Hướng dẫn cách sử dụng máy thở oxy tại nhà

Máy thở oxy là vật dụng y tế mang khả năng hút ko khí ở môi trường tự dưng và lọc bỏ các khí khác nhằm tạo ra oxy sở hữu độ thuần khiết cao trên 90%. Đây là vật dụng hơi quen thuộc được các bệnh nhân mang hạ oxy máu thường xuyên như: suy tim, hứa truất phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, ung thư phổi,… sử dụng. Hiện nay, trước tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 diễn biến phức tạp sở hữu số cả nhiễm và tử vong tăng nhanh, những bệnh viện quá tải ko thể tiếp nhận hết những trường hợp nhiễm bệnh, người nhiễm viêm đường hô hấp cấp COVID-19 không triệu chứng được theo dõi tại nhà thì nhu cầu tìm máy thở oxy của người dân ngày một tăng. Vậy khi nào buộc phải tiêu dùng máy thở oxy và phương pháp sử dụng máy thở oxy như thế nào cho đúng chưa hẳn ai cũng biết. 

1. Đối tượng sử dụng máy thở oxy

Không nên bất cứ giả dụ nào người bệnh cảm giác khó thở đều cho tiêu dùng máy thở oxy mà phải xác định người bệnh sở hữu thật sự hạ oxy máu hay không mới được dùng máy thở oxy. Vậy đối tượng sử dụng máy thở oxy là các người bệnh xuất hiện những biểu hiện của hạ oxy máu gây thiếu oxy mô:

Xanh tím môi và đầu ngón tay.

 • Xanh tím môi và đầu ngón tay. 
 • Co kéo cơ hô hấp phụ: co kéo cơ liên sườn, rút lõm hố trên đòn.

Hoa mắt, chóng mặt.

 • Hoa mắt, chóng mặt.
 • Mạch nhanh trên 100 lần/ phút ( Đếm liên tiếp trong 1 phút bằng phương pháp đặt 2-3 ngón tay vào động mạch quay ở cổ tay ).
 • Khó thở, thở nhanh > 24 lần / phút ( Đếm nhịp thở bằng bí quyết đặt tay lên thành bụng, đếm sự di động thành bụng đếm sự di động thành bụng trong 1 phút, 1 nhịp thở tương đương mang 1 lần bụng nâng lên và hạ xuống).

Đo bằng máy SpO2

 • Đo sử dụng máy SpO2: hạ oxy máu khi SpO2 < 94% hoặc giảm >3% so sở hữu SpO2 trước đây. Đây là bí quyết đơn giản nhất giúp biết người bệnh sở hữu bị hạ oxy máu và cần thiết cần sử dụng máy thở oxy hay không. 

2. Cách tiêu dùng máy thở oxy

Hiện nay, trên thị trường sở hữu nhiều dòng máy thở oxy: 3 -5-10 lít đến từ đa dạng hãng khác nhau. Vậy sử dụng máy thở oxy như thế nào là đúng phương pháp để với lại hiệu quả thấp nhất. Về căn bản những dòng máy đều gồm 4 bước để khởi đầu sử dụng:

 • Bước 1: Người tiêu dùng buộc phải lựa sắm vị trí thích hợp để đặt máy thở oxy sao cho ko giảm thiểu ko gian để kéo máy đi lại trong phòng. Đặt máy cách tường khoảng 30cm, cách những thiết bị khác từ 15-30cm . Tuyệt đối không đặt sắp bất cứ nguồn nhiệt nào như bếp ga, khói thuốc lá , để cách xa ít nhất 5m nhằm hạn chế gây cháy nổ.
 • Bước 2: Kiểm tra và gắn những phụ kiện đi kèm sao cho ưa thích với ổ cắm oxy. Trường hợp máy không sử dụng phòng ban làm ẩm thì kết nối thẳng dây thở oxy đến đầu ra oxy. Trường hợp máy dùng bộ phận làm ẩm thì cần: 

Tháo cốc làm ẩm và vệ sinh sạch.

Mở nắp cốc và đổ nước thuần khiết vào sao cho mức nước đúng vạch chỉ định sẵn của nhà sản xuất sau ấy căn vặn nắp cốc lại như ban đầu.

Gắn cốc lọc vào thân máy.

Cắm dây thở oxy vào cổng giao cốc lọc.

Cắm nguồn điện và phát động máy, quan sát hoạt động của máy: nhìn đèn báo hiệu đã hoạt động, đèn báo lỗi, âm thanh bíp.

 • Bước 3: Nhấn công tắc nguồn để máy bắt đầu hoạt động. Người bệnh với thể khởi đầu tiêu dùng ngay hoặc chờ 10 phút để máy đạt được nồng độ oxy thuần khiết nhất.
 • Bước 4: điều chỉnh lưu lượng oxy bằng phương pháp xoay núm chỉnh trên đầu ống thủy đo lưu lượng oxy. Lưu lượng oxy điều chỉnh theo chỉ định Bác sỹ.

Cách tiêu dùng máy thở oxy

3. Lưu ý lúc dùng máy thở oxy

Một số lưu ý lúc sử dụng máy thở oxy tại nhà như sau:

 • Chỉ tiêu dùng máy thở oxy tại nhà dưới chỉ định và hướng dẫn của chưng sỹ để biết được liều lượng oxy thích hợp cho từng trường hợp bệnh nhân .
 • Không được tiêu dùng máy thở oxy khi không với khó thở thật sự vì mang nguy cơ gây ngộ độc oxy : mất phương hướng, buồn nôn và nôn; ho, đau sau xương ức; giảm độ giãn nở của phổi, giảm thông khí.
 • Nếu người bệnh thở oxy theo lưu lượng bác bỏ sỹ hướng dẫn mà tình trạng khó thở ko thuyên giảm như: vẫn tím tái, thở nhanh nông hoặc chậm, vã mồ hôi tăng,… Thì phải vận chuyển bệnh nhân đến bệnh viện gần nhất để được viên chức y tế xử trí.
 • Đối sở hữu bệnh nhân bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính( COPD) hoặc bệnh thành ngực cột sống nghiêm trọng như cong vẹo cột sống, bệnh tâm thần cơ thì lưu lượng oxy cho bệnh nhân thở qua cannula 1- 2 lít mang SpO2 mục tiêu từ 88-92%.
 • Không phải thiết sử dụng bộ phận làm ẩm khi thở oxy trong thời gian ngắn. Chỉ làm cho ẩm khi thở oxy > 24 giờ hoặc người bệnh cảm thấy khô đường hô hấp trên.
 • Khi người bệnh bắt buộc thở oxy kéo dài thì duy trì ở liều rẻ nhất mà người bệnh cảm thấy dễ chịu, ko thở ở liều quá cao hay điều chỉnh quá nhanh. Cần giảm liều oxy khi bệnh nhân ổn định hết khó thở và SpO2 trên mức mục đích trong 4-6 giờ . Không ngắt oxy lúc người bệnh đang thở có lưu lượng cao mà buộc phải giảm xuống 2 thậm chí là một lít/ phút qua cannula trước lúc ngắt oxy. Tiến hành đo lại SpO2 sau ngưng oxy 15-20 phút. Nếu SpO2 vẫn trong ngừng mong muốn thì ngưng oxy và tiếp tục đo lại SpO2 sau một giờ. Nếu SpO2 giảm so với mục đích thì cho người bệnh thở lại oxy có lưu lượng phải chăng nhất mà vẫn đảm bảo duy trì được mục tiêu SpO2, theo dõi trong 5 phút nếu vẫn đạt SpO2 mục đích thì duy trì liều này và coi xét ngưng oxy các ngày sau đó. Nếu bắt buộc tăng liều oxy hơn trước để đạt được SpO2 mục đích thì nên tham khảo quan điểm chưng sỹ để tìm ra nguyên cớ tình trạng bệnh xấu đi và với hướng xử trí phù hợp.
Rate this post