Quy trình sản xuất thuốc cốm chuẩn GMP tại nhà máy Trang Ly

Thuốc cốm là một dạng thuốc bào chế được sử dụng phổ biến hiện nay. Vậy quy trình sản xuất thuốc cốm như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Thuốc cốm là gì?

Thuốc cốm là dạng thuốc rắn, được bào chế từ dược chất và các tá dược thích hợp để tạo thành các hạt có kích thước từ 1-2 mm hoặc các sợi thuốc ngắn và xốp. Thuốc cốm thường được uống với một ít nước hoặc một chất lỏng thích hợp, hoặc pha thành dung dịch, hỗn dịch hoặc siro.

Thuốc cốm có những ưu điểm nổi bật như:

  • Dễ uống, không gây khó nuốt như các dạng rắn khác như viên nang, viên nén.
  • Hấp thu nhanh, sinh khả dụng cao, do hoạt chất đã được hòa tan sẵn trong hạt.
  • Ít gây kích ứng niêm mạc, do hạt có độ nhớt và độ pH phù hợp.
  • Dễ điều chỉnh liều lượng, do có thể sử dụng muỗng đong hoặc ống hút để uống.
  • Có nhiều loại thuốc cốm với các công dụng khác nhau, phù hợp với nhu cầu của từng đối tượng.

Quy trình sản xuất thuốc cốm chuẩn GMP tại nhà máy Trang Ly

Quy trình sản xuất thuốc cốm

Để đảm bảo chất lượng, an toàn cho người sử dụng, quy trình sản xuất thuốc cốm cần được thực hiện nghiêm ngặt theo các tiêu chuẩn của Bộ Y tế. Dưới đây là quy trình sản xuất thuốc cốm chi tiết:

Nhận nguyên vật liệu

Nguyên vật liệu dùng để sản xuất thuốc cốm bao gồm hoạt chất, tá dược và các thành phần phụ gia khác. Hoạt chất là thành phần chính có tác dụng điều trị bệnh. Tá dược là những chất không có tác dụng điều trị bệnh nhưng giúp cốm có hình dạng, kích thước, độ xốp và độ hòa tan phù hợp. Các thành phần phụ gia khác có thể được thêm vào để tạo hương vị, màu sắc hoặc tăng cường tính chất bảo quản cho sản phẩm.

Khi nguyên vật liệu được nhập kho, cần tiến hành kiểm tra chất lượng để đảm bảo đạt tiêu chuẩn. Nếu nguyên vật liệu không đạt tiêu chuẩn, sẽ bị loại bỏ.

Kiểm nghiệm nguyên vật liệu

Sau khi kiểm tra ban đầu, các mẫu nguyên vật liệu sẽ được lấy để kiểm nghiệm theo các chỉ tiêu chất lượng quy định. Nếu các mẫu nguyên vật liệu đạt tiêu chuẩn mới được chuyển sang các bước tiếp theo.

Chuyển nguyên vật liệu vào xưởng sản xuất

Các nguyên vật liệu đã được kiểm nghiệm đạt tiêu chuẩn sẽ được chuyển vào xưởng sản xuất để bắt đầu quá trình bào chế.

Tạo cốm

Tạo cốm là bước quan trọng nhất trong quy trình sản xuất thuốc cốm. Có hai phương pháp tạo cốm phổ biến là:

  • Phương pháp xát hạt: Hoạt chất và tá dược được trộn đều thành khối bột ẩm, sau đó được xát qua rây để tạo thành hạt cốm.
  • Phương pháp phun sấy: Hoạt chất và tá dược được trộn đều, sau đó được phun qua máy phun sấy tạo thành cốm.

Đóng gói cốm

Cốm sau khi được tạo thành sẽ được đóng gói trong các túi hoặc hộp. Túi hoặc hộp phải được làm từ vật liệu an toàn, không gây ảnh hưởng đến chất lượng của thuốc.

Đóng hộp thành phẩm

Các túi hoặc hộp cốm sẽ được đóng thành hộp thành phẩm. Hộp thành phẩm phải được dán nhãn đầy đủ thông tin về sản phẩm, nhà sản xuất,…

Kiểm nghiệm thành phẩm

Thành phẩm sau khi đóng hộp sẽ được lấy mẫu để kiểm nghiệm. Việc kiểm nghiệm thành phẩm bao gồm các chỉ tiêu như: độ ẩm, hàm lượng hoạt chất, độ hòa tan,…

Nhập kho, lưu hồ sơ, lưu mẫu

Thành phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng sẽ được nhập kho, lưu hồ sơ và lưu mẫu.

Đơn vị gia công thuốc cốm uy tín nhất hiện nay

Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực gia công thực phẩm chức năng dạng cốm, Trang Ly Pharma đã khẳng định được vị thế của mình trên thị trường với hệ thống máy móc thiết bị tiên tiến, tự động hóa, đảm bảo chất lượng sản phẩm đồng nhất và liên tục.

Trang Ly sử dụng nguồn nguyên liệu nhập khẩu chất lượng cao, được kiểm nghiệm chặt chẽ trước khi đưa vào sản xuất. Bên cạnh đó, đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, tận tâm luôn theo dõi, quan sát quá trình sản xuất, rà soát kỹ càng từng công đoạn, đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt nhất cho người tiêu dùng.

Trên đây là quy trình sản xuất thuốc cốm theo tiêu chuẩn GMP. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Để biết thêm thông tin chi tiết, hãy liên hệ với Trang Ly qua số điện thoại 0928306789  |  0985357586 hoặc email tranglypharma@gmail.com.

Rate this post