Thủy đậu kiêng gì để tránh bị sẹo?

1. Những kiêng kỵ khi mắc thủy đậu

Trong công đoạn điều trị bệnh thuỷ đậu, chế độ ăn uống cũng như lối sống sinh hoạt hàng ngày đóng vai trò vô cộng quan trọng. Có nhiều nếu mắc thuỷ đậu do ko điều trị đúng bí quyết và tin vào các mẹo chữa theo kinh nghiệm dân gian đã khiến cho cho bệnh ko những không thuyên giảm mà còn vươn lên là nặng hơn. 

Đặc biệt, việc điều trị thuỷ đậu sai bí quyết hay kiêng khem không chu đáo cũng làm bệnh nhân dễ gặp buộc phải tình trạng sẹo lồi hoặc sẹo lõm ở khắp nơi trên cơ thể, nhất là vùng da mặt, gây ra nhiều sự mặc cảm và mặc cảm cho cuộc sống sau này. Dưới đây là lời giải đáp cho thắc mắc thuỷ đậu kiêng gì để hạn chế bị sẹo và giúp bệnh mau khỏi.  

*Kiêng đến các nơi đông người: Do thuỷ đậu có nguy cơ truyền nhiễm cao, bởi thế người bệnh buộc phải tránh hoặc rẻ nhất là giảm thiểu tiếp xúc nơi công cùng nhằm ngăn dự phòng sự lây lan của virus. Đây cũng được xem là giải pháp bảo vệ bản thân hiệu quả nhất, đồng thời giúp làm giảm tỷ lệ lây nhiễm bệnh cho các người xung quanh, từ đó hạn chế thuỷ đậu bùng phát mạnh thành dịch bệnh. 

*Kiêng chạm và gãi vào nốt thuỷ đậu: Ngứa ngáy, khó chịu là những tình trạng thường gặp do thuỷ đậu gây ra. Điều này là do các nốt thuỷ đậu thường xuất hiện ở dạng mụn nước lớn, cất dịch bên trong và làm người bệnh cảm thấy vô cùng ngứa ngáy. Nếu các nốt mụn nước này bị tan vỡ ra và ko sở hữu giải pháp xử lý kịp thời thì mang thể lây lan sang những vùng da khỏe mạnh khác, hoặc gây nhiễm trùng và để lại sẹo. Vì vậy, bệnh nhân cần kiêng gãi, chạm, chà xát và nặn các nốt thuỷ đậu này. Ngoài ra, người bệnh cũng buộc phải mặc các chiếc áo xống rộng rãi, thấm mồ hôi và thoáng khí nhằm giúp làm giảm ma sát trên da. 

*Kiêng dùng chung những thứ cá nhân: Những đồ sử dụng cá nhân, khăn mặt và xống áo của người bệnh cũng phải được giặt riêng và kỹ lưỡng. Đồ sau khi giặt nên được phơi nắng hoặc ủi kỹ trước lúc dùng hay để chung với đồ của các thành viên khác trong gia đình nhằm giảm thiểu lây truyền bệnh. 

*Kiêng tắm lá: Bạn ko cần cho người bệnh (nhất là trẻ nhỏ) tắm nước lá khi không sở hữu sự chỉ định của chưng sĩ. Làn da của trẻ nhỏ thường mỏng mảnh và chưa ổn định bắt buộc siêu dễ bị dị ứng, thương tổn hoặc nhiễm trùng. Cha má không buộc phải cho trẻ bị thuỷ đậu tắm những cái lá như lá chè xanh hoặc lá bàng vì chúng mang cất chất tanin, dễ gây tổn thương làn da và làm cho cho bệnh nặng hơn.

20200313 thuy dau kieng gi 1

2. Những thực phẩm bắt buộc hạn chế lúc bị thủy đậu

Các chuyên gia khuyến cáo rằng, người mắc bệnh thuỷ đậu bắt buộc kiêng ăn những cái thực phẩm gây tăng kích ứng cơ thể, cản trở giai đoạn bình phục da, kéo dài thời kì lành bệnh và khó điều trị sẹo về sau, bao gồm:

  • Đồ tanh: Khi bị thuỷ đậu, phải chăng nhất bạn phải kiêng ăn cua, tôm, hải sản, cá, giết mổ bò hoặc thịt gà. Đây đều là các thực phẩm có khả năng cao kích thích những phản ứng trên da, làm cho công đoạn phục hồi của da vươn lên là lâu hơn, thậm chí gây sẹo khó chữa. 
  • Đồ ăn và gia vị cay nóng: Người bị thuỷ đậu bắt buộc kiêng ăn các gia vị cay nóng như tỏi tây, hành, gừng, ớt, cà ri, thì là, mù tạt và một số đồ ăn cất phổ biến chất béo hoặc đã qua chiên rán như hạt dẻ, đậu chiên hay đậu phộng rang. Những loại thực phẩm này đều rất dễ gây ra tình trạng nóng người, tăng tiết mồ hôi trên da, từ đó làm cho cho sự viêm nhiễm của cơ thể thêm trầm trọng hơn, kéo theo các cơn ngứa ngáy vô cùng khó chịu cho người bệnh. 
  • Thức ăn mặn: Việc tiêu thụ những thực phẩm cất phổ biến muối sở hữu thể làm cho bệnh nhân thuỷ đậu gặp buộc phải tình trạng mất nước và gia nâng cao sự ngứa ngáy. 
  • Sữa và các chế phẩm làm từ sữa: Nhóm thực phẩm này cũng thuộc danh sách các món cần kiêng ăn của người bị thuỷ đậu. Sữa và những sản phẩm từ sữa mang khả năng kích thích công đoạn phân phối dịch nhờn trên da, khiến cho cho tình trạng viêm nhiễm của các nốt thuỷ đậu vươn lên là nghiêm trọng hơn.
  • Nhục quế: Đây là một thực phẩm vô cùng nguy hiểm cho người bị thuỷ đậu. Sở dĩ, nhục quế với tính thuần dương, đại nhiệt, gây tổn hại đến âm chất của người bệnh. 
Rate this post