Nguyên nhân bệnh bướu cổ: Hiểu để phòng bệnh

1. Những dấu hiệu phát hiện bệnh bướu cổ 

Bướu cổ có 3 dạng ấy là: Lành tính, ác tính và rối loàn chức năng tuyến giáp (cường giáp, suy giáp). Trong đó, lành tính là dạng thường gặp nhất chiếm 80%. Bướu cổ lành tính hay còn được biết đến mang tên gọi là bướu cổ đơn thuần. Đa phần khi bướu cổ còn nhỏ thường ko gây ra các dấu hiệu điển hình. Các dấu hiệu sẽ rõ và dễ nhận biết hơn khi bướu cổ đủ lớn gây áp lực lên khí quản và thực quản. Những dấu hiệu giúp phát hiện bướu cổ gồm:

  • Cổ sưng lớn hơn bình thường
  • Cảm giác khó thở, nhất là khi nằm ngửa hoặc lúc vươn cánh tay lên
  • Cảm giác vướng, khó nuốt
  • Ho
  • Khàn tiếng
  • Đau ở khu vực của tuyến giáp

2. Nguyên nhân gây bệnh bướu cổ thường gặp 

Bướu cổ thường xảy ra do sự thay đổi chức năng hoặc cấu trúc của tuyến giáp, làm cho nó phát triển thành lớn ra. Các nguyên nhân gây bệnh bướu cổ thường gặp gồm:

Thiếu iod

Iod là một khoáng chất vi lượng được sắm thấy ngẫu nhiên trong cá và thực phẩm từ thực vật. Nó giữ vai trò quan trọng trong việc cung cấp hormone tuyến giáp. Khi không sở hữu đủ iod trong cơ thể, chừng độ hormone sẽ giảm xuống. Điều này kích thích phóng thích hormone kích thích tuyến giáp (TSH) từ tuyến yên, khiến tuyến giáp to ra nhằm tạo ra nhiều hormone tuyến giáp hơn.

Những người mang chế độ ăn uống ít iod tiềm ẩn rộng rãi khả năng bị bệnh bướu cổ hơn. Những người sống trong đất ngay lập tức hoặc ở độ cao thường bị thiếu iod, do ko được tiếp cận có những thực phẩm có hàm lượng iod cao tự nhiên, từ đấy có nguy cơ bị bướu cổ. Ngoài ra, 1 số thực phẩm như bắp cải, bông cải xanh và súp lơ trắng mang thể khiến cho trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt iod bằng bí quyết ức chế chế tạo hormone tuyến giáp.

nguyen nhan buou co 1

Tuyến giáp hoạt động bất thường

Cả hai tuyến giáp hoạt động quá mức và kém hoạt động, được gọi là cường giáp và suy giáp, đều với khả năng gây ra bệnh bướu cổ.

Viêm tuyến giáp Hashimoto là 1 căn do đa dạng gây bướu cổ suy giáp. Đây là một tình trạng tự miễn dịch, trong ấy mang sự phá hủy tuyến giáp bởi hệ thống miễn dịch của chính mình. Khi tuyến bị tổn thương, nó sẽ ít sở hữu khả năng sản xuất toàn bộ hormon tuyến giáp. Tuyến yên ổn cảm nhận mức hormone tuyến giáp thấp và tiết ra nhiều TSH hơn để kích thích tuyến giáp. Sự kích thích này khiến cho cho tuyến giáp phát triển, sở hữu thể sinh ra bướu cổ.

Một nguyên do phổ biến khác của bệnh bướu cổ cường giáp là bệnh Graves. Trong nếu này, hệ thống miễn dịch của 1 người tạo ra 1 dòng protein, được gọi là globulin miễn nhiễm kích thích tuyến giáp (TSI). Cũng như TSH, TSI kích thích tuyến giáp mở rộng tạo ra bướu cổ. Tuy nhiên, TSI cũng kích thích tuyến giáp tạo ra quá phổ biến hormone tuyến giáp (gây ra cường giáp). Vì tuyến im cảm nhận được quá nhiều hormone tuyến giáp, nó sẽ dừng tiết TSH. Mặc dù vậy, tuyến giáp vẫn tiếp tục phát triển và tạo ra hormone tuyến giáp. Do đó, bệnh Graves sinh ra bướu cổ và cường giáp.

Thay đổi nội tiết tố

Thay đổi về nồng độ hormone ở các công đoạn cụ thể trong cuộc đời cũng mang thể gây ra bệnh bướu cổ trong 1 số trường hợp. Đặc biệt, các đổi thay về hormone trong thời kỳ dậy thì, với thai và mãn kinh có thể dẫn tới các tương tác này. Điều này cũng lý giải vì sao nguy cơ mắc bướu cổ ở phụ nữ cao hơn nam giới. 

Ví dụ, lúc sở hữu thai, một mẫu hormone được gọi là gonadotropin màng đệm ở người (HCG) được sản xuất. Việc tăng cung cấp hormone này mang thể dẫn tới sưng tuyến giáp.

Thuốc

Có 1 số chiếc thuốc có khả năng gây bướu cổ trong 1 số trường hợp. Ví dụ, lithium, một loại thuốc được dùng để điều trị rối loạn tâm lý hoặc tình trạng sức khỏe tâm thần, đôi khi với thể dẫn đến bệnh bướu cổ. Ngoài ra, Amiodarone  – thuốc điều trị loàn nhịp tim chừng độ nặng cũng khiến nâng cao nguy cơ mắc bệnh bướu cổ.

Xạ trị

Điều trị bức xạ hướng vào vùng cổ hoặc ngực nơi với tuyến giáp có thể thúc đẩy tới chức năng của tuyến giáp và có khả năng gây ra bướu cổ. Điều này thường thấy với những bệnh nhân đã trải qua quá trình xạ trị ung thư vùng cổ.

Nốt hoặc nang trong tuyến giáp

Các nốt hoặc u nang tuyến giáp là sự vững mạnh mô rắn hoặc cất chất lỏng bên trong tuyến giáp. Chúng cũng mang thể ảnh hưởng đến chức năng của cơ quan, và với thể là nguyên do bệnh bướu cổ. Phần to các nốt này là lành tính, nhưng trong 1 số ví như thi thoảng hoi, chúng có thể là ác tính. 

Rate this post