Nguyên nhân tai biến mạch máu não – Hiểu để sống khỏe

  1. Nguyên nhân tai biến mạch máu não

Nguyên nhân tai biến mạch não không đâu khác chính là do mạch máu não (hệ mạch cấp máu cho não bộ về mặt giải phẫu). Mạch máu với phổ biến vai trò đối mang cơ thể của chúng ta. Trong đó, cơ bản nhất hệ thống các huyết quản đóng vai trò như đường  ống dẫn đưa máu đi khắp thân thể (gọi đơn thuần là chức năng vận chuyển). Khi chức năng này của hệ mạch não mất đi chính là khởi thủy dẫn tới tai biến huyết mạch não. 

Nguyên nhân tai biến mạch máu não

Có 2 cơ chế làm mất đi chức năng vận chuyển này của hệ mạch não và cũng căn cứ vào đó để chia thành các loại bệnh, những cách điều trị với thể áp dụng: 

1.1 Tắc mạch – thể nhồi máu não (chiếm 82-92% các trường hợp)

Thường do cục máu đông

Có thể là cục máu đông hình thành tại chỗ, to dần gây tắc mạch hoặc cục  máu đông này được hình thành nơi khác (tim, mạch cảnh, động mạch đốt  sống,…) nứt vỡ, bong ra theo cái máu đi đến nơi khác gây tắc huyết quản những chi, đến mạch não gây tắc mạch não và hậu quả là tai biến.

1 Tai bien co the do xuat huyet nao gay ra

Cục máu đông thất thường gây tắc động mạch chính yếu được hình thành theo 2  cơ chế sau: 

Do quá trình vữa xơ mạch máu

Mảng xơ vữa sau lúc hình thành và lớn mạnh với thể: Lớn dần lên gây hẹp tại chỗ và làm tránh lưu lượng máu đi qua. Cũng sở hữu ví như mảng xơ vữa đổ vỡ ra, trôi theo đường vận chuyển của máu làm thương tổn các cơ quan bên dưới. Đồng thời thương tổn tế bào nội mô khiến gia nâng cao giai đoạn đông máu. Chính điều này gây nguy cơ tại cục máu đông khiến cho chít hẹp, tắc mạch máu.

Xuất huyết bên trong mảng xơ vữa: Do máu từ lòng mạch thoát vào qua vị trí tổn thương hoặc do vỡ các huyết quản mới sinh ra trong lòng mảng xơ vữa. Kết quả gây phình lớn mảng xơ vữa làm chít hẹp lòng mạch. 

Calci hóa: Các tế bào hoại tử kích thích lắng đọng calci trong mảng xơ vữa làm cho thành mạch trở nên cứng và giòn hơn. 

Do cục đông được hình tại tim

Gặp trong các bệnh lý về: 

Van tim: Hẹp, hở, van tim nhân tại.

Cơ tim: Luồng thông trong tim, sau nhồi máu cơ tim (rối loạn  đi lại vùng thành tim), rối loạn nhịp (đặc biệt là rung  nhĩ), bệnh cơ tim giãn,… 

Màng tim: Viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn,… 

Cơ chế chung: Xuất hiện sự rối loạn cái chảy trong tim (dòng chảy rối, loại chảy chậm- ứ máu buồng tim,…) tạo điều kiện thương và làm cho gia tăng tình trạng tụ máu . Hậu quả là huyết khối buồng tim được hình thành. 

Rate this post