Những triệu chứng zona thần kinh dễ nhận biết nhất

  1. Những triệu chứng zona thường gặp

Các triệu chứng zona thứ nhất và đáng để ý nhất mà bệnh nhân gặp phải là đau, nóng rát và phát ban. Các dấu hiệu này thường xuất hiện ở một bên cơ thể và dọc theo đường đi của dây thần kinh, cụ thể:

Đau nhức: Đột ngột đau nhức nhối nơi vùng da sẽ xuất hiện thương tổn. Vùng da bị bệnh sẽ phát ngứa, nóng rát, đau nhức dữ dội.

Xuất hiện bọng nước: Các bọng nước to lõm ở giữa, hoặc mọc thành chùm mụn nước rất đặc trưng, xuất hiện ở 1 bên cơ thể, lan dần và đỏ ửng.

Ngoài các triệu chứng tại chỗ, người bệnh cảm thấy sốt, ớn lạnh, nhức đầu, mệt mỏi, yếu cơ, kèm sưng hạch bạch huyết vùng lân cận. Trẻ em đau nhẹ, hoặc ko đau nhưng người già đau vô cùng dữ dội.

  1. Các quá trình ủ bệnh

 Trước khi xuất hiện mẩn đỏ, người bệnh thường với cảm giác bất thường tại một vùng da ở một bên cơ thể như: Ngứa, châm chích, đau nhức mang các mức độ khác nhau, kèm theo mệt mỏi, đau đầu.

Sau khoảng 3 – 5 ngày, nổi những sẩn, ban đỏ, sau ấy tiến triển nhanh thành các mụn nước, bọng nước, tụ tập thành từng đám, mảng nhóc giới rõ tại vùng da đó. Mụn nước, bọng nước dần hóa mủ, loét, đóng vảy tiết và bong dần để lại dát, sẹo trên da.

Quá trình này sở hữu thể kéo dài 3-4 tuần từ lúc bắt đầu bị bệnh tới khi khỏi. Thỉnh thoảng, cảm giác đau vẫn còn mặc dù không bao giờ nhìn thấy mụn nước, khiến dễ nhầm lẫn sở hữu các duyên do khác.

  1. Bệnh zona có hiểm nguy không?

Bệnh zona tâm thần thường không nguy hiểm tới tính mệnh nhưng sở hữu thể để lại các biến chứng nặng nề. Đặc biệt, đối có các người suy giảm miễn dịch, với bệnh mạn tính trầm trọng và ko điều trị kịp thời.

Bệnh zona thần kinh lây không?

Bệnh zona siêu dễ lây, nhất là những người sở hữu hệ miễn nhiễm kém, sức đề kháng suy yếu. Người bệnh zona mang thể truyền virus cho các người chưa từng bị thủy đậu bao giờ vì nhóm đối tượng này ko mang kháng thể chống virus. Zona thần kinh sở hữu thể lây qua tiếp xúc thường ngày hoặc lây gián tiếp thông qua việc dùng chung đồ sử dụng cá nhân có người bệnh.