Những nguyên nhân khản tiếng và cách phòng ngừa

  1. Nguyên nhân gây khản tiếng do viêm thanh quản

Viêm thanh quản là tình trạng lớp niêm mạc của thanh quản bị viêm, phù nề, loét hoặc thậm chí là viêm cơ, hoại tử sụn. Điều này làm cho sưng đau dây thanh âm, làm cho ko khí đi qua bị biến dạng âm thanh gây khàn giọng, mất giọng. Viêm thanh quản xảy ra do đa dạng duyên cớ làm thanh quản bị quá chuyển vận như: Cảm lạnh, nói/ hát quá to quá nhiều, đặc biệt hay gặp ở các người với đặc thù công việc phải nói đa dạng thường xuyên như giáo viên, ca sĩ, viên chức bán hàng,… Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây khản tiếng, mất tiếng. 

  1. Viêm họng, viêm amidan

Viêm họng, viêm amidan là bệnh thường gặp nhất vào thời khắc giao mùa, nhiệt độ đổi thay đột ngột dẫn tới các triệu chứng như: Đau họng, khản tiếng, kể thều thào,… Đây là nguyên nhân khản tiếng vật dụng hai, chỉ sau viêm thanh quản.

  1. U nang dây thanh âm hoặc polyp dây thanh âm

U nang dây thanh âm là sự tích tụ các chất nhầy với vỏ bọc ở bề mặt dây thanh quản, trong khi đấy polyp dây thanh quản là các khối u nhỏ nằm trong lòng dây thanh quản. Các u này chèn ép lên dây thanh âm khiến âm thanh bị biến dạng gây khản tiếng. Đây là 1 trong những dấu hiệu cảnh báo thứ 1 của u nang dây thanh âm, polyp dây thanh âm. Bệnh này thường gặp ở những người sở hữu công việc nên đề cập rộng rãi trong thời gian dài hoặc người với thói quen ép giọng lên cao.

khan tieng 15353364329451876444289

  1. Dị ứng

Khói bụi, phấn hoa, mùi nước hoa,… là 1 trong các tác nhân gây dị ứng thường gặp. Các tác nhân này xúc tiếp có niêm mạc mũi, họng gây kích ứng, phù nề. Từ đó gây ra các triệu chứng hắt hơi, sổ mũi, khản tiếng , giọng trở thành nghẹn đặc.

  1. Nguyên nhân khản tiếng do trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược dạ dày thực quản là tình trạng acid bao tử trào ngược lên thực quản, đặc thù sau lúc ăn hoặc vào buổi đêm. Rất đa dạng người bị trào ngược bao tử thực quản nhưng ko hề biết do tình trạng trào ngược cốt tử xảy ra vào buổi đêm trong giấc ngủ. Trào ngược trong thời gian dài làm cho những cơ thực quản, thanh quản, miệng bị thương tổn do acid dạ dày. Acid dạ dày xúc tiếp sở hữu thanh quản cả đêm khiến cho mồm của bạn với vị chua, đắng và giọng nhắc trở khản đặc, phều phào sau lúc ngủ dậy.

  1. Mắc những bệnh tương tác tới tuyến giáp

Tuyến giáp nằm ở vùng cổ giống mang dây thanh âm. Các tổn thương ở tuyến giáp thường tất nhiên tổn thương dây thanh âm. Chính vì thế, khản tiếng phát triển thành 1 trong những dấu hiệu cơ bản của các bệnh lý tuyến giáp như: Suy giáp, hoặc sự chèn lấn do những nhân xơ, khối u tuyến giáp. 

  1. Nguyên nhân khản tiếng do lề thói hút thuốc

Các chất độc hại trong thuốc lá sẽ làm tổn thương thanh quản trước khi gây hại cho phổi. Hút thuốc trong một thời kì dài sẽ khiến cho thanh quản thường xuyên bị kích ứng, sưng viêm khiến thay đổi giọng nói. Người hút thuốc lá mang thể cảm nhận rõ sự đổi thay của giọng đề cập lúc hát hoặc hét to. Lúc này, dây thanh quản bị kéo căng sẽ lộ rõ nhất các thương tổn viêm, kích ứng.

Rate this post