Tại Sao Đường Cỏ Ngọt Đang Dần Thay Thế Đường Mía

Cỏ ngọt là một xu hướng đang phát triển trên thế giới để thay thế đường mía và các loại đường khác có chứa glucose. Đường mía ngọt gấp trăm lần đường mía, nhưng ít năng lượng lại rất có lợi cho sức khỏe.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, đường tạo ngọt có thành phần chính là steviozit tạo ngọt năng lượng thấp, trái ngược với các loại đường chứa glucose trên thị trường năng lượng cao. Vì vậy, đường từ thảo mộc ngọt khi sử dụng không làm tăng đường huyết, ngăn ngừa bệnh tiểu đường, không gây dư thừa năng lượng dẫn đến béo phì hiện nay. Thêm vào đó, với hàm lượng đường gấp hàng trăm lần đường mía, việc sử dụng đường tạo ngọt sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều so với các loại đường khác.

Trong thế giới ngày nay, đường từ cỏ ngọt được sử dụng rộng rãi trong các loại gia vị làm nguyên liệu sản xuất thực phẩm và nước uống. Các thương hiệu nước ngọt nổi tiếng trên thế giới hiện nay như Coca hay Pepsi đã dần thay thế bằng loại nước ngọt có đường và rất phổ biến với bệnh béo phì trên thế giới hiện nay.

Đường thốt nốt không khó sản xuất, không gây hại mà lại có lợi cho sức khỏe. Ngoài tác dụng chống béo phì và tiểu đường, đường làm ngọt còn có tác dụng chống ung thư vòm họng, điều hòa huyết áp.

Ở Việt Nam, cỏ ngọt ngâm đường chưa phổ biến nhưng các sản phẩm từ cỏ ngọt được sử dụng rộng rãi, dùng lá hoặc thân sắc uống sẽ cho bạn một thức uống tuyệt vời. Hữu ích cho người béo phì hoặc tiểu đường. Đối với những người không mắc một chứng bệnh nào thì việc dùng sắc nước uống từ cỏ nhọ nồi cũng có tác dụng phòng bệnh rất hiệu quả.

Ngoài ra, người ta còn dùng để làm rượu màu, nước hoa quả, bánh kẹo, đồ tráng miệng đông lạnh, hải sản khô, chế biến giấm. Cây cỏ ngọt còn được dùng trong công nghệ chế biến mỹ phẩm.

Mới đây, Hiệp hội Giống cây trồng Việt Nam đã đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng đề án phát triển cỏ tươi ở nước ta. Do đó, ở Việt Nam, cỏ ngọt đã được trồng ở các tỉnh Cao Bằng, Hà Giang, Hà Nội, Hòa Bình, Hưng Yên, Thái Bình, Nghệ An, Lâm Đồng … Qua nghiên cứu, khảo nghiệm, kết quả sản xuất khảo nghiệm cho thấy cỏ ngọt tươi phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu của nhiều vùng sinh thái Việt Nam. Năng suất bình quân 6-9 tấn lá khô / ha.