Làm thế nào để giúp trẻ tăng cường thể lực khi giao mùa?

Làm thế nào để giúp trẻ tăng cường thể lực khi giao mùa?

Giúp trẻ tăng cường sức đề kháng để có một sức khỏe tốt luôn là mối quan tâm của nhiều bậc cha mẹ hiện nay, nhất là khoảng thời gian giao mùa. Vậy cha mẹ cần làm gì để giúp con nâng cao thể lực?

Thông thường, vào thời điểm giao mùa, trẻ dễ mắc 3 nhóm bệnh sau: bệnh đường hô hấp, bệnh tiêu hóa, bệnh dị ứng. Do khí hậu thay đổi, nhiệt độ dao động bất thường giữa ngày và đêm, có lúc nóng – lạnh đột ngột, cơ thể trẻ rất khó thích nghi, sức đề kháng của trẻ còn yếu nên rất dễ bị bệnh tật xâm nhập. 

5 cách giúp tăng sức chịu đựng của trẻ vào thời điểm giao mùa

Vì vậy, để tăng cường thể lực và bảo vệ sức khỏe cho con khi giao mùa, cha mẹ hãy áp dụng 5 cách đơn giản sau:

  1. Cho trẻ bú sữa mẹ

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sữa mẹ chứa nhiều chất giúp tăng cường miễn dịch, nâng cao sức đề kháng ở trẻ. Việc nuôi con bằng sữa mẹ sẽ giúp trẻ phòng tránh được một số bệnh thường gặp như viêm tai, dị ứng, tiêu chảy… Vì vậy, các chuyên gia y tế thường khuyên mẹ nên cho trẻ bú mẹ trong 6 tháng đầu đời. Sau đó, mẹ cho trẻ bú và ăn thức ăn thô cho trẻ đến khi trẻ được 1,5 tuổi.

  1. Cho trẻ ngủ đủ giấc

Ngủ đủ giấc sẽ giúp cơ thể trẻ khỏe mạnh và tăng cường khả năng miễn dịch. Trẻ em cần được chăm sóc cẩn thận để tránh mất ngủ. Mỗi ngày, trẻ sơ sinh một khoảng thời gian ngủ 18 tiếng. Trẻ nhỏ cần ngủ 12-13 giờ. Nếu trẻ không ngủ vào ban ngày, cha mẹ nên cho trẻ đi ngủ sớm vào ban đêm.

maxresdefault 2 compressed 20210312154204

  1. Khuyến khích con bạn hoạt động

Tập thể dục là cách tốt nhất giúp trẻ hình thành thể lực và nâng cao sức khỏe. Những hoạt động này giúp bé thoải mái và ăn ngon miệng hơn. Đồng thời, việc vận động còn giúp hệ xương của trẻ phát triển, cải thiện hoạt động của các cơ quan khác như tim, phổi, mạch máu … Vận động thường xuyên còn giúp trẻ đốt cháy năng lượng, tăng cường trao đổi chất và hạn chế nguy cơ thừa cân, béo phì .. .

  1. Không lạm dụng thuốc kháng sinh

Cho trẻ uống thuốc kháng sinh khi trẻ ốm là thói quen của nhiều bậc cha mẹ. Tuy nhiên, điều này dễ khiến vi khuẩn làm quen với thuốc, gây khó khăn cho việc điều trị. Vì vậy, thay vì cho trẻ uống kháng sinh ngay từ đầu, cha mẹ nên để cơ thể trẻ tự kiểm soát bệnh trong điều kiện hợp lý. Cha mẹ chỉ nên cho trẻ dùng thuốc kháng sinh khi có chỉ định của bác sĩ.

  1. Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ

Chế độ dinh dưỡng được coi là chìa khóa vàng trong bài toán giúp trẻ xây dựng thể lực khi giao mùa. Chế độ dinh dưỡng tốt thì mới giúp cơ thể trở nên trẻ, khỏe, mạnh và chống lại bệnh tật. Hằng ngày, cha mẹ cần chú ý cung cấp cho trẻ các nhóm dinh dưỡng cơ bản như chất bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin, khoáng chất. Để trẻ thích thú với món ăn, mẹ phải chế biến đa dạng phù hợp với khẩu vị của trẻ.

Ngoài ra, cha mẹ nên rèn cho trẻ một số thói quen giúp bảo vệ sức khỏe như rửa tay trước khi ăn, uống đủ nước hằng ngày… và nên kết hợp cho trẻ sử dụng các sản phẩm thảo dược để hỗ trợ hệ miễn dịch, nâng cao sức bền.

 

Rate this post