích lúc tiêu dùng các sản phẩm mang chứa sinh vật này.

Rate this post