Thoát vị đĩa đệm cổ: Điều trị để tránh biến chứng nguy hiểm

1. Thoát vị đĩa đệm cổ

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là bệnh lý ngày một phổ biến và ảnh hưởng nặng tới chất lượng cuộc sống người bệnh và nguy hiểm hơn gây ra phổ biến biến chứng hiểm nguy như: Rối loàn cảm giác và vận động, thậm chí liệt tứ chi.

Bệnh hay gặp ở lứa tuổi lao động và người lớn tuổi, nam rộng rãi hơn nữ ngoài ra tỷ lệ người trẻ mắc thoát vị đĩa đệm cột sống cổ càng ngày càng gia tăng. Các nghề nghiệp như: Thợ lặn, khuân vác, nghề nghiệp buộc phải ngồi rộng rãi (nhân viên văn phòng, lái xe), nghệ sĩ piano, đánh trống, xiếc nhào lộn, người thường thực hành các động tác cúi gập quá mức, bấm nắn cổ ko đúng công nghệ thường có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn các người khác.

2. Nguyên nhân gây ra thoát vị đĩa đệm cổ

Có hai nhóm do chính gây ra thoát vị đĩa đệm cột sống cổ: Chấn thương và thoái hóa, trong ấy căn nguyên thoái hóa chiếm đa số.

Chấn thương cột sống mang thể được gây ra bởi:

  • Sai tư thế: Tư thế lao động, mang vác vật nặng sai bí quyết dễ gây chấn thương cột sống và thoát vị đĩa đệm.
  • Chấn thương: Khi có một lực mạnh liên quan trong các giả dụ té ngã, chơi thể thao, tai nạn giao thông… làm cho thay đổi cấu trúc và vị trí đĩa đệm.
  • Thoái hóa tự nhiên: Tuổi càng cao, cột sống ko còn mềm mại, vòng sụn bên ngoại trừ xơ hóa, lượng nước và tính đàn hồi bên trong nhân nhầy giảm đi, nên càng có nguy cơ cao bị mắc buộc phải chứng bệnh này. Bệnh thường gặp ở độ tuổi 35 – 50. Các khía cạnh liên quan sự thoái hóa cột sống bao gồm: Béo phì, rối loàn chuyển hoá, thiếu dưỡng chất, ít vận động, dị dạng cột sống cổ, bệnh lý tự miễn nhiễm cũng là những yếu tố tiện lợi tác động thoát vị đĩa đệm cổ xảy ra nhanh và sớm hơn.

3. Dấu hiệu mắc bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Đau nhức: Đây là dấu hiệu rõ ràng nhất khi bị thoát vị đĩa đệm cổ. Cơn đau thường xuất hiện ở vùng cổ đột ngột và lan ra những vị trí khác của cơ thể như đầu, cánh tay, bả vai và gây ra hội chứng cổ vai cánh tay. Tùy vào chừng độ bệnh mà chừng độ và tần suất của triệu chứng sẽ xuất hiện khác nhau. Nếu bệnh nặng thì ảnh hưởng cực kỳ nhiều tới sinh hoạt, chuyển động của người bệnh.

Đau nhức là dấu hiệu rõ ràng nhất khi cột sống bị tổn thương, dây thần kinh bị chèn ép do dịch thoát ra khỏi bao hoạt dịch

Tê bì 1 vài vị trí trên cơ thể: Tùy vào dây tâm thần bị chèn lấn mà khu vực bị tê phân bì mang thể khác nhau. Nếu đĩa đệm thoát ra khỏi vị trí vốn có và gây chèn ép lên dây tâm thần thì bệnh nhân với thể sẽ thấy tê bì, mất cảm ở vùng cánh tay, bàn tay và mang thể lan sang cả ngón tay, dọc đường đi của dây thần kinh. Nếu tủy sống bị chèn lấn thì cảm giác tê tị nạnh sẽ lan đến tứ chi.

Yếu cơ tay chân: Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ càng nặng thì cơ thuộc hạ sẽ càng yếu dần, thường chỉ xảy ra khi nhân nhầy chèn lấn vào tủy sống. Thông thường, cơ chân sẽ bị yếu trước, ảnh hưởng tới khả năng di chuyển. Khi hoạt động gắng sức, cơ đùi và bắp chân thường rung lên, không kiểm soát tốt. Sau đó cơ tay sẽ bị ảnh hưởng, khả năng cầm nắm cũng giảm.

Hạn chế phạm vi cử động: Khu vực cổ không những bị đau mà cứng hơn, khả năng vận động cũng ko còn linh hoạt. Các cử động khó như cúi, ngửa cổ, đưa tay ra sau lưng trở nên khó thực hiện. Nếu cố gắng, người bệnh dễ bị đớn đau hơn hoặc căng cứng cơ vô cộng khó chịu.

Ngoài các triệu chứng tiêu biểu lúc dây thần kinh hoặc tủy sống chịu liên quan do thoát vị đĩa đệm cổ thì bệnh nhân có thể xuất hiện một số dấu hiệu về hô hấp và tiêu hóa lúc dây thần kinh tác động chịu ảnh hưởng.

Rate this post