Những tác hại nguy hiểm của bệnh tiểu đường và cách phòng tránh

Bệnh tiểu đường gây ra các biến chứng nguy hiểm nào?

Đường huyết cao làm cho hệ thống huyết mạch và tâm thần trên khắp thân thể bị tổn thương. Dần dần, người bệnh mang thể gặp các biến chứng trên mắt, tim, thận, thần kinh, bàn chân… gây mù lòa, suy thận, đoạn chi, đột quỵ, thậm trí mạng vong. Ngoài ra, những biến chứng trên da, nhiễm trùng, thương tổn hệ tiêu hóa, nướu – răng, hạ đường huyết, hôn mê do nhiễm toan ceton… cũng xảy ra.

Biến chứng bàn chân

Biến chứng bàn chân là nguyên do chính dẫn đến các ca cắt cụt chi ở người tiểu đường. Tính trên toàn thế giới, cứ 30 giây lại mang 1 bệnh nhân bị cắt cụt chân vì biến chứng này.

Điều đáng tiếc, tỷ lệ bệnh nhân bị nhiễm trùng bàn chân phải nhập viện điều trị tại nước ta đang sở hữu xu hướng gia tăng. Một phần do người bệnh không phát hiện mình bị biến chứng. Phần đa là do tâm lý chủ quan nghĩ rằng đường huyết ổn định là mãi mãi không bị biến chứng, chưa biết phương pháp chăm chút bàn chân và ngại tới bệnh viện khám định kỳ.

Biến chứng mắt 

Bệnh tiểu đường mang thể dẫn đến các vấn đề về mắt, 1 số gây mù trường hợp ko được điều trị như bệnh võng mạc tiểu đường, tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể. Do đó, bệnh nhân tiểu đường buộc phải bắt buộc đánh giá mắt thường xuyên (ít nhất mỗi 1-2 năm/ lần). Nếu được chẩn đoán sớm, người bệnh có thể khôi phục phần nào nhãn quan và giảm thiểu khỏi nguy cơ mù lòa vĩnh viễn.

Biến chứng thần kinh 

Tác động của bệnh tiểu đường đôi sở hữu tâm thần có thể nghiêm trọng vì những dây tâm thần ảnh hưởng tới cực kỳ đa dạng chức năng thân thể của chúng ta, từ đi lại và tiêu hóa đến dục tình và sinh sản. Trên thực tế, 60% đến 70% những người mắc bệnh tiểu đường sẽ mắc cần một số chiếc tổn thương thần kinh. 

Sự hiện diện của tổn thương tâm thần (bệnh thần kinh) do tiểu đường thường được nhận thấy duyệt y những triệu chứng:

  • Tê bì, châm chích, bỏng rát hoặc ngứa ran ở bàn tay hoặc bàn chân
  • Rối loàn cương dương, liệt dương ở nam giới. Khô âm đạo, mất kinh ở nữ giới.
  • Đổ mồ hôi nhiều ở vùng mặt và thân, giảm tiết mồ hôi ở những chi, gây khô ngứa da, chai sần, dày móng, nứt nẻ ở tay, chân.
  • Dạ dày tiêu hóa kém, táo lỏng thất thường
  • Tim đập nhanh lúc nghỉ

Đặc biệt, biến chứng này còn là tiền đề liên quan sự hình thành hoặc tiến triển nặng của nhiều biến chứng khác, điển chừng như loét, hoại tử khiến cho người bệnh nên cắt cụt một phần hoặc cả bàn chân.

Biến chứng thận

Mao mạch (mạch máu nhỏ) tại cầu thận cũng là bộ phận dễ bị tổn thương bởi đường huyết cao. Điều này làm thận bị xơ hóa và giảm khả năng lọc chất thải, nước và muối dôi thừa ra khỏi thân thể (suy thận).

Ban đầu người bệnh có thể chỉ gặp 1 vài triệu chứng khó chịu như tiểu đêm nhiều, mệt mỏi, sưng mắt cá chân… Nhưng ví như không được điều trị sớm, thận bị xơ hóa nặng (suy thận giai đoạn cuối), người bệnh buộc cần chạy thận nhân tạo siêu tốn kém.

Nguy cơ gặp biến chứng thận của bệnh tiểu đường sẽ càng nâng cao cao trường hợp kiểm soát ko thấp những chỉ số đường huyết, cholesterol và huyết áp. Nếu bạn phát hiện sở hữu tình trạng tiểu bọt, nước giải với mùi lạ, điều đó chứng tỏ mang albumin niệu vi lượng hoặc lượng protein cao trong nước tiểu. Đây là dấu hiệu cho thấy thận đang hoạt động không tốt.

Biến chứng tim mạch

Theo thống kê của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), người lớn mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ tử vong vì bệnh tim cao gấp 2 đến 4 lần so với người lớn không mắc bệnh tiểu đường. Biến chứng tim mạch cũng là duyên do chiếm 70% trên tổng số ca tử vong của người bệnh tiểu đường.

Mặc dù có những dòng thuốc giúp kiểm soát lượng đường trong máu, nhưng các người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 vẫn sở hữu nguy cơ cao bị tăng huyết áp, cholesterol bất thường, xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, đột quỵ… Đây cũng là lý do mà các bác bỏ sĩ luôn khuyến cáo người bệnh tiểu đường cần theo dõi chặt chẽ huyết áp, mỡ máu và nguy cơ tim mạch ngoại trừ chỉ số đường huyết.