Phân biệt chóng mặt trung ương với chóng mặt ngoại biên và chóng mặt trung ương thường

Do những bệnh của hệ thần kinh trung ương cùng sở hữu những thương tổn của dây VIII. Hiếm có trường hợp một hệ thần kinh trung ương gây chóng mặt mà không giống những dấu hiệu thần kinh khác. Thường đi kèm sở hữu những khuyết thiếu thần kinh như: triệu chứng của những dây thần kinh sọ, rối loàn điều chỉnh thị lực, rối loạn điều hòa (có thể là chỉ điểm quan trọng nhất các bệnh của tiểu não), dấu hiệu Romberg (+) (là dấu hiệu cho biết mất sự kiểm soát của các thụ thể bản thể khiến cho cho người bệnh đứng ko vững khi nhắm mắt), yếu liệt chi, giảm hay mất cảm giác, chảy máu hay thiếu máu của tiểu não, của những nhân tiền đình và các kết nối trong thân não…

Chóng mặt trung ương thường khởi đầu từ từ, với xu thế nhẹ hơn rộng rãi so chóng mặt ngoại biên. Khám kỹ lưỡng hệ thần kinh, tim mạch và áp huyết là quan yếu để nhận diện các người bệnh chóng mặt trung tâm. Huyết khối trong tim sở hữu thể đưa đến đột quỵ, những dấu hiệu rung nhĩ hay mạch chậm sở hữu thể gợi ý một đột quỵ đang diễn ra.

Khác mang những sang thương tiền đình ngoại biên, những rối loạn tiền đình trung ương thường với rung giật nhãn cầu (chứng rung giật cầu mắt gồm đi lại chậm của mắt về một phía, tiếp sau là một chuyển động phục  hồi  nhanh về phía đối diện) liên tục và bất thường.

20190718 051228 694479 chong mat 1.max 800x800 1

Chóng mặt ngoại biên thường khởi đầu đột ngột, hài hòa có buồn nôn hay nôn, người bệnh than phiền về nghe. Những dấu hiệu sau đây sở hữu thể giúp gợi ý một sang thương ngoại biên: bệnh viêm tai giữa cấp, viêm tai giữa

 Có 2 nghiệm pháp thường được sử dụng trong chẩn đoán phân biệt:

Nghiệm pháp Dix-hallpike là 1 phép thử để xác định chứng chóng mặt phong độ kịch phát lành tính.

Người bệnh ngồi vô tư trên bàn khám và được trấn an là không lo bị té ngã khi lên cơn chóng mặt. Người bệnh phải luôn mở mắt để bác sĩ mang thể quan sát xem mang xuất hiện dấu hiệu rung giật cầu mắt hay không? Người bệnh đang ngồi được đặt nằm ngửa xuống nhanh, xoay đầu 45O sang một bên và ưỡn ra sau khoảng 200, quan sát mắt người bệnh trong khoảng 30 giây. Sau đó, đỡ người bệnh ngồi lên lại, đợi thêm khoảng 30 giây, và lặp lại nghiệm pháp cho phía bên kia. Nếu chứng rung giật nhãn cầu xoay tròn xảy ra, nghiệm pháp được xem là (+) cho 1 tình trạng giảm chức năng 1 bên của hệ thống tiền đình ngoại biên cốt tử gây ra bởi 1 bệnh cấp của tiền đình. Nếu nghiệm pháp (-), sở hữu thể là 1 rối loàn chức năng tâm thần trung ương.

Nghiệm pháp mắt búp bê (còn được gọi là nghiệm pháp xoay đầu nhanh)

Phương pháp khám này dùng  để thử phản xạ tiền đình – cầu mắt của người bệnh hôn mê hay còn tỉnh. Người bệnh còn thức giấc thì được đề nghị chú tâm nhìn vào mũi (hay mắt) của chưng sĩ khám. Dùng tay xoay đầu người bệnh  thật nhanh sang phải rồi sang trái. Khi xoay đầu về phía kém chức năng tiền đình ngoại biên, mắt người bệnh sẽ giật mạnh và có thể xảy ra một chuỗi các pha giật để hiệu chỉnh lại đích nhìn. Nghiệm pháp lúc ấy được gọi là (+), người bệnh được xác định mắc 1 chứng bệnh của tiền đình mà ko nên của thân não.

Rate this post