Tìm hiểu về bệnh viêm mũi dị ứng

1. Triệu chứng của viêm mũi dị ứng

Hầu hết người bị viêm mũi dị ứng với rộng rãi triệu chứng giống nhau như ngứa mũi, chảy mũi nước, đặc trưng là hắt khá hàng tràng liền. Viêm mũi dị ứng khỏi bệnh vô cùng cấp, thường lúc mới khởi đầu phát bệnh thì cảm thấy ở mũi, cổ họng, mắt, ống tai đều bị ngứa, tiếp theo là hắt khá liên tục, thậm chí hắt khá mấy chục cái, kèm theo là ngạt mũi và chảy dịch trong, đôi lúc chảy ròng rã ròng…

Người bệnh viêm mũi dị ứng sở hữu triệu chứng hắt hơi, ngạt mũi, chảy dịch …

Nếu đã thành kinh niên thì mang thể nghẹt mũi gần như không xuyên, ù tai, nhức đầu (dễ nhầm sở hữu viêm xoang). Một số trường hợp viêm mũi mạn tính kéo dài có thể sở hữu hiện tượng loạn khứu giác (mất mùi) hoặc ngủ ngáy do nghẹt mũi.

2. Những căn nguyên gây viêm mũi dị ứng

Theo Tổ chức Y tế thế giới thì Viêm mũi dị ứng được chia khiến ba loại:

2.1. Viêm mũi loanh quanh năm

Triệu chứng xuất hiện vòng quanh năm do các chi tiết sau:

+ Môi trường: Thường là do hít phải các kháng nguyên như các con mạt (mites) trong bụi nhà, trong chăn gối, nệm ghế, lông thú, lông chim; môi trường sống thành phố – nơi luôn có đa dạng vật liệu mới như sơn, vecni những dòng và từ đây phóng thích các phần tử kháng nguyên “lạ”. Sang chấn tinh thần (stress) của cuộc sống quá bận bịu và lo toan cũng là chi tiết tiện lợi gây bệnh. Ngoài ra với thể do các duyên cớ ko đặc hiệu khác như:

Sơn, vecni cũng mang thể là căn nguyên gây viêm mũi dị ứng

+ Thuốc: Aspirin, Sulfamid, Streptomycin, Penicillin và một số chiếc huyết thanh chống bạch cầu, chống uốn ván… là những đồ vật siêu dễ gây dị ứng.

+ Thức ăn: Một số hải sản hoặc thức ăn chế biến từ các vật nuôi…

2.2. Viêm mũi theo mùa

Triệu chứng xuất hiện theo mùa nhất thiết trong năm như mùa hoa nở dễ hít buộc phải các mẫu phấn hoa hoặc các bào tử nấm bay trong không khí.

2.3. Viêm mũi do nghề nghiệp

Người khiến cho trong các ngành mang ảnh hưởng tới chế biến, xay xát lúa gạo, hay xúc tiếp có bông vải, sở hữu các hạt bụi sợi, khói, bụi gây ô nhiễm tại công trường, nhà máy, thường tiếp xúc có phun thuốc trừ sâu, diệt cỏ hoặc làm cho trong những phòng thể nghiệm nơi với nhiều chiết dung môi, hóa chất mang thể gây dị ứng.

3. Cách điều trị viêm mũi dị ứng

3.1. Kiểm soát môi trường

Người bệnh phải giảm thiểu xa hay hạn chế các tác nhân gây dị ứng.

3.2. Dùng thuốc

Hầu hết những trường hợp viêm mũi dị ứng đều đáp ứng có điều trị bằng thuốc. Thuốc chống nghẹt mũi sở hữu thể dùng trật hoặc kết hợp có Antihistamines. Thuốc mang thể gây tác dụng phụ như hồi hộp, lo âu, mất ngủ và quách đàm.

Tuy nhiên, việc lạm dụng thuốc chống nghẹt mũi dạng ghẹ hoặc nhỏ  trong thời kỳ dài sẽ gây hiện tượng sinh lý phản hồi, khiến bệnh nhân nghẹt mũi nặng hơn, bắt buộc tăng liều, dẫn tới tình trạng viêm mũi do thuốc và nghiện thuốc, rất khó điều trị.

3.3. Miễn dịch liệu pháp (còn gọi là giải mẫn cảm đặc hiệu)

Sau khi thử test, biết chuẩn xác là dị ứng với dòng kháng nguyên nào, các chưng sĩ sẽ đưa dị nguyên mẫn cảm vào cơ thể theo đường dưới da mang liều lượng và nồng độ nâng cao dần, nhằm kích thích cơ thể hình thành kháng thể bao vây, để thân thể sở hữu thể thích nghi có dị nguyên đó.

Việc thay đổi đáp ứng miễn nhiễm dẫn đến việc không xuất hiện những triệu chứng lâm sàng. Điều đó lý giải vì sao đây được coi là một loại “vắc xin” phòng viêm mũi dị ứng.. Tỷ lệ thành công của bí quyết này là 80-90% (có hiệu quả cao nhất sở hữu các nếu dị ứng do phấn hoa, bụi nhà và lông chó mèo). Thời gian điều trị bắt buộc kéo dài 4-5 năm mới đạt được hiệu quả mong muốn; các triệu chứng chỉ bắt đầu cải thiện rõ sau 6-12 tháng.

Rate this post