Những vitamin và khoáng vật nào giúp bảo vệ sức khỏe trước đại dịch COVID-19?

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Inflammopharmacology đã chỉ ra vai trò quan trọng của vitamin và khoáng chất trong việc điều trị bệnh nhân COVID-19. Các vitamin A, B, C, D, E và K, và các vi chất dinh dưỡng giúp nâng cao cường miễn dịch ở bệnh nhân COVID-19.

Nhiễm coronavirus 2 (SARS-CoV-2) hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng tác động đáng đề cập tới hệ thống miễn dịch phê chuẩn nhiều phản ứng viêm và một cơn bão cytokine, thể gây biến chứng nặng ở phổi và dẫn đến tử vong.

Vitamin nào giúp tăng cường miễn dịch?

Theo các ban bố sắp đây, bổ sung dinh dưỡng mang thể giúp giảm vận tải lượng virus và tỷ lệ nhập viện ở bệnh nhân COVID-19. Vitamin với đặc tính chống oxy hóa và tác dụng điều hòa miễn dịch, điều chỉnh gen trong tế bào miễn dịch.

Khoa học đã chứng minh rằng những bệnh như nhiễm virus, béo phì và tiểu đường tương tác đến tình trạng dinh dưỡng của cơ thể, khiến mất đi những vitamin và khoáng vật của cơ thể,  giảm khả năng kích thích miễn dịch.

Vitamin A là một retinyl-ester còn được gọi là axit retinoic kiểm soát các gen khác nhau tác động đến những phản ứng miễn dịch bẩm sinh và thích ứng. Một số nghiên cứu đã chỉ ra bản tính bảo vệ của retinoids tự dưng chống lại một số chiếc vi rút, bao gồm vi rút viêm gan B, norovirus, cúm và cytomegalovirus.

Vitamin thuộc nhóm phức hợp B rất quan trọng đối mang hoạt động sinh lý thường nhật của cơ thể vì chúng giúp thân thể dùng những chất dinh dưỡng như carbohydrate, protein và chất béo. Cụ thể:

– Vitamin B1 là 1 co-enzym quan trọng đối mang hoạt động của hệ thần kinh và hệ thống miễn dịchmang tác dụng chống viêm, sự thiếu hụt của nó liên quan đến hệ thống miễn nhiễm dẫn tới nâng cao viêm và stress oxy hóa. Vitamin B1 giúp xây dựng khả năng miễn nhiễm chống lại SARS-CoV-2, cái bỏ virus SARS-CoV-2 bằng cách kích hoạt miễn dịch qua trung gian tế bào và dịch thể.

– Vitamin B2 (riboflavin) là 1 hợp chất hoạt động thần kinh mang khả năng điều hòa miễn dịch, giảm những tác nhân gây bệnh trong máu của bệnh nhân COVID-19, do ấy làm cho giảm nguy cơ gây đông máu ở bệnh nhân COVID-19.

– Vitamin B3 [niacin (axit nicotinic, axit pantothenic)] có tác dụng chống viêm và những nghiên cứu gần đây cho thấy nó thể giúp giảm viêm ở bệnh nhân COVID-19 và thậm chí mang thể được dùng như một liệu pháp hỗ trợ.

vit

– Vitamin B6 (pyridoxine) ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch bẩm sinh / thích nghi và sự gia tăng của những tế bào miễn dịch. Một nghiên cứu gần đây cho thấy bổ sung pyridoxine làm giảm những triệu chứng COVID-19 bằng cách giảm các cytokine gây viêm, cải thiện phản ứng miễn nhiễm và ngăn đề phòng tình trạng nâng cao đông máu.

– Vitamin B9 (axit folic, folate) cần thiết cho sự tổng hợp DNA và protein và đóng 1 vai trò quan trọng trong phản ứng miễn nhiễm thích ứng. Theo một nghiên cứu gần đây, axit folic ức chế enzym furin và ngăn chặn sự kết liên của protein đột biến SARS-CoV-2 , giúp kiểm soát bệnh hô hấp ở COVID-19.

– Vitamin B12 (cobalamin / cyanocobalamin) có thể điều chỉnh sự hình thành chemokine / cytokine và làm cho trung gian giao dịch giữa các tế bào miễn nhiễm trong những con đường sinh lý bệnh và do đó bảo vệ chống lại các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và virus khác nhau, bao gồm cả COVID-19.

– Vitamin C được biết là hỗ trợ hệ thống miễn dịch trong cuộc chiến chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn và vi rút. Tiêm vitamin C qua đường tĩnh mạch khiến giảm đáng nói nhiễm trùng huyết và hội chứng suy hô hấp cấp tính (ARDS). Bằng chứng trực tiếp và gián tiếp cho thấy vai trò của vitamin C trong điều trị bệnh nhân COVID-19.

– Vitamin D có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, ức chế sự mô tả quá mức của những cytokine gây viêm IL-1α, IL-1β và chi tiết hoại tử khối u-α. Tài liệu cho thấy rằng vitamin D đã được nghiên cứu để tiêu dùng trong điều trị nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính (ARTIs).

– Vitamin E là một chất chống oxy hóa mạnh và đóng một vai trò quan yếu trong việc điều chỉnh chức năng của hệ thống miễn dịch. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng vitamin E nâng cao lên giúp duy trì khả năng miễn nhiễmcác người cao tuổi. Vitamin K là 1 cái vitamin tan trong chất béo với khi không trong một số mẫu thực phẩm và là 1 đồng enzym tham gia vào quá trình cầm máu. Vitamin K1 tham dự vào giai đoạn hoạt hóa các khía cạnh đông máu ở gan và do ấy giúp chống lại các biến chứng huyết khối ở bệnh nhân COVID-19.

Vai trò của khoáng chất trong việc nâng cao cường hệ miễn dịch COVID-19

Bổ sung khoáng chất đã được chứng minh là sở hữu thúc đẩy tích cực đến khả năng miễn nhiễm trong các ví như nhiễm virus, ngăn ngừalàm cho giảm các bệnh tim mạch và huyết mạch não, vốn là những đặc điểm của nhiễm trùng COVID-19 nặng.

Các nghiên cứu ban sơ về COVID-19 cho thấy sự thiếu hụt khoáng vật trong thời kì dài sở hữu thể dẫn đến sự gia nâng cao nồng độ ACE2 trong những tế bào đường hô hấp dưới, do ấy mang thể khiến cho nâng cao mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng SARS-CoV-2.

Các nghiên cứu cho thấy nồng độ natri giảm đáng đề cập ở bệnh nhân COVID-19 và nồng độ kali phải chăng mang thể dẫn tới tăng ARDS và nguy cơ tổn thương tim cấp tính, đây là 1 biến chứng thường gặp ở bệnh nhân COVID-19.

Canxi giúp mẫu bỏ virus khỏi tế bào và những báo cáo cho thấy rằng những bệnh nhân mắc bệnh COVID-19 nặng mang nồng độ canxi rẻ hơn so với những người bị bệnh nhẹ hơn.

Bổ sung magiê thể có ích trong việc đối phó căng thẳng do đại dịch và rối loạn bít tất tay sau chấn thương ở các người sống sót sau COVID-19 và HCP. Nó cũng điều chỉnh những chức năng miễn nhiễm khác nhau và đóng 1 vai trò quan yếu trong phản ứng miễn nhiễm đối nhiễm virus.

Các nguyên tố như kẽm, đồng, mangan và selen cũng cho thấy hoạt tính kháng vi-rút bằng cách ức chế sự nhân lên của virus trong tế bào vật chủ. Kẽm hoạt động như một chất tích cực để miễn dịch chống lại bệnh cúm H1N1, và mang bằng chứng về sự suy giảm hoạt động của ACE2 trong phổi chuột sau lúc bổ sung Zn. Do đó, bổ sung kẽm thể là một liệu pháp bổ trợ trong điều trị COVID-19.

Dựa trên phân tích ở trên về vai trò của vitamin và khoáng chất trong việc chống lại COVID-19, thể kết luận rằng việc bổ sung vitamin và vi chất dinh dưỡng thể ảnh hưởng tích cực đến kết quả COVID-19.

Sử dụng sản phẩm nào đựng những Vitamin và khoáng chất cần thiết để bảo vệ cơ thể?

Để tiện dụng trong việc bổ sung dinh dưỡng, bạn với thể tham khảo 1 số sản phẩm đựng hàm lượng Vitamin và khoáng vật cao thuộc thương hiệu Mediphar USA, như: Vitamin tổng hợp Multivit, Trimedivit, Trimax 6B, Omega3,… Những sản phẩm này được sản xuất tại nhà máy đạt chuẩn GMP, cất những loại Vitamin B1, B6, B12, B3, B5, Vitamin C, Vitamin D,… giúp chăm nom sức khỏe, nâng cao khả năng miễn dịch, tương trợ dự phòng Covid-19 hiệu quả.

Bên cạnh đó, buộc phải để ý chế độ dinh dưỡng, tiêu dùng những loại rau củ, làm thịt cá, năng tập thể dục,… Ngoài ra, phải lưu ý thực hiện nguyên tắc 5K (khẩu trang – khử khuẩn – khoảng phương pháp – khai báo – Không tập trung) và tiêm vaccine theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Rate this post