Nguyên nhân bệnh trĩ

  1. Bệnh trĩ là gì?

Cũng giống như các tĩnh mạch khác trong thân thể con người, trĩ  là các tĩnh mạch linh hoạt nằm ở hậu môn. Khi đại tiện,  sự co thắt gây áp lực làm cho gĩan nở các tĩnh mạch cho phép đưa phân ra ngoài. Nếu áp lực lên tĩnh mạch quá lớn và kéo dài sẽ dẫn đến bệnh trĩ.

Ở 1 số trường  hợp có thể gặp hiện tượng xuất huyết là tình trạng viêm tĩnh mạch nằm ở trực tràng, hậu môn.

Bệnh trĩ mang ba  loại:

– Trĩ nội:  là dạng trĩ hình thành ở trên đường lược mà căn nguyên do các xoang tĩnh mạch trĩ trên (trực tràng trên) phồng to.

– Trĩ ngoại: là chứng giãn tĩnh mạch thuộc đám rối tĩnh mạch trĩ dưới (ngoài) búi trĩ nổi lên ở nngoafi lỗ đít được da che phủ.

– Trĩ hỗn hợp: là dạng trĩ hifnht hành ở trên đường lược mà nguyên cớ là do các xoang tĩnh mạch trĩ trên (trực tràng trên) phồng to.

benh tri

  1. Các nguyên nhân bệnh trĩ

2.1. Táo bón – nguyên nhân bệnh trĩ hàng đầu

Theo số liệu thống kê sắp đây, táo bón chiếm 64% trong các căn do gây ra bệnh trĩ . Táo bón thường là kết quả của tình trạng mất nước và  thiếu chất xơ. Điều này khiến cho phân cứng, khô và khó di chuyển ra ngoài. Dĩ nhiên để đưa được phân ra ngoại trừ thành công, bạn sẽ bắt buộc dồn sức dặn, làm cho các tĩnh mạch trĩ giãn nở. Nếu kéo dài, bạn sẽ với nguy cơ bị trĩ .

Do vậy, việc điều chỉnh lại chế độ ăn uống phòng chống bênh trĩ là việc bạn phải làm. Loại bỏ những thực phẩm dễ gây táo bón khỏi menu mỗi ngày như sô cô la, cà phê, gạo, cà rốt nấu chín, bánh ngọt, pho mát, …

Việc bổ sung lượng nước và những chất lỏng khác luôn là cần thiết. Uống 1,5 -2 lít nước mỗi ngày sẽ giúp ruột vận hành trơn tuột chu và làm cho mềm phần của bạn.

2.2. Mang thai và sinh con cũng là một duyên do bệnh trĩ

Mang thai và sinh nở là duyên cớ bệnh trĩ ở phụ nữ (Ảnh internet)

Mang thai cũng là một trong phổ biến căn nguyên gây ra bệnh trĩ. Lý do, lúc với thai áp lực lớn trên  sàn chậu sẽ tăng lên cùng sở hữu sự lớn mạnh của thai nhi, gây ra bệnh trĩ ở mẹ. Các chuyên gia khuyên, những má bầu phải hạn chế đứng lâu càng đa dạng càng tốt.

Ngoài ra, lúc sinh bé, các mẹ phải sử dụng sức để đưa bé ra ngoài. Lúc này các tính mạch, mao mạch,.. ở vùng xương chậu, vùng hậu môn chịu một lực mạnh khiến tình trạng trĩ nặng hơn.

2.3. Mang vác nặng

Những người có tiền sử bệnh trĩ  tuyệt đối nên tránh có vác nặng. Vì việc khiến này sẽ khiến tăng áp lực lên tĩnh mạch và dễ gây ra lực đẩy trĩ.

Rate this post