Những điều cha mẹ cần biết về táo bón ở trẻ em

1. Táo bón ở trẻ là gì?

Táo bón là tình trạng trẻ với số lần đi đi ngoài ít hơn bình thường (ít hơn 3 lần một tuần) và mỗi lần đi trẻ thường gặp khó khăn (thấy đau, khó chịu, căng thẳng…). Khi bị táo bón phân thường rắn, khô, vón thành cục nhỏ thậm chí có máu lẫn trong phân, thường mỗi lần đi phân ko thể tống xuất hết ra ngoài. Táo bón nặng có thể gây tắc ruột (cục phân lớn cứng ko thể ra bên cạnh tạo phải tắc). Trẻ bị táo bón thường cảm thấy bụng đầy hơi căng lên và đau ở vùng trên rốn

2. Nguyên nhân táo bón ở trẻ em

Phần lớn các trường hợp táo bón ở trẻ thơ là táo bón chức năng, nghĩa là ko phải do bệnh lý đường ruột hay của toàn thân thể mà cốt tử do sinh hoạt chưa tối ưu (nín nhịn không chịu đi tiêu, hoặc uống nước ko đủ, hoặc ăn ít chất xơ). Một số ví như là do dùng một số thuốc không thông minh và kéo dài.

Chỉ khoảng 5% những nếu táo bón ở trẻ thơ là do bệnh lý thực thể. Một số bệnh thường gây táo bón ở lứa tuổi này là những bệnh lý bẩm sinh như bệnh đại tràng vô hạch bẩm sinh (bệnh Hirschsprung), các loại dị dạng hậu môn (không hậu môn, hẹp hậu môn, hậu môn có màng ngăn), bệnh suy giáp bẩm sinh, những thất thường bẩm sinh ở tủy sống, các bệnh lý về não.

Các giả dụ bị ngộ độc kim mẫu nặng, dị ứng protein sữa bò, đái tháo đường, các dạng rối loàn về hành vi (chậm vững mạnh thần kinh vận động, tự kỷ, trầm cảm)… cũng có thể là những nguyên nhân gây ra táo bón, dù chỉ chiếm tỷ lệ vô cùng nhỏ.

3. Dấu hiệu táo bón ở trẻ em

Biếng ăn, bỏ bữa, quấy khóc

Biếng ăn, quấy khóc là 1 trong những dấu hiệu táo bón ở trẻ em. Táo bón thường gây cho trẻ cảm giác khó chịu, chướng bụng, đầy hơi. Có nếu trẻ bị đau bụng nhẹ khiến trẻ quấy khóc, bỏ ăn. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ khiến cho trẻ bị còi xương, suy dinh dưỡng, chậm lớn.

tao bon o tr 3 tuoi 1

Trẻ đi tiêu thưa thớt, phân cứng 

Hầu hết dấu hiệu táo bón ở trẻ nít cực kỳ dễ nhận mặt sở hữu việc trẻ đi tiêu thưa thớt, phân cứng và đặc trưng trẻ căng thẳng, sợ đi tiêu, phải rặn lâu, đau đớn. Một số trẻ vẫn đi tiêu mỗi ngày nhưng phân từng viên cứng và có cảm giác đi không hết.

Sờ tay vào thấy bụng trẻ bị cứng

Đây là 1 dấu hiệu táo bón ở con trẻ mà tía má khá dễ dàng nhận thấy lúc sờ vào bụng trẻ. Khi trẻ bị táo bón, chất cặn bã ko được đào thải ra ngoài, tích tụ trong bụng trẻ gây chướng bụng, đầy hơi. Những biểu đạt kèm theo sở hữu thể là trẻ xì khá sở hữu mùi khó chịu, trẻ mệt mỏi, chán ăn, …

Trẻ bị chảy máu hậu môn khi đi tiêu

Một số trường hợp trẻ với chảy máu hậu môn sau lúc tiêu, thường là phân rắn khô ra trước, sau ấy máu đỏ tươi sẽ nhỏ giọt theo sau (nứt hậu môn). Một số trẻ bị nứt hậu môn thường xuyên sẽ với triệu chứng tương đối đặc thù là với một mảnh da thừa nhỏ nằm ngay rìa hậu môn.

Rate this post