Quy trình sản xuất viên nén bao phim: Tìm hiểu từ A đến Z

Viên nén bao phim là một trong những dạng bào chế thuốc phổ biến nhất hiện nay. Vậy quy trình sản xuất viên nén bao phim gồm những bước nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Viên nén bao phim là gì?

Viên nén bao phim là một dạng bào chế thuốc có thêm lớp phim mỏng bao bên ngoài. Lớp phim này được làm từ các chất polymer như ethylcellulose, hypromellose, polyvinylpyrrolidone,… có tác dụng bảo vệ thuốc khỏi các tác nhân bên ngoài như ánh sáng, độ ẩm, acid dạ dày,… Ngoài ra, lớp phim còn có thể giúp che giấu mùi vị khó chịu của thuốc, tăng tính thẩm mỹ và tiện lợi khi sử dụng.

Quy trình sản xuất viên nén bao phim: Tìm hiểu từ A đến Z

Quy trình sản xuất viên nén bao phim

Quy trình sản xuất gia công thực phẩm chức năng viên nén bao phim được thực hiện theo các bước sau:

Lựa chọn nguyên liệu

Nguyên liệu sử dụng để sản xuất viên nén bao phim phải được lựa chọn kỹ lưỡng, đảm bảo chất lượng và an toàn cho người sử dụng. Nguyên liệu có thể được thu hái tự nhiên hoặc nuôi trồng trong hệ thống đạt chuẩn.

Kiểm nghiệm nguyên liệu

Sau khi lựa chọn, nguyên liệu sẽ được đưa vào kiểm nghiệm để đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng. Việc kiểm nghiệm này nhằm đảm bảo nguyên liệu đáp ứng được các yêu cầu về chất lượng và an toàn.

Bào chế thuốc

Sau khi kiểm nghiệm, nguyên liệu sẽ được đưa vào xưởng sản xuất để bào chế thuốc. Quá trình bào chế bao gồm các bước:

 • Trộn đều nguyên liệu: Nguyên liệu được trộn đều bằng máy trộn chuyên dụng, đảm bảo các thành phần được phân bố đồng đều.
 • Khống chế kích thước tiểu phân: Kích thước tiểu phân của nguyên liệu ảnh hưởng đến chất lượng viên nén. Kích thước tiểu phân quá nhỏ sẽ làm viên nén dễ bị vỡ, kích thước tiểu phân quá lớn sẽ làm viên nén khó nén và khó bao phim.
 • Điều chỉnh độ ẩm: Độ ẩm của nguyên liệu ảnh hưởng đến quá trình tạo hạt và dập viên. Độ ẩm quá cao sẽ làm viên nén dễ bị vỡ, độ ẩm quá thấp sẽ làm viên nén khó nén.

Tạo hạt

Tạo hạt là quá trình tạo ra các hạt có kích thước đều nhau, giúp quá trình dập viên được dễ dàng và hiệu quả hơn. Có 3 phương pháp tạo hạt phổ biến là:

 • Tạo hạt ướt: Đây là phương pháp phổ biến nhất hiện nay. Hỗn hợp bột thuốc được trộn đều với một lượng chất kết dính và nước, sau đó được sấy khô.
 • Dập thẳng: Đây là phương pháp tạo hạt đơn giản, được thực hiện bằng cách ép hỗn hợp bột thuốc trực tiếp thành viên.
 • Tạo hạt khô: Đây là phương pháp tạo hạt bằng cách sử dụng nhiệt để làm nóng chảy chất kết dính, sau đó ép hỗn hợp bột thuốc thành viên.

Dập viên

Dập viên là quá trình nén hỗn hợp bột hoặc hạt giữa hai chày trong một cối cố định. Quá trình dập viên giúp tạo ra các viên thuốc có hình dạng và kích thước đồng đều.

Bao phim

Bao phim là quá trình phủ một lớp màng mỏng bên ngoài viên thuốc. Lớp màng này có tác dụng bảo vệ các hoạt chất bên trong, đồng thời giúp viên thuốc dễ uống và thẩm thấu nhanh hơn. Có hai phương pháp bao phim phổ biến là:

 • Bao phim ướt: Đây là phương pháp bao phim phổ biến nhất hiện nay. Viên thuốc được nhúng vào dung dịch bao phim, sau đó được sấy khô.
 • Bao phim khô: Đây là phương pháp bao phim bằng cách phun dung dịch bao phim lên bề mặt viên thuốc, sau đó được sấy khô.

Ép vỉ, đóng lọ

Ép vỉ là quá trình sử dụng máy ép vỉ để tạo ra các vỉ đựng viên nén. Đóng lọ là quá trình sử dụng máy đóng lọ để cho các viên nén vào lọ. Mục đích của hai quá trình này là để bảo quản và vận chuyển sản phẩm được dễ dàng.

Đóng gói

Đóng gói là quá trình sử dụng bao bì để đóng gói sản phẩm. Mục đích của quá trình này là để bảo vệ sản phẩm khỏi tác động của môi trường và giúp sản phẩm có hình thức đẹp mắt.

Kiểm định chất lượng

Trước khi đưa ra thị trường, viên thuốc sẽ được kiểm định chất lượng để đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn đã đề ra.

Công bố sản phẩm

Sau khi được kiểm định chất lượng đạt yêu cầu, viên thuốc sẽ được công bố sản phẩm với cơ quan có thẩm quyền.

Đơn vị gia công viên nén bao phim đạt chuẩn GMP

Công ty TNHH Dược Phẩm Trang Ly là đơn vị chuyên nhận gia công TPCN dạng viên nén bao phim với chất lượng đảm bảo. Với dây chuyền sản xuất hiện đại, quy trình sản xuất viên nén bao phim khép kín, nguyên liệu được nuôi trồng, tuyển chọn kỹ càng, chúng tôi cam kết mang tới sản phẩm chất lượng và an toàn nhất đến tay người tiêu dùng.

Cam kết chất lượng

 • Dây chuyền sản xuất hiện đại, khép kín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
 • Nguyên liệu được nuôi trồng, tuyển chọn kỹ càng, đạt tiêu chuẩn chất lượng cao.
 • Quy trình sản xuất được kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo chất lượng đồng đều.
 • Sản phẩm được kiểm nghiệm chất lượng bởi các cơ quan uy tín.

Nhà máy đạt chuẩn GMP

Nhà máy sản xuất đạt chuẩn GMP (Thực hành sản xuất tốt) do Bộ Y tế cấp phép, đảm bảo chất lượng về cả thành phẩm, hệ thống máy móc, trình độ nhân sự.

Hợp tác cùng Trang Ly

Hợp tác cùng Trang Ly, quý khách hàng có thể yên tâm về chất lượng sản phẩm và dịch vụ. Chúng tôi cam kết mang tới cho quý khách hàng những sản phẩm chất lượng, an toàn, góp phần nâng cao lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và báo giá chi tiết

Địa chỉ: Số 5 -G19, Tập thể Thành Công, Ba Đình, Hà Nội.

Điện thoại: 024.3773.5586 | 024.3773.3756.

Hotline: 0928306789 | 0985357586.

Website: https://trangly.com/

Rate this post