Loét da do tì đè: cần làm gì để tránh hoại tử?

1.Những nguyên cớ gây loét da do tì đè

Nguyên nhân chính gây loét tì đè là do sự đè nén lên những vùng mô dưới da, cơ làm cho kẹ những huyết quản và mạch bạch huyết. Các mạch máu bị thương tổn gây ra tình trạng thiếu máu cục bộ khiến tăng tính thấm của mao mạch. Khi ấy các dịch nội quản sẽ tràn ra gây phù, tổn thương hoặc gây chết các tế bào trong khu vực tổn thương. Có 3 khía cạnh chính gây ra loét da do tì đè.

– Áp lực: Khi bất kỳ bộ phần nào của cơ thể phải chịu sức ép liên tục mang thể làm giảm lưu lượng máu đến những mô. Mỗi tế bào trong cơ thể đều nên máu để chế tạo oxy và các chất dinh dưỡng. Nếu tế bào ko sở hữu đủ oxy và các chất dinh dưỡng, chúng sẽ bị tổn thương và mang thể bị chết. Cột sống, xương cụt, bả vai, hông, gót chân, khuỷu tay của người bị tránh di chuyển là những vị trí thường bị loét do chịu áp lực.

– Ma sát: Ma sát xảy ra lúc da người bệnh cọ xát với quần áo hoặc giường. Điều này sở hữu thể làm cho các lớp da mỏng dễ bị thương tổn hơn, đặc biệt là đối có những vùng da ẩm.

– Shear: đây là một cơ chế đặc biệt gây loét tì đè. Shear xuất hiện lúc da và các mô dưới da đi theo những hướng khác nhau. Cơ chế này thường gặp khi bệnh nhân ngồi dựa 30 độ rồi tuột xuống. Khi ấy xương cộng cũng tuột theo cơ thể nhưng vùng da bao trùm bên ngoại trừ không tuột theo hình thành bắt buộc những nếp gấp da. Các nếp gấp làm cho các huyết mạch bị tắc và tránh chế tạo dinh dưỡng tới khu vực này.

unnamed 4

2. Hậu quả nguy hiểm của loét da do tì đè

Loét tì đè ví như được phát hiện và điều trị sớm sẽ ko ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Tuy nhiên nếu chăm sóc ko đúng cách, loét tì đè sở hữu thể gây ra đa dạng biến chứng, thậm chí hiểm nguy tới tính mạng. Một số liên quan sở hữu thể gặp của loét da do tì đè bao gồm:

 • Ung thư tế bào vảy. Đây là biến chứng nghiêm trọng nhất của loét tì đè.
 • Nhiễm trùng huyết
 • Viêm tủy xương
 • Viêm khớp
 • Rò niệu đạo.
 • Thiếu máu.

3. Đối tượng hay mắc phải

Loét tì đè có thể gặp ở đa dạng đối tượng khác nhau. Những người tránh khả năng đi lại do bệnh tật hoặc chấn thương là nhóm sở hữu nguy cơ bị loét da do  tì đè cao nhất.

 • Người nằm trên giường hoặc buộc phải dùng xe lăn trong thời kì dài. Ngồi, nằm quá lâu làm tránh lưu thông máu đến những vùng da lưng, mông,… dễ gây loét tì đè.
 • Người cao tuổi. Thời gian ngủ,nghỉ ngơi của người già thường đa dạng hơn so sở hữu người trẻ, khỏe mạnh. Lớp da, cơ của người cao tuổi cũng mỏng và nhận được ít dinh dưỡng hơn khiến cho nâng cao nguy cơ loét.
 • Người sống thực vật. Đây là nhóm bệnh nhân bất động và nằm trên giường trong thời kì dài. Việc chăm sóc phụ thuộc hoàn toàn vào người khác.
 • Người sở hữu lưu lượng máu kém. Vết thương được nuôi dưỡng ít làm cho giảm khả năng bình phục và nâng cao nguy cơ bị vi khuẩn, virus tiến công gây ra loét.
 • Người bệnh đái toá đường.
Rate this post