Thực phẩm chức năng là gì? Lý do TPCN được ưa chuộng

“Phòng bệnh hơn chữa bệnh” luôn là điều mà người ta hằng kể nhở nhau. Chắc cũng vì lẽ đócác cái thực phẩm chức năng hỗ trợ dự phòng và điều trị bệnh tật được ưu tiên lựa chọn. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất để phát huy hiệu quả của thực phẩm chức năng là việc người tiêu dùng nên nhận mặt rõ vai trò của dòng thực phẩm này.

Do đó, trước lúc tiêu dùng thực phẩm chức năng để bảo vệ sức khỏe cho cá nhân và cả gia đình, bạn nhất định buộc phải hiểu rõ thực phẩm chức năng là gì? Cũng như vai trò và phương pháp sử dụng những chiếc thực phẩm này như thế nào.

Thực phẩm chức năng là gì?

Thực phẩm chức năng (hay còn gọi là thực phẩm bảo vệ sức khoẻ) là 1 loại thực phẩm được nhà sản xuất tăng trưởng và chế biến từ những dòng dược liệu, thực vật hay động vật ăn được trong tự dưng mà trong đó các nguồn vật liệu thực phẩm này đựng các chất giúp bổ sung và cải thiện khả năng hoạt động của những cơ quan trong cơ thể.

Sở dĩ nó tên gọi là thực phẩm chức năng (hay thực phẩm bảo vệ sức khỏe) là bởi đây đều là những dòng thực phẩm sở hữu thể ăn được và ko gây hại hay tác dụng phụ đáng ghi nhận nào cho thân thể người, đây cũng là lý do tại saocác nhà sản xuất luôn ghi chú rõ trên vỏ các loại sản phẩm loại chữ: “Đây không phải là thuốc và ko tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh” để tránh người tiêu dùng những cái thực phẩm chức năng này hiểu lầm rằng việc tiêu dùng những chiếc thực phẩm này mang thể thay thế được thuốc.

Các mẫu thực phẩm chức năng hiện có

Theo bản tính cấu tạo và tác dụng mà người ta chia thực phẩm chức năng ra thành các nhóm, mỗi nhóm mang 1 vai trò riêng như:

Nhóm TPCN đồ vật nhất

Đây là những cái thực phẩm chức năng tác dụng chống oxy hóa như vitamin C, E, Beta Caroten, kẽm vi lượng, những sản phẩm từ hạt nho… Nhóm này tác dụng giúp cho thân thể phá hủy các gốc tự do, những tác nhân oxy hóa,nâng cao sức khỏe, phòng chống bệnh tật.

Có khoảng hơn 100 chứng bệnh với duyên do sâu xa từ sự mất thăng bằng giữa các yếu tố tấn công và bảo vệ của hệ thống oxy hóa trong cơ thể. Tác động mạnh mẽ của các gốc tự do xuất xứ oxy là những bệnh viêm nhiễm, bệnh bỏng, vết thương lâu lành, bệnh tim mạch… Chính vì thế, nhóm thực phẩm chức năng đầu tiên này là nhóm chiếm số lượng lớn được dùng hơi phổ biến trong cùng đồng.

Nhóm TPCN trang bị hai

Là nhóm thực phẩm chức năng sở hữu tác dụng thay thế, bổ sung những nội tiết tố ở cả nam và nữ. Ở nam giới, chúng sở hữu tác dụng làm cho nâng cao sinh lực ở đàn ông. Ở nữ giới, những sản phẩm này tác dụng giảm thiểu tối đa những triệu chứng bất lợi về thần kinh, xương khớp… nhất là tăng cường hóc-môn nữ ở các phụ nữ mang tuổi, giúp họ sống vui hơn, khỏe hơn, kéo dài tuổi thanh xuân.

Nhóm TPCN thiết bị ba

Đây là những thực phẩm chức năng với tính thích nghi sinh học như các dòng sâm, đông trùng hạ thảo, sữa ong chúa… sở hữu tác dụng nâng cao cường sức khỏe, nâng cao sức đề kháng…

Nhóm TPCN vật dụng

Đây là nhóm những thực phẩm chức năng mang tác dụng tăng cường chính khí, tăng cường miễn dịch, phòng chống ung thư… Ví dụ như các sản phẩm khởi thủy từ cúc nhím của Mỹ, sụn và dầu gan cá mập, nấm linh chi, xạ đen, xạ linh, chiết xuất Fucoidan từ tảo nâu…

Nhóm TPCN trang bị năm

Nhóm sản phẩm với ảnh hưởng lên hệ thần kinh, chống stress như cây kawa, nữ lang…

Nhóm TPCN thứ sáu

những vitamin, axit amin, các yếu tố vi lượng. Loại thực phẩm chức năng này tác dụng bổ sung các vitamin, khoáng chất thiếu hụt cho cơ thể khi cơ thể ko được cung cấp đủ các chất này từ nguồn thực phẩm khi không hàng ngày hoặc khi thân thể suy nhược, tiếp nhận kém.

Với các vai trò như trên, với thể thấy thực phẩm chức năng cực kỳ buộc phải thiết cho đời sống hàng ngày của chúng ta. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cũng như phát huy hết các công dụng của những chiếc thực phẩm này, người tiêu dùng hãy tìm kiếm cho mình những cửa hàng cung ứngsản xuất thực phẩm chức năng chất lượng nhất nhé.