Những hiểu lầm về miễn dịch của bé

Hệ thống miễn dịch là lá chắn vô hình chống lại bệnh tật và các tác nhân ngoại lai ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn cả bên ngoài và bên trong. Tuy nhiên, vẫn có những hiểu biết sai lầm về hệ miễn dịch của bé …

Nên hạn chế trẻ ốm

Khi cơ thể trẻ bị sốt, ốm cũng là lúc các lớp miễn dịch tự nhiên đầu tiên của trẻ đối với các tác nhân gây bệnh biểu hiện. Cơ thể được làm nóng sẽ làm tăng số lượng thực bào, tăng các yếu tố để tấn công vi khuẩn, hạn chế sự phát triển của virus. Bằng cách này, hệ thống miễn dịch có được, nó sẽ học cách “ghi nhớ” các kháng nguyên của bệnh và sau này, bé sẽ có trí nhớ miễn dịch tốt hơn, có khả năng chống chọi với nhiều bệnh tật hơn. Vì vậy, chỉ trong trường hợp trẻ sốt cao 38,5 độ, cha mẹ mới nên hạ sốt cho trẻ để tránh co giật, ảnh hưởng đến thần kinh.

Không bắt buộc phải tiêm phòng bằng vắc xin

Vắc xin về bản chất là tác nhân gây bệnh được làm suy yếu giúp hệ thống miễn dịch của chúng ta nhận biết và ghi nhớ mầm bệnh. Tiêm vắc xin sẽ giúp trẻ tăng đáp ứng miễn dịch để trẻ không mắc một số bệnh chỉ mắc một lần (sởi, bạch hầu, uốn ván …) và nếu có thì sẽ nhẹ hơn khi sinh vật chưa được tiêm phòng. Vì vậy, việc tiêm phòng là điều cần thiết để trẻ có hệ miễn dịch đa dạng.

maxresdefault 2 compressed 20210312154204

Một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, một cơ thể khỏe mạnh

Điều này không hoàn toàn đúng. Đôi khi hệ thống miễn dịch quá “hoạt động”, ngoài việc tiêu diệt các mầm bệnh lạ hoặc các gốc tự do trong cơ thể, nó sẽ tấn công cả những tế bào bình thường. Đó là trường hợp mắc các bệnh tự miễn như lupus ban đỏ, viêm da cơ địa, dị ứng thức ăn… chúng rất có hại cho cơ thể của trẻ.

Bé ốm là hệ miễn dịch suy yếu

Hầu hết thời gian, cơ thể bị bệnh do tiếp xúc với mầm bệnh chứ không phải do hệ thống miễn dịch suy yếu. Có những người tiếp xúc với vi trùng như những người khác, nhưng họ không bị bệnh hoặc không có triệu chứng. Do đó, hệ miễn dịch của mỗi người rất khác nhau và yếu hay nhiều yếu tố khác không còn phải tính đến.

 

Rate this post