Thuốc hạ huyết áp Coversyl: Tác dụng phụ và cách dùng an toàn

1. Khi nào bắt buộc dùng thuốc Coversyl?

Thuốc Coversyl được chỉ định cho bệnh nhân tăng huyết áp ở đa số giai đoạn, từ nhẹ tới nặng. Thuốc cũng được dùng hài hòa có những mẫu thuốc khác như Digoxin, thuốc lợi tiểu để điều trị suy tim sung huyết mức độ nhẹ đến trung bình. 

Đối sở hữu các bệnh nhân bệnh mạch vàng đã điều trị ổn định và ko mắc bệnh suy tim, Coversyl được tiêu dùng để giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim gây tử vong hoặc dừng tim.

2. Tác dụng của thuốc cao huyết áp Coversyl

Coversyl có thành phần chính là Perindopril tert-butylamine. Riêng sở hữu Coversyl plus sẽ có thêm thành phần thuốc lợi tiểu thiazid Indapamid để nâng cao tác dụng hạ áp.

Perindopril là một thuốc ức chế enzym chuyển đổi angiotensin thông qua hoạt tính của Perindoprilat. Perindopril sở hữu tác dụng ngăn cản angiotensin I thành angiotensin II. Angiotensin II là chất làm cho co mạch mạnh và tương tác tăng trưởng các tế bào cơ trót lọt của mạch máu và của tim. 

Ở bệnh nhân tăng huyết áp, Perindopril sở hữu tác dụng làm cho giảm áp huyết bằng cách giãn động mạch, tĩnh mạch, giảm sức cản ngoại vi toàn thân, từ ấy giúp nâng cao lưu lượng máu ngoại vi mà ko tương tác lên tần số hoạt động của tim. Thuốc sở hữu thể đưa huyết áp về ngưỡng bình thường trong vòng 1 tháng và duy trì ổn định khi điều trị lâu dài. 

  1. Hướng dẫn sử dụng thuốc Coversyl an toàn

Người bệnh cần uống thuốc Coversyl một liều độc nhất trong ngày và trước bữa sáng từ 30 tới 60 phút. Tốt nhất bắt buộc ngồi lúc uống thuốc để tránh nguy cơ hạ áp huyết phong thái đứng.

Hiện nay tại Việt Nam sở hữu 4 dạng Coversyl chính: Coversyl 5mg, Coversyl 10mg, Coversyl Plus 5mg/1.25mg và Coversyl Plus 10mg/2.5mg. Trong ấy Coversyl Plus 10mg ít được tiêu dùng hơn. Tùy tình trạng mỗi người bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định cái và liều Coversyl phù hợp.

  • Coversyl 5mg, 10mg: Liều dùng bắt đầu thường là 5mg/ngày (1 viên Coversyl 5mg). Sau ấy với thể nâng cao liều lên 10mg/ngày (2 viên Coversyl 5mg hoặc 1 viên Coversyl 10mg) sau một tháng. Với người cao tuổi hoặc những bệnh nhân đang sử dụng lợi tiểu mà không thể dừng thuốc lợi tiểu, mang thể dùng liều rẻ hơn 2.5mg/ngày, sau đấy theo dõi đáp ứng để điều chỉnh liều.
  • Coversyl Plus 5mg/1.25mg: Liều khuyến cáo là 1 viên/ngày, cần sử dụng sau lúc bệnh nhân không đáp ứng sở hữu Preterax Arginine (thành phần Perindopril 2mg, Indapamid 0.625mg).

4. Tác dụng phụ của thuốc Coversyl và cách xử lý

Giống như các mẫu thuốc điều trị tăng huyết áp khác, Coversyl cũng mang thể sở hữu tới 1 số tác dụng phụ không mong muốn. Tùy thuộc cơ địa người bệnh sẽ mang các phản ứng khác nhau.

Ho khan

Ho khan là 1 trong những tác dụng phụ thường gặp của Coversyl. Khi gặp tình trạng này, người bệnh phải loại trừ những duyên cớ gây ho khác như viêm họng, cảm cúm và địa chỉ sở hữu bác bỏ sĩ để xử lý. Trong 1 số trường hợp, người bệnh sẽ nên giảm liều dùng hoặc thay đổi thuốc.

Hạ huyết áp quá mức

Người bệnh với những biểu đạt như đau đầu, chóng mặt, ù tai, nhìn mờ… Những triệu chứng này thường xuất hiện khi người bệnh lần đầu sử dụng thuốc hoặc khi nâng cao liều. Các triệu chứng gia tăng ở các người đang ứng dụng chế độ ăn nhạt, dòng bỏ hoàn toàn muối, mất nước do tiêu chảy, nôn mửa…

Để tránh hạ huyết áp quá mức, các chưng sĩ thường khuyến nghị người bệnh tiêu dùng liều thuốc trước tiên trước lúc đi ngủ.