Hội chứng ruột kích thích có nguy hiểm không?

Hội chứng ruột kích thích với nguy hiểm không? Theo các Chuyên gia Mediphar USA, đây là bệnh lành tính, ko hiểm nguy tới tính mệnh nhưng tương tác vô cùng nhiều đến cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh.

Hội chứng ruột kích thích (IBS) là một triệu chứng rối loạn tiêu hóa. Hội chứng này được gọi dưới đa dạng tên khác nhau: hội chứng ruột già kích thích, bệnh đại tràng co thắt vì bệnh biểu lộ các triệu chứng từng đợt khi nặng, khi nhẹ nên trước kia còn gọi là viêm đại tràng mạn tính.

Hội chứng ruột kích thích – Nỗi ám ảnh của người bệnh

Những cơn đau bụng xuất hiện bất cứ lúc nào, với những chừng độ khác nhau, từ âm ỉ đến quặn thắt, nhiều khi như muốn ngất đi, làm cho người bị bệnh đường ruột kích thích luôn bị ám ảnh.

Không chỉ vậy, bệnh còn gây ra tình trạng rối loàn tiêu hóa, rối loạn đại tiện, ngày đi vệ sinh rộng rãi lần, phân lúc lỏng lúc táo, khi sống lúc nát. Bụng dạ thì luôn ấm ách, đầy hơi, khó chịu.

Đây là căn bệnh khó trị dứt điểm, hay tái phát mang chừng độ ngày một nặng hơn và thời kì tái phát rút ngắn hơn. Khi được chẩn đoán mắc hội chứng ruột kích thích, người bệnh thường được kê đơn dùng thuốc điều trị triệu chứng, ổn định 1 thời gian ngắn lại tái phát. Việc này khiến người bệnh lo lắng, sợ hãi và tuyệt vọng.

Hội chứng ruột kích thích với nguy hiểm không?

Theo các Chuyên gia Mediphar USA đây là căn bệnh “không hiểm nguy nhưng khó chữa”. Bệnh lành tính nhưng ko điều trị, người bệnh sẽ thường xuyên xuất hiện những cơn đau khiến cho người bệnh mất ăn mất ngủ khiến tâm lý bất an, lo lắng sợ bị bệnh hiểm nghèo hoặc biến chứng thành ung thư.

Các biểu thịngoài cơ quan tiêu hoá: nhức đầu, dị cảm, mất ngủ, rối loàn vị giác, trầm cảm mệt mỏi, rối loạn kinh nguyệt ở nữ, liệt dương ở nam, đau khi giao hợp, đi đại tiện nhiều lần trong ngày, tiểu đêm, hồi hộp, đau ngực, nóng bừng mặt, chóng mặt.

Nguyên nhân hội chứng ruột kích thích là do căng thẳng, sức ép công việc gây kích thích dây thần kinh, càng lo lắng càng dễ bị kích thích. Có bệnh nhân ngày đi ngoài trên chục lần, mất điện giải, xanh xao, mang nguy cơ viêm nhiễm toàn thân.

Cách điều trị IBS thường ngày là dùng men tiêu hóa, bổ sung lợi khuẩn để hỗ trợ, tạo sự thăng bằng vi khuẩn trong đường tiêu hóa, điều hòa nhu động ruột. Bên cạnh đó, bệnh nhân buộc phải ngưng dùng rượu, bia, thuốc lá; giảm ăn thức ăn vị chua, cay. Và điều quan trọng là bệnh nhân buộc phải sở hữu thái độ sống tích cực, điều chỉnh thói quen sinh hoạt, công việc để giảm áp lực, lo lắng.