Táo bón chức năng là gì ?

Táo bón chức năng ở trẻ em có những biểu hiện như: suy giảm số lần đi vệ sinh, thường phải rặn do phân rắn và khô. Táo bón làm khó chịu và đau đớn cho trẻ mỗi lần đi tiêu, đó đó cần có cách xử lí kịp thời và dứt điểm.

Bệnh táo bón chức năng là gì?

Táo bón chức năng là bệnh không do tổn thương thực thể hay sinh lý gây ra mà thường là do hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện của trẻ, các yếu tố thần kinh hoặc liên quan tới tâm lý khác. Táo bón chức năng sẽ làm số lần đi đại tiện của trẻ bị giảm và hay gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ từ 2 đến 6 tuổi.

Táo bón chức năng có 3 loại sau:

Táo bón có nhu động ruột hoàn toàn bình thường: Là dạng hay gặp nhất, các cơ của ruột vẫn co bóp và thư giãn với tốc độ bình thường, không nhanh quá cũng không chậm quá, phân chuyển động trong ruột già nhưng lại gặp khó khăn khi di chuyển ra ngoài hậu môn, trẻ lúc này sẽ có triệu chứng đầy bụng hoặc đau bụng.

Táo bón do nhu động ruột chậm: Đây là một kiểu táo bón, nguyên nhân là do vận động của cơ ruột bị chậm so với bình thường khiến cho chất thải cũng chuyển động chậm trong lòng ruột. Các bé rất hay gặp phải dạng táo bón này.

Rối loạn bài xuất phân: Thường thì cần phải có cả sự vận động cơ phối hợp với sàn khung chậu, cơ vòng hậu môn thì mới có thể thải phân ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, nhiều trẻ bị táo bón và có cảm giác muốn đi ngoài nhưng lại không thể đi được và gây nên cảm giác đau đớn. Đối tượng dễ gặp phải dạng này là những bé bị táo bón dài ngày và xuất hiện một số bệnh như bệnh trĩ, nứt hậu môn hoặc phân rắn cứng…

Các triệu chứng nhận biết bệnh táo bón chức năng

Bệnh táo bón chức năng tuy không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nhưng lại gây ra nhiều khó khăn trong việc đi đại tiện. Thế nên, người bệnh cần nhận biết sớm để có biện pháp điều trị kịp thời, tránh bệnh gây ra biến chứng. Ở từng độ tuổi khác nhau, triệu chứng của táo bón chức năng thường không giống nhau. Ví dụ như:

  1. Trẻ dưới 1 tuổi

Trẻ sơ sinh và trẻ dưới 1 tuổi mắc chứng táo bón chức năng nếu các bé có những triệu chứng dưới đây:

Đối với trẻ đang bú mẹ hoàn toàn, trẻ không đi đại tiện trong 1 tuần. Còn đối, với trẻ bú sữa ngoài, trẻ không đi tiêu trong 3 ngày.

Trẻ hay căng thẳng, quấy khóc mỗi khi đi đại tiện. Phân đi ngoài thường khô và rắn.

2.Những trẻ trên 1 tuổi

Ngoài những biểu hiện của hội chứng ruột kích thích, trẻ nhỏ trên 1 tuổi gặp tình trạng táo bón chức năng thuờng xuất hiện những triệu chứng sau:

Đối với trẻ từ 1 – 2 tuổi thường có số lần đi tiêu ít hơn 3 lần trong một tuần. Còn với trẻ lớn hơn 2 tuổi thường đi vệ sinh ít hơn 2 lần trong tuần.

Trẻ hay có biểu hiện đau đớn khi đi tiêu do phân khô và cứng.

Có máu, chất nhầy trộn lẫn trong phân

Trong đồ lót của bé có đất sét hoặc chất lỏng giống như phân

POSTER MIXTER FOS sua

Ngăn ngừa chứng táo bón chức năng ở trẻ

Táo bón chức năng có thể xảy ra ở bất kỳ bé ở độ tuổi nào, đây là tình trạng bệnh lý tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng của bé nhưng nếu không có phương pháp xử lí kịp thời sẽ gây nhiều ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe của trẻ. Bậc cha mẹ có thể ngăn ngừa chứng táo bón chức năng cho bé bằng cách:

  •       Thay đổi chế độ ăn uống của trẻ sao cho trẻ nạp lượng chất xơ hàng ngày và uống nhiều nước.
  •       Cho trẻ ăn nhiều hoa quả và các loại rau củ giàu chất xơ.
  •       Massage bụng cho trẻ theo khung đại tràng nhằm kích thích làm tăng nhu động ruột.
  •       Tạo cho trẻ thói quen đi đại tiện theo một khung giờ cố định.

Táo bón chức năng khiến trẻ cảm thấy khó chịu, chính vì thế cha mẹ cần tìm hiểu các kiến thức về chứng bệnh này để có cách phòng ngừa hiệu quả và an toàn, nếu bé bị táo bón kèm theo các biểu hiện khác thường thì nên đưa trẻ đến bệnh viện thăm khám, loại trừ các bệnh nguy hiểm khác.

 

 

Rate this post