Ợ hơi có phải là triệu chứng của trào ngược dạ dày

1. Ợ hơi sinh lý

Ợ hơi  bản chất là 1 hiện tượng sinh lý bình thường của thân thể sau lúc uống đồ với gas hoặc sau khi ăn một bữa quá no. Ở người khỏe mạnh, làng nhàng 1 ngày có thể ợ tương đối từ 3-4 lần trong 1 giờ sau ăn, thậm chí mang người lên đến 30 lần trong ngày.

2. Tại sao lại với hiện tượng ợ hơi?

Thực tế, mỗi khi bạn ăn, uống hay đơn giản chỉ là nuốt nước bọt, sẽ sở hữu khoảng 8 tới 22 ml không khí cũng theo đồ ăn thức uống hoặc nước miếng nuốt xuống dạ dày. Đồng thời, trong giai đoạn tiêu hóa thức ăn sau đó, cũng sẽ mang một lượng khí một mực được sinh ra. Cuối cùng, dạ dày ko chỉ chứa thức ăn, đồ uống mà còn cả lượng to ko khí.

Do vậy, để giảm bớt áp lực khí trong dạ dày, cơ thể sẽ tự điều chỉnh bằng bí quyết thải bớt lượng khí dôi thừa ra bên cạnh theo hai con đường:

  • Đường thiết bị 1: Do nhu động thực quản, dạ dày, ruột hướng từ trên xuống dưới cần ở điều kiện bình thường khí sẽ thoát ra ko kể theo đường hậu môn hay còn được gọi là trung tiện (xì hơi)
  • Đường đồ vật hai: Khi uống nước có đựng khí gas hoặc nạp một số chiếc thức ăn khiến cho miệng thực quản không đóng kín (như hành, khoai tây, bạc hà…) thì khí sẽ thoát ngược ra từ dạ dày lên đến thực quản khiến bạn phát ra âm thanh “ợ” mà ta gọi ấy là “ợ hơi”.

Như vậy, ợ tương đối là phản ứng trùng hợp của cơ thể nhằm giảm bớt khí trong dạ dày (ợ hơi sinh lý). Ợ mang thể thành tiếng siêu to nhưng đôi lúc chỉ xảy ra âm thầm, chỉ người ợ mới biết.

3. Ợ hơi bệnh lý – 1 trong các triệu chứng trào ngược dạ dày

Ợ khá bệnh lý (triệu chứng trào ngược dạ dày) được phân biệt có ợ khá sinh lý ở những đặc điểm sau:

  • Số lần ợ khá trong ngày nâng cao lên và kéo dài ko thể kiểm soát
  • Ợ ngay cả lúc đói hoặc ko sử dụng đồ ăn gây ợ hơi
  • Đi kèm sở hữu 1 số các triệu chứng khác như buồn nôn, đau bụng,..

Ợ tương đối là triệu chứng trào ngược bao tử và những bệnh khác

Thực tế, triệu chứng ợ khá bệnh lý tương tác mật thiết tới bệnh đường tiêu hóa. Ợ tương đối có thể là triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản,.. Theo thống kê, trong số những bệnh nhân mắc trào ngược, có đến 70% nói rằng ợ tương đối là diễn đạt xuất hiện trước tiên sở hữu tần suất đa dạng lần.