Nhận biết các triệu chứng bệnh tiểu đường ở người trẻ

  1. Người trẻ dễ mắc tiểu đường không

Bệnh tiểu đường ngày một trẻ hóa có đa dạng ca mắc đã được ghi nhận ở trẻ nhỏ từ 9 – 13 tuổi, tuổi teen 20 – 30.

Bệnh tiểu đường type 2 chiếm khoảng 90 – 95 trong tổng số bệnh nhân tiểu đường, trước đây bệnh thường gặp ở lứa tuổi trên 40, nhưng bây giờ rộng rãi người mắc bệnh lúc mới 25 – 30, thậm chí ở tuổi vị thành niên.

Tỷ lệ bệnh tiểu đường trong thai kỳ chiếm 3 – 5% thai nghén, được phát hiện lần thứ nhất trong thai kỳ. Và sở hữu khoảng 1/6 số trẻ sinh ra bị ảnh hưởng tiểu đường thai kỳ.

Số ca mắc bệnh tiểu đường ngày một nâng cao do rộng rãi căn nguyên như:

Di truyền.

Lối sống ít vận động.

Thói quen ăn đồ ăn nhanh, uống trà sữa khiến cho nâng cao tích tụ mờ, gây béo phì.

Sử dụng phổ biến chất kích thích như rượu bia, thuốc lá hay thoái quen ăn uống không điều độ

  1. Các triệu chứng bệnh tiểu đường ở người trẻ

2.1. Triệu chứng thứ nhất: liên tục khát nước và đi tiểu nhiều

Khi đường huyết tăng cao, cơ thể sẽ tự động tách phần nước trong những tế bào chuyển vào máu để khiến loãng lượng đường dư. Các tế bào thiếu nước sẽ kích thích não gây ra cảm giác khát không giới hạn nghỉ.

Càng khát, bạn càng uống rộng rãi nước dẫn đến việc đi tiểu rộng rãi lần. Trung bình người khỏe mạnh đi tiểu từ 6 – 7 lần/ngày.

 Nếu đi tiểu vượt qua ngưỡng trung bình này và liên tục cảm thấy khát nước có thể là những triệu chứng của bệnh tiểu đường. Hai triệu chứng này luôn đi kèm có nhau, đấy là bí quyết mà cơ thể cố gằng kiểm soát lượng đường trong máu tăng cao.

2.2. Triệu chứng hai: Sụt cân bất thường

Triệu chứng bệnh tiểu đường này vô cùng nhiều ở các người trẻ tuổi. Việc có quá đa dạng nhịn nhường trong máu khiến cho người bệnh giảm 5 tới 10 kg trong vòng 2 -3 tháng. Nguyên nhân là đường glucose ko vào được tế bào, bởi thế cơ thể nghĩ rằng nó đang “đói” và bắt đầu phân hủy những protein, lipid để tạo năng lượng thay thế.

2.3. Triệu chứng thứ 3: Đói quá mức

Thường xuyên cảm thấy đói và thèm ăn với thể là những triệu chứng sớm của bệnh tiểu đường. Do lượng insulin trong cơ thể không đủ hoặc ko đáp ứng có insulin phải glucose ko được chuyển hóa để tạo năng lượng. Điều ấy làm bạn cảm thấy đói quá mức dù đã ăn uống đầy đủ.

2.4 Triệu chứng tư: Mệt mỏi và khó chịu

Lượng đường trong máu cao, theo thời gian, nó làm cho cho người bệnh cảm thấy mệt mỏi và người bệnh dễ dàng cáu kỉnh.

2.5 Triệu chứng năm: Ngứa, tê tay chân

Đường huyết cao khiến cho thương tổn dây tâm thần ngoại biên, điều này làm chân và tay bị ngứa, tê và đau rát. Khi xuất hiện những triệu chứng thất thường này, người bệnh nên đến ngay những cơ sở y tế để được thăm khám và làm cho những xét nghiệm nên thiết.

2.6 Triệu chứng sáu: Giảm thị lực

Thị lực giảm do khi lượng glucose dôi thừa trong máu sẽ sản sinh ra đường sorbitol gây cản trở tầm nhìn của bạn.