Những dấu hiệu bướu cổ dễ nhận biết

Những dấu hiệu bướu cổ dễ nhận biết 

Khi bướu nhỏ, mọi người bệnh sẽ ko cảm nhận được những thay đổi hay dấu hiệu đi kèm. Khi bướu to gây chèn lấn vào những cơ quan phụ cận sẽ gây ra những dấu hiệu rõ ràng hơn. Tùy tình trạng mỗi người mà sẽ có 1 hoặc phổ biến triệu chứng sau:

Cổ sưng, to bất thường

Cổ sưng lớn bất thường là dấu hiệu tiêu biểu của bướu cổ mà người bệnh dễ nhận biết nhất. Tình trạng này là cảm giác vướng ở cổ họng, khó nuốt, khó thở đau cổ, giọng  khàn,…

Thay đổi trọng lượng đột ngột

Người bệnh bướu cổ cường giáp luôn có cảm giác thèm ăn do những hormone sản sinh liên tục nhưng dù ăn nhiều vẫn bị sụt cân. Trái lại, người bị suy giáp lại không với cảm giác thèm ăn và dù ăn vô cùng ít nhưng cân vẫn tăng bất thường.

Cảm thấy chán nản, mỏi mệt và lo âu

Khi bị bướu cổ, việc phân phối hormone serotonin của tuyến giáp bị ít đi. Đây là mẫu hormone giúp bạn cảm thấy vui vẻ, thoải mái. Do đó, lượng serotonin ít đi sẽ khiến cho thân thể người bệnh cảm thấy mệt mỏi, chán nản, lo âu.

Khô da

Vẻ ngoài và kết cấu của da chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi công đoạn bàn luận chất của cơ thể. Nếu quá trình thảo luận chất bị chậm lại do tuyến giáp cung ứng ít hormone thì lượng mồ hôi tiết ra giảm đi. Hậu quả là da không đủ độ ẩm sẽ bị khô và bong tróc. 

Huyết áp tăng

Hormon tuyến giáp mang mối quan hệ khắn khít mang những vấn đề tim mạch. Bất cứ sự rối loàn hormone tuyến giáp nào đều sở hữu thể dẫn tới tình trạng kích thích làm cho nâng cao giảm nhịp tim và sức bơm máu, dẫn đến tăng huyết áp.

Ngoài ra, 1 số dấu hiệu khác với thể xuất hiện lúc bạn bị bướu cổ như:

  • Tóc mỏng đi và dễ rụng
  • Giảm ham mê muốn tình dục
  • Đau tứ chi hoặc đau cơ bắp
dau hieu mac benh buou co
Những dấu hiệu bướu cổ dễ nhận biết

Bệnh bướu cổ có hiểm nguy không? 

Bướu cổ mang 3 dạng là:

  • Bướu cổ đơn giản hay bướu cổ lành tính
  • Bướu cổ cường giáp hoặc suy giáp
  • Bướu cổ ác tính hay ung thư giáp

Phương pháp điều trị và mức độ nguy hiểm sẽ phụ thuộc vào từng dạng bướu cổ, cụ thể:

  • Bướu cổ đơn thuần: Là dạng bướu cổ lành tính, ví như ko điều trị sớm bướu sẽ khiến tuyến giáp to đều chèn lấn vào dây thần kinh làm cho thay đổi giọng nói, khó nói, chèn lấn tĩnh mạch chủ gây phù cổ, ngực, mặt và chèn lấn khí quản gây khó thở.
  • Bướu cổ cường giáp hoặc suy giáp: Dạng bướu cổ này sẽ gây tác động tới nhiều cơ quan trong cơ thể như tụt hoặc tăng cân, kiệt sức, mệt mỏi, hồi hộp, mất ngủ, rụng tóc run tay, đổ mồ hôi,… Do đó, việc thăm khám và điều trị sớm là rất bắt buộc thiết.
  • Bướu cổ ác tính: Đây là mẫu ung độc gây xâm lấn các cơ quan xung quanh, nhất là dây tâm thần hồi thanh quản làm người bệnh kể khàn. Nếu ko được điều trị, bệnh sẽ tiến triển di căn gây tổn thương gan, xương, phổi, não…

Tóm lại, bệnh bướu cổ dù là lành tính hay ác tính đều bắt buộc điều trị càng sớm càng tốt. Khi những dấu hiệu bướu cổ xuất hiện, bạn nên đi khám sớm để tránh các ảnh hưởng xấu tới cuộc sống và sức khỏe.

Rate this post