Những thông tin về bệnh zona thần kinh ở mắt

1. Biểu hiện bệnh zona ở mắt dễ nhận biết

Bệnh zona thần kinh đề cập chung gây ra những triệu chứng như: Xuất hiện ban đỏ, đau rát, sau đó hình thành các mụn nước từng chùm mọc theo vị trí của sợi dây thần kinh ở một nửa người. Sau vài ngày, mụn vỡ, đóng vảy, với thể để lại sẹo. Ngoài ra, người bệnh sở hữu thể thấy các mô tả toàn thân như: Sốt, mệt mỏi, đau mình mẩy…

Khoảng 10-20% người mang biểu hiện zona ở mắt. Zona ở mắt là căn do dẫn tới sẹo, giảm nhãn quan và một số di chứng lâu dài khác.

Các dấu hiệu để biết khi bị zona ở mắt:

 • Các ban đỏ xuất hiện ở vùng nói quanh nói quẩn mắt như mí mắt, trán hoặc vùng mũi cùng bên.
 • Sau đó vươn lên là những chùm mụn nước, dọc theo sự phân bố dây thần kinh.
 • Cùng có phát ban, bạn thấy triệu chứng:
  • Đau rát ở mắt.
  • Chảy nước mắt.
  • Nhìn mờ.
  • Nhạy cảm với ánh sáng.

Ngoài ra, xuất hiện triệu chứng nghiêm trọng hơn như: Sưng mí mắt, giác mạc, võng mạc.

Đồng thời, những vùng khác của thân thể như cổ, ngực, lưng… cũng với dấu hiệu zona. Các triệu chứng toàn thân báo hiệu: Sốt (38-39 độ C), mệt mỏi, đau mình mẩy …

Khi phát hiện các dấu hiệu trên, bạn ko cần tự điều trị tại nhà mà buộc phải tới gặp bác sĩ để với các biện pháp xử trí kịp thời.

Zona than kinh o mat2

 1. Các biến chứng của zona  mắt

Thông thường, những tổn thương trên da của zona sẽ hết sau vài tuần, 1 vài ví như để lại sẹo giả dụ ở vị trí kín thì không gây liên quan đa dạng nhưng trường hợp ở mặt sẽ ảnh hưởng tới thẩm mỹ, làm cho người bệnh trở nên tự ti khi giao tiếp.

Triệu chứng đau của zona sở hữu thể kéo dài hàng tuần, hàng tháng gọi là đau dây tâm thần sau zona. Nguyên nhân là do dây thần kinh bị tổn thương bắt buộc thời kì dài để phục hồi. Đau sau zona sẽ cải thiện dần theo thời gian, thường gặp ở người cao tuổi. Triệu chứng này ko hiểm nguy nhưng liên quan ko nhỏ tới sức khỏe cũng như sinh hoạt của người bệnh.

Mắt là phòng ban vô cùng nhạy cảm và đảm nhiệm chức năng quan trọng. Zona thần kinh ở mắt ví như được điều trị đúng cách sẽ không để lại biến chứng. Nhưng 1 số trường hợp sở hữu viêm sưng xảy ra ở giác mạc, củng mạc sở hữu thể dẫn đến loét giác mạc, sẹo giác mạc khiến cho suy giảm thị lực.

Đồng thời, zona tâm thần ở mắt với thể khiến cho nâng cao áp lực nội nhãn dẫn đến glôcôm. Đây là bệnh sở hữu thể khiến cho thương tổn thần kinh thị giác, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng nhất là mù lòa.

3. Bệnh zona mắt với hiểm nguy không

Bệnh zona thần kinh mắt trường hợp được phát hiện và chữa trị kịp thời sẽ không gây ra hiểm nguy và biến chứng nặng nề. Ngược lại, ví như không được điều trị kịp thời hoặc bệnh nhân không kết hợp điều trị đúng phương pháp sẽ gây hậu quả nghiêm trọng, đặc trưng có zona ở mắt: Nhẹ sở hữu thể để lại sẹo giác mạc, củng mạc, giảm thị lực; nặng với thể dẫn đến mù.

4. Cách chẩn đoán zona mắt chính xác

Khi sở hữu dấu hiệu nghi ngờ bị zona, bạn bắt buộc đến chưng sĩ để được chẩn đoán và điều trị. Bằng cách đánh giá các thương tổn trên lâm sàng ban đỏ, mụn nước ở mí mắt, da đầu, da mặt hoặc ở cổ, ngực…. lấy dịch tiết từ những mụn phồng rộp để xét nghiệm tìm ra virus Varicella zoster, từ ấy đưa ra chẩn đoán xác định, cuối cùng bạn mang bị zona tâm thần hay không. Nếu là zona tâm thần ở mắt, bác sĩ sẽ kiểm tra, đánh giá thêm những tổn thương ở mắt của bạn trường hợp có, qua kiểm tra giác mạc, võng mạc, thủy tinh thể, các thành phần khác của mắt và nhãn quan để với giải pháp điều trị, đề phòng kịp thời.

Rate this post