Tăng sức đề kháng đúng, đủ – lá chắn bảo vệ bé chống lại mọi dịch bệnh

Hầu hết các bà mẹ đều hiểu rằng xây dựng sức đề kháng sẽ giúp con họ chống lại các tác nhân gây bệnh. Tuy nhiên, đại đa số các mẹ đều không hiểu hết rằng sức đề kháng của trẻ được quyết định bởi hoạt động của hệ miễn dịch vô cùng cứng nhắc và phức tạp, bao gồm miễn dịch tự nhiên và miễn dịch đặc hiệu.

Tăng cường hoạt động đồng bộ của hai hệ thống này mới có thể đạt được sức đề kháng tối đa để bảo vệ trẻ khỏi các tác nhân gây bệnh, đặc biệt là các bệnh truyền nhiễm.

Dinh dưỡng là nền tảng để xây dựng hệ thống miễn dịch tự thân mạnh mẽ.

Hệ thống miễn dịch bảo vệ cơ thể giống như một đội quân nhiều lớp. Lớp đầu tiên bao phủ các mô như da, niêm mạc,… để ngăn chặn sự xâm nhập của vi sinh vật lạ. Khi lớp hàng rào này bị tổn thương, các đại thực bào, bạch cầu trung tính,… sẽ tìm và tiêu diệt mầm bệnh xâm nhập. Hình thức đáp ứng miễn dịch này được thực hiện bởi hệ thống miễn dịch tự nhiên hoặc không đặc hiệu. Phối hợp nhịp nhàng với miễn dịch tự nhiên là đội quân kháng thể tinh nhuệ của hệ miễn dịch đặc hiệu. Các kháng thể phản ứng với các kháng nguyên ngoại lai theo cơ chế khóa chính và đặc biệt có khả năng ghi nhớ các mầm bệnh đã xâm nhập trước đó.

Mỗi chiến binh trong đội quân miễn nhiễm có một tuổi thọ nhất định. Vì vậy, để tăng cường sức mạnh tổng thể của hệ thống miễn dịch, cần phải tuyển quân mới và giúp quân đội hiện tại hoạt động hiệu quả. Đó chính xác là vai trò của dinh dưỡng hợp lý. 5 nguyên tắc dinh dưỡng dưới đây sẽ giúp mẹ nâng cao hoạt động đồng bộ của hệ miễn dịch ở trẻ nhỏ.

Đầu tiên, cung cấp đủ carbohydrate và đường, nguồn năng lượng chính cho hoạt động của các tế bào hàng rào miễn dịch, bao gồm tế bào da, niêm mạc của đường hô hấp, đường tiêu hóa và các tế bào miễn dịch. Thứ hai, bổ sung các thực phẩm giàu protein trong bữa ăn của trẻ, vì đây là nguồn cung cấp các axit amin thiết yếu, là nguyên liệu để tổng hợp các kháng thể-globulin và sửa chữa các tổn thương của màng tế bào khi bị tổn thương do tác nhân gây bệnh. . Thứ ba, hạn chế chất béo vì chế độ ăn quá nhiều chất béo sẽ làm giảm hoạt động của các tế bào miễn dịch như tế bào lympho. Thứ tư, bạn cần bổ sung thực phẩm giàu prebiotic và các loại lợi khuẩn để cạnh tranh ức chế vi khuẩn có hại trong niêm mạc ruột.

Cuối cùng và cũng là vấn đề khó khăn nhất trong chế độ dinh dưỡng là đảm bảo cung cấp đủ các vitamin như A, D, C, E và các khoáng chất như kẽm, selen, sắt, … Những vi chất dinh dưỡng này mà cơ thể bạn chỉ cần. Số lượng rất nhỏ nhưng có mặt trong tất cả các hoạt động của hệ thống miễn dịch, cả tự nhiên và đặc hiệu.

Tuy nhiên, đây là nhóm chất trẻ dễ bị thiếu chất. Theo kết quả điều tra về tình trạng dinh dưỡng của trẻ em khu vực Đông Nam Á cho thấy, có đến 50% trẻ em Việt Nam có chế độ ăn hàng ngày thiếu ít nhất 1 vi chất dinh dưỡng như vitamin A, C và D. Một nghiên cứu khác ở trẻ 6 tuổi -59 tháng của Viện Dinh dưỡng Quốc gia năm 2014-2015 cũng ghi nhận tỷ lệ trẻ thiếu kẽm lên tới 69,4%, ở trẻ dưới 5 tuổi tỷ lệ thiếu vitamin A tiền lâm sàng là 13%.

Giải pháp tăng sức đề kháng cho trẻ thiếu vitamin và khoáng chất?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng ở trẻ em Việt Nam như: Chế độ ăn của trẻ không đảm bảo đủ chất, trẻ không được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, hoặc do bữa ăn của bà mẹ thiếu dinh dưỡng. Để rau héo, bảo quản trong tủ lạnh quá lâu hoặc chế biến không đúng cách có thể làm mất đến 95% vi chất dinh dưỡng. Vitamin dễ bị mất trong quá trình chế biến nếu thái nhỏ rau củ, ngâm thực phẩm quá lâu trong nước, nấu nhiều nước, mở nắp khi nấu. Trẻ mắc các bệnh như suy dinh dưỡng, tiêu chảy kéo dài, rối loạn hấp thu, mắc các bệnh về gan mật cũng có thể gây thiếu vitamin và khoáng chất.

Vì vậy, để đáp ứng đủ lượng vitamin và khoáng chất giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch chống lại các tác nhân gây bệnh, ngoài chế độ dinh dưỡng đa dạng, chế biến đúng cách là một giải pháp hữu ích khác dành cho trẻ. Cha mẹ có thể chọn bổ sung vitamin và khoáng chất trực tiếp từ các sản phẩm bảo vệ sức khỏe. món ăn.

Năm 2018, sản phẩm tăng cường thể lực chứa selen, thực phẩm chức năng bảo vệ sức khỏe số một của thương hiệu Doppelherz tại Đức đã chính thức được phân phối chính thức tại Việt Nam. Selen tham gia vào cấu trúc của hơn 20 selenoprotein, bao gồm cả enzym glutathione peroxidase (GPx), một trong những enzym chống oxy hóa quan trọng nhất. GPx trong bạch cầu trung tính hoạt động như một lá chắn tự bảo vệ chống lại các gốc tự do mà các tế bào bạch cầu tạo ra để tiêu diệt vi khuẩn. Do đó, nồng độ GPx trong bạch cầu luôn ở trạng thái cân bằng với nồng độ gốc tự do do chính nó sinh ra. Khi cơ thể thiếu selen, lượng GPx sẽ giảm xuống khiến chức năng của bạch cầu trung tính bị khiếm khuyết. Ngoài ra, selen còn có vai trò phục hồi cấu trúc gen, tham gia vào quá trình hoạt hóa một số enzym trong hệ miễn dịch, giải độc một số kim loại nặng.

Với tỷ lệ tối ưu kết hợp giữa selen và các vi chất cổ điển quan trọng cho hệ miễn dịch như vitamin A, C, E, D3 và kẽm, thương hiệu DoppelHerz Kinder Immune giúp tăng sức đề kháng, với hơn 123 năm uy tín tại Đức, được tin dùng bởi hàng triệu bà mẹ ở 35 quốc gia Châu Âu, cũng như 72 quốc gia trên thế giới.