Sử dụng thuốc tây trị trào ngược dạ dày thực quản như thế nào?

1. Phác đồ điều trị trào ngược bao tử theo tây y như thế nào?

Hiện nay với rộng rãi phương pháp điều trị bệnh tùy thuộc vào mức độ bệnh của bệnh nhân.

Nếu bệnh nhân chỉ sở hữu các triệu chứng điển hình mà không kèm theo các dấu hiệu cảnh báo như nuốt khó, nuốt đau, giảm cân, thiếu máu, nôn ra máu,…thì chỉ bắt buộc thay đổi lối sống.

Khi thay đổi lối sống mà bệnh vẫn ko cải thiện thì bệnh nhân được chỉ định sử dụng thuốc. Có rộng rãi nhóm thuốc được sử dụng như PPI, kháng H2, prokinetic…Mục đích của những thuốc là làm cho giảm tiết acid của dạ dày, tăng tốc độ làm rỗng bao tử để khiến giảm liên quan của acid lên thực quản.

Sử dụng tân dược điều trị trào ngược dạ dày thực quản cần tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ

Với các bệnh nhân không đáp ứng với điều trị thuốc hoặc có thoát vị cơ hoành lớn, gặp tác dụng phụ không mong muốn lúc điều trị bằng thuốc hoặc những bệnh nhân ko muốn tiếp tục điều trị bằng thuốc kéo dài thì chưng sĩ mang thể chỉ định phẫu thuật.

2. Các nhóm thuốc tây trị trào ngược dạ dày. Các loại thuốc kê theo toa và không kê theo toa được phép sử dụng?

Vậy sở hữu các loại tân dược nào điều trị trào ngược bao tử thực quản?

– Sử dụng thuốc: với 3 nhóm thuốc căn bản được sử dụng:

– PPI: là nhóm thuốc đầu tay cho điều trị bệnh. Khuyến cáo của ACG (hội tiêu hóa Hoa Kỳ) khởi đầu điều trị bằng một lần/ngày trước bữa ăn sáng. Nếu bệnh nhân không đáp ứng mang thể nâng cao liều gấp đôi hoặc theo hướng dẫn liều giới hạn đặc thù các bệnh nhân sở hữu triệu chứng vào ban đêm.

– Theo quy định của FDA với 6 thuốc PPI được phép sử dụng. Trong đấy sở hữu 3 thuốc không buộc phải kê đơn là esomeprazol, omeprazol và lansoprazol, 3 thuốc buộc phải kê đơn là pantoprazol, dexlansoprazol và rabeprazol.

trao nguoc da day thuc quan11

– Kháng H2 là nhóm thuốc vật dụng 2 thường được sử dụng mang mục tiêu giảm tiết acid dịch vị. Thuốc này hay được chỉ định cho các bệnh nhân với triệu chứng ban đêm nhưng ko đáp ứng với liều PPI tối đa.

– Hiện nay theo quy định của FDA với 2 thuốc được ưng ý tiêu dùng là cimetidin và famotidin và không kê đơn. Nhưng bệnh nhân không được phép tự ý tiêu dùng giảm thiểu các tác dụng phụ không mong muốn với thể xảy ra.

– Nhóm prokinetic như: metoclopramide và domperidon hiện còn thiếu dữ liệu nghiên cứu hiệu quả của thuốc trên bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

3. Hậu quả của việc sử dụng thuốc tây trị trào ngược bao tử không đúng hướng dẫn của bác sĩ

Không tuân thủ thuốc theo chỉ định của chưng sĩ có thể dẫn đến phổ biến biến chứng nghiêm trọng như:

  • Viêm thực quản bào mòn: do niêm mạc thực quản xúc tiếp kéo dài có acid dịch vị bao tử làm cho niêm mạc bị tổn thương, loét.
  • Hẹp thực quản: sau thời gian dài bị acid dịch vị tấn công, thực quản dần bị xơ hóa dẫn tới hẹp thực quản.
  • Barret thực quản: tiếp xúc lặp lại sở hữu acid khiến niêm mạc thực quản cố gắng chữa lành ngoài ra những tế bào thay đổi thuộc tính và cấu trúc của nó. Barret thực quản khiến nâng cao nguy cơ bị ung thư thực quản.

Tất cả các biến chứng đều tương tác to đến chất lượng cuộc sống và sức khỏe của người bệnh và cần mang sự can thiệp của thầy thuốc.

Rate this post