Một số vị thuốc điều trị tiêu chảy trong dân gian

Búp/ lá ổi tươi

Búp ổi hoặc lá ổi tươi với vị ngọt, chát do trong thành phần đựng Tanin cần có khả năng săn se niêm mạc, sáp trường chỉ tả, làm cho giảm nhu động ruột và bài xuất dịch ruột. Vì vậy búp ổi đã được sử dụng từ lâu trong dân gian để điều trị tiêu chảy cấp, đặc biệt cho trẻ nhỏ.

Cách dùng: Lá ổi tươi hoặc búp ổi non 1 nắm, ngâm trong nước muối loãng 15 phút sau đó giã ra lọc lấy nước uống khi ỉa chảy ngày 2 – 3 lần cho đến khi cầm. Hoặc mang người lớn, có thể sử dụng lá ổi tươi 9 lá rửa sạch, nhai sống cộng sở hữu 1 chút muối, nuốt cả bã. Cũng có thể sắc lá ổi tươi sở hữu gừng nướng, gạo rang, ít muối và đường uống thay nước trong khi đi tả để vừa cầm ỉa vừa bổ sung nước, điện giải.

Tác dụng của búp và lá ổi chủ yếu là cầm ỉa chảy và không sở hữu khả năng điều trị các căn do như do kí sinh trùng hay vi khuẩn. Do đấy búp ổi điều trị rẻ nhất với những trường hợp đi tả do ăn nên thức ăn sống lạnh, hoặc ôi thiu, tương trợ cầm ỉa với nếu đi tả do virus.

chua tieu chay bang la oi e1600330424335
Bài thuốc dân gian chữa tiêu chảy

Nụ sim

Tương tự như lá ổi, trong thành phần nụ sim cũng rộng rãi tanin cần cũng có tác dụng cầm ỉa chảy. Vị thuốc này được sử dụng đặc trưng rộng rãi ở vùng miền núi và trung du nước ta do tính sẵn có. Chỉ định điều trị cũng giống như lá và búp ổi, nụ sim còn cho thấy tác dụng điều trị lỵ mang những biểu lộ đau quặn bụng, mót rặn kèm đi ngoại trừ phân nhầy mang thể kèm máu, nóng rát hậu môn.

Cách dùng: Đơn giản nhất là dùng 10 – 20 nụ sim sắc cộng 1 chút muối lấy nước uống ngày 2 – 3 lần trong một – 2 ngày. Ngoài ra, để luôn thể dùng, có thể phơi khô, tán bột uống mỗi lần 8 – 12g, ngày 1 – 2 lần. Để điều trị lỵ trực khuẩn người ta kết hợp nụ sim tươi 15g, búp ổi tươi 10g, Hoàng liên 10g, Liên kiều 08g, Cát căn 10g, lá phèn đen 12g, sắc lấy nước uống ngày 2 lần trong 3 – 5 ngày.

Lá mơ lông

Lá mơ sở hữu vị đắng, chát, tính mát có tác dụng thanh nhiệt, khu trùng tích. Lá mơ lông đặc thù cho thấy hiệu quả tốt trong điều trị chứng lỵ, đặc trưng lỵ trực khuẩn mới phát.

Cách dùng: Lá mơ lông tươi một nắm rửa sạch, ngâm nước muối loãng 15 phút, để ráo nước, thái nhỏ rồi trộn sở hữu 1 quả trứng gà và 1 ít muối. Sau đấy bọc hỗn tạp trên trong lá chuối tiêu nướng chín và ăn ngày 2 lần. Nếu ko mang điều kiện, với thể áp chảo hỗn tạp trên (không sử dụng dầu mỡ). Hoặc cách khác sở hữu thể dung nhan lá mơ mang nụ sim, Hoàng liên, Liên kiều, Cát căn, búp ổi, lá phèn đen như trên.

Rate this post