Tạo thói quen đi cầu tránh táo bón cho trẻ nhỏ

Khuyến khích con đi vệ sinh hàng ngày vào giờ cố định, tư thế ngồi xổm đầu gối cao hơn hông.
Bác sĩ Nguyễn Trọng Trí, Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết, táo bón là triệu chứng thường gặp ở trẻ em, khoảng 1/3 trường hợp chuyển sang mãn tính. Nhiều phụ huynh ít quan tâm đến các triệu chứng ngay từ đầu cho đến khi táo bón trở thành bệnh mãn tính

Khi bé đi ngoài dưới 2 lần / tuần, phân rắn lại thì sẽ gọi là táo bón. Trẻ bị táo bón thường có cảm giác khó chịu khi đại tiện, đau bụng khi đại tiện, chảy máu khi đi phân cứng, đau rát hậu môn, trẻ cải thiện tình trạng biếng ăn khi đi ngoài.
Táo bón chức năng chiếm khoảng 95%, và thường không có nguyên nhân tại chỗ hoặc toàn thân ở ruột. Táo bón bệnh lý chiếm 5%, có thể do thần kinh ruột không bình thường, thần kinh trung ương không bình thường, hoặc chùm đuôi ngựa, do giải phẫu vùng hậu hôm-cùng cụt hoặc các bệnh nội tiết.
Bác sĩ Trí khuyến cáo, trước khi bị táo bón, cần quan sát để nhận biết khi nào trẻ có thể tự đi đại tiện. Điều này không phụ thuộc vào độ tuổi của từng trẻ, sẽ không ép trẻ tự đại tiện khi trẻ chưa đủ năng lực. Sau khi bị táo bón, tập lại thói quen đi cầu hàng ngày, nên thực hiện vào một giờ cố định (ví dụ như buổi tối, sau bữa ăn). Đây là khoảng thời gian không ảnh hưởng đến thời gian học ở trường, trẻ có thời gian thoải mái hơn.
Bác sĩ Trí cho biết: “Hướng dẫn trẻ hình thành thói quen đi vệ sinh đúng cách, có thể mua thêm miếng chắn vệ sinh để trẻ tạo cảm giác an toàn, không phải lo lắng khi đi vệ sinh. ”
Cha mẹ nên hướng dẫn trẻ tập đi tiêu đúng cách tư thế ngồi xổm, đầu gối cao hơn hông.


Theo bác sĩ Trí, trẻ bị táo bón cần ăn uống điều độ, uống nhiều nước và ăn nhiều chất xơ. Mỗi ngày, trẻ 0-6 tháng cần 700 ml nước, trẻ 7-12 tháng cần 800 ml, trẻ 1-3 tuổi cần 1300 ml, trẻ 4-8 tuổi cần 1700 ml. Ngoài nước lọc, bạn cũng có thể bổ sung các loại nước trái cây tốt cho trẻ bị táo bón như nước táo, nước lê, nước mận.
Bổ sung đủ chất xơ qua chế độ ăn với rau, trái cây, bánh mì, đậu … Thực hiện theo quy tắc số 5, đó là 5 bữa một ngày, trong đó 3 món chính là rau xào, canh, 2 bữa có hoa quả.
Trong quá trình đi cầu, ống bơm hậu môn được sử dụng kết hợp với thuốc. Nếu không tự đi vệ sinh được thì hãy bơm liên tục mỗi ngày. Khi trẻ có thể đi vệ sinh một mình, hãy dừng hoàn toàn ống bơm và tiếp tục dùng thuốc. Tránh chỉ sử dụng ống bơm, không dùng thuốc hoặc không đi vệ sinh mới bơm.