Người đặt stent mạch vành sống được bao lâu? Cách tăng tuổi thọ stent

1. Tuổi thọ của người đặt stent mạch vành

Người đặt stent mạch vành sống được bao lâu, có thể là 10 – 15 năm hoặc hơn trường hợp được coi sóc tốt. Tuy nhiên giả dụ bệnh nhân kiểm soát không phải chăng các yếu tố gây xơ vữa, stent mang thể bị tắc hẹp trở lại, giảm tuổi thọ và buộc cần thay mới chỉ sau vài tháng hoặc vài năm.

Dưới đây là một số chi tiết mang thể thúc đẩy tới tuổi thọ của người đặt stent mạch vành:

  • Tình trạng sức khỏe của người bệnh: Người bị tắc mạch vành ở rộng rãi vị trí, số lượng stent đạt nhiều, mức độ hẹp nặng hoặc với các bệnh lý mãn tính đi kèm như tăng huyết áp, đái túa đường sẽ mang nguy cơ rủi ro cao hơn lúc tiến hành can thiệp động mạch vành qua da đặt stent. 
  • Tuổi người bệnh: Bệnh nhân trẻ tuổi, chưa từng bị nhồi máu cơ tim trước đó sau khi đặt stent sẽ tăng tuổi thọ hơn so mang người bệnh cao tuổi, chức năng tim đã suy yếu.
  • Loại stent: Stent phủ thuốc chống tắc hẹp có tuổi thọ cao hơn và khả năng tái tắc hẹp phải chăng hơn so với stent kim chiếc trần. 
  • Khả năng tuân thủ điều trị và lối sống sau khi đặt stent: Người bệnh sau khi đặt stent tuân thủ nghiêm ngặt quá trình điều trị, lối sống lành mạnh, ăn thực phẩm ít chất béo, thường xuyên luyện tập, ít căng thẳng, stress sẽ mang tuổi thọ cao hơn so với người không tuân thủ điều trị và lối sống ko lành mạnh.
  1. Đặt stent mạch vành bao lâu sẽ phải thay mới?

Tuổi thọ của stent mạch vành sẽ phụ thuộc vào dòng stent được lựa chọn. Các mẫu stent mạch vành kim mẫu có thể tồn tại vĩnh viễn trong lòng mạch. Stent tự tiêu thường sẽ tiêu mất sau khoảng 3-5 năm. 

Tuy nhiên hiệu quả chống tắc mạch của một stent thường chỉ duy trì từ vài tháng đến 15 năm. Sau thời kì này, lòng mạch  bị tắc hẹp trở lại và người bệnh bắt buộc nên đặt stent mới. 

Stent phủ thuốc mang thời kì chống tắc hẹp lâu hơn so mang stent kim dòng trần. Sau 6 tháng phẫu thuật, tỷ lệ tái tắc hẹp ở stent kim chiếc trần lên đến 30% trong khi ấy tỷ lệ này ở stent phủ thuốc là dưới 10%. Nguyên nhân là do stent phủ thuốc thế hệ 2 còn mang khả năng đẩy nhanh quá trình phục hồi những tổn thương trong mạch máu giúp tỉ lệ tái hẹp giảm xuống cực kỳ thấp. 

Một số chi tiết làm stent ít đạt được tuổi thọ lý tưởng là:

  • Tăng sinh mô sẹo và hình thành cục máu đông: Thành mạch bị thương tổn trong công đoạn đặt stent với thể tạo thành sẹo và khiến cho mạch máu bị hẹp nhanh hơn. Các cục máu đông hình thành sau can thiệp nong mạch vành đặt stent cũng khiến giảm hoặc mất hoàn toàn tác dụng của stent.
  • Xuất hiện mảng xơ vữa sau phẫu thuật: Lối sống thiếu lành mạnh, ko tuân thủ điều trị hoặc cơ địa dễ bị xơ vữa với thể làm xuất hiện các mảng xơ vữa ở vị trí đặt stent hoặc những vị trí khác trong lòng mạch. Khi mảng xơ vữa động mạch xuất hiện, khả năng cần thay stent hoặc đặt thêm stent mới là rất cao.
  • Hẹp trong lòng stent: Stent là vật lạ đối có cơ thể. Nếu người bệnh ko sử dụng thuốc chống đông hay chống kết tập tiểu cầu, huyết khối sở hữu thể hình thành tại vị trí đặt stent làm lòng stent bị hẹp lại và gây tắc mạch. Đây là 1 biến chứng rất nguy hiểm, ko chỉ làm cho giảm tuổi thọ stent mà còn mang thể đe dọa tính mạng người bệnh.
  1. Làm gì để kéo dài tuổi thọ lúc đặt stent?

Để kéo dài tuổi thọ sau khi đặt stent mạch vành, người bệnh cần tuân thủ tuyệt đối phác đồ điều trị và duy trì lối sống lành mạnh, tích cực.

20190922 074312 584310 20190617 100442 681.max 1800x1800 1

Sử dụng thuốc điều trị

Các thuốc chống đông, chống tụ họp tiểu cầu như Aspirin, Warfarin, Clopidogrel Plavix, là các loại thuốc phải và người bệnh buộc phải tuân thủ tuyệt đối. Không tự ý dừng thuốc, đổi thuốc lúc chưa có chỉ định của bác bỏ sĩ. 

Đặc biệt, những người bệnh có những bệnh lý mãn tính như nâng cao huyết áp, đái toá đường, suy tim… càng buộc phải điều trị tích cực để hạn chế nguy cơ tái tắc hẹp mạch vành.

Bổ sung thảo dược hỗ trợ

Các thảo dược tương trợ như Đan sâm Hoàng đằng, Cao natto… đang ngày một được phổ biến người bệnh tim mạch sử dụng rộng rãi bởi tính hiệu quả và an toàn. Nghiên cứu đã chứng minh việc tiêu dùng các thảo dược không chỉ với lợi cho các người chưa đặt stent mà còn giúp các người đã đặt stent tăng tuổi thọ stent, giảm nguy cơ gặp biến cố sau giai đoạn can thiệp.

Rate this post