Những yếu tố làm giảm miễn dịch ở trẻ

Khi hệ miễn dịch bị suy giảm, vi khuẩn có khả năng tấn công vào cơ thể rất cao khiến trẻ mắc nhiều bệnh, cứ tái đi tái lại mà không khỏi. Vì vậy, cần hết sức lưu ý đến các yếu tố làm giảm hệ miễn dịch ở trẻ.

Ăn theo chế độ, ngủ và tập thể dục

Chỉ cần chế độ ăn uống và vận động không phù hợp, hệ miễn dịch sẽ bị ảnh hưởng và suy yếu. Mẹ không nên cho trẻ thức khuya, ngủ quá muộn, dạy quá sớm hoặc quá muộn, rối loạn nhịp sinh học sẽ khiến hệ miễn dịch hoạt động kém hiệu quả. Việc trẻ lười vận động cũng khiến hệ miễn dịch không được tăng cường đáp ứng nên trẻ dễ mắc các bệnh khi đi ngoài trời, thời tiết thay đổi.

Thiếu hụt các vitamin và khoáng chất cần thiết

Vitamin A, D… và các khoáng chất như Sắt, Kẽm… đều đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình tổng hợp tế bào miễn dịch, giải phóng năng lượng tế bào cũng như tham gia vào quá trình tạo khối đáp ứng hệ miễn dịch của cơ thể. Vì vậy, nếu chế độ ăn không đủ chất dinh dưỡng, hoặc hay ốm vặt, trẻ sẽ bị thiếu các vitamin và khoáng chất cơ bản, làm suy giảm hệ miễn dịch.

maxresdefault 2 compressed 20210312154204

Các bệnh ức chế miễn dịch ở trẻ em

Sau khi mắc các bệnh viêm nhiễm như viêm tai mũi họng, các bệnh tiêu hóa như táo bón, rối loạn tiêu hóa, phân sống…, hệ miễn dịch sẽ yếu hơn bình thường khi chống lại vi khuẩn và các yếu tố ngoại lai khi bị bệnh. Đồng thời, khi cơ thể bị bệnh, việc mất đi các vitamin và khoáng chất cần thiết cũng khiến hệ miễn dịch khó phục hồi hơn bình thường.

Cách sử dụng thuốc

Việc sử dụng quá nhiều thuốc kháng sinh là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng kháng thuốc, kháng thuốc sẽ làm mất tính đặc hiệu làm tiêu diệt hoặc làm suy giảm chức năng của vi khuẩn, do đó bệnh sẽ có những biến chứng và lâu khỏi hơn bình thường rất nhiều. Ngoài ra, việc lạm dụng các loại thuốc như giảm đau, kháng viêm corticoid sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của trẻ và làm suy giảm hệ miễn dịch của trẻ.

 

Rate this post