Những biến chứng của bệnh sởi

  1. Biến chứng của bệnh sởi ở trẻ em

Sau khi nhiễm virus sởi cấp, hệ miễn dịch bị suy giảm gây ra các phản ứng miễn nhiễm muộn và nặng có virus sởi và các bội nhiễm do những tác nhân khác. Đây là tình trạng hậu sởi hay sởi chạy hậu. Phần to tử vong do sởi đến từ tình trạng này. Mọi lứa tuổi đều sở hữu thể mắc sởi. Tuy nhiên biến chứng của sởi thường gặp hơn ở trẻ dưới 5 tuổi hoặc người lớn trên 20 tuổi.

Các biến chứng thường gặp là viêm kết mạc mang thể dẫn đến mù lòa, viêm tai giữa, đi tả cấp, viêm thanh quản, viêm phổi, viêm xoang, viêm da, viêm gan…

Biểu hiện của các biến chứng sởi ở trẻ là: trẻ sốt cao dù ban đã bay hoặc sốt trở lại sau khi đã cắt và hạ sốt. Ngoài ra buộc phải chú ý quan sát và theo dõi các triệu chứng tại những cơ quan:

Viêm thanh quản: khó thở, ho ông ổng.

Viêm phổi: ho đờm, khó thở.

Viêm kết mạc: mắt đỏ, chảy nước mắt.

Các biến chứng ít gặp hơn của bệnh sởi ở trẻ em bao gồm: nhiễm khuẩn huyết, đông máu tản mác nội mạch (DIC), viêm cơ tim, viêm màng bên cạnh tim, viêm tụy, viêm ruột… Viêm não xơ hóa bán cấp (SSPE) cực kỳ hãn hữu gặp (0.1%) nhưng cực kỳ nguy hiểm vì tỉ lệ tử vong là 10% và giả dụ còn sống thì di chứng vĩnh viễn là sắp 100%.

20190323 035428 297773 ssoo b10d941f.max 1800x1800 1

  1. Biến chứng của bệnh sởi ở đàn bà có thai

Phụ nữ với thai thuộc nhóm dễ có những biến chứng nặng do sởi chạy hậu (hậu sởi).

Ngoài ra còn với 1 số biến chứng mà chỉ nhóm này mới có, tương tác tới thai nhi. Không các tương tác đến sức khỏe của bà mẹ, virus sởi gây hiểm nguy đến tính mệnh thai nhi. Bởi khi mắc sởi, sở hữu thể dọa sảy, sảy thai, đẻ non. Chính vì vậy, ví như chưa được tiêm phòng hầu hết sởi trong quá khứ, đàn bà mong muốn có thai hoặc đang sở hữu thai phải được tham vấn tiêm vaccine sởi lại.

Rate this post