Giúp bạn xử trí khi bị bong gân

Bong gân do sự tổn thương của bao khớp, nhiều là các dây chằng, thường xảy ra sau 1 động tác quá mạnh, không gây ra chơ vơ khớp hoặc gãy xương nhưng gây đau, nhức, sưng nề, bầm tím… thúc đẩy tới sức khoẻ của chính bạn.

Thế nào là bong gân?

Bong gân là một tổn thương ở dây chằng khớp, do sự kéo giãn quá mức gây ra, xảy ra bởi sự thúc đẩy quá mức, sai tư thế (gặp nhiều ở người cao tuổi, sức yếu), tai nạn lao động, tai nạn giao thông (gặp ở tất cả lứa tuổi), chơi đùa (trẻ em), chơi thể thao (bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, tennis, thể dục dụng cụ…) hoặc tiêu dùng giày, guốc quá cao (phụ nữ). Các chấn thương này sẽ làm cho di dịch đột ngột, thậm chí trật khớp ra khỏi vị trí thông thường gây đau, nhức, sung nề, bầm tím.

Bong gân hay xảy ra nhất ở khớp cổ chân, đầu gối hoặc khớp khủy, khớp vai… Khi bong gân dây chằng bị bong sưng nằn nì lên mau chóng và rất đau.

image001

Cách xử trí đúng

Kê hoặc tăng nhẹ nhõm nơi bị tổn thương để ngăn ngừa hoặc hạn chế sưng. Chườm nước đá hoặc nước lã lên vùng thương tổn bị bong gân trong 10 – 15 phút. Cách này sẽ khiến cho bớt đau và giảm sưng. Dùng băng cuộn hay vải, băng thun băng ép khớp bị bong gân lại. Làm như vậy sẽ giúp giảm đau, giảm sưng và nâng đỡ chỗ bị tổn thương. Dùng nẹp một mực rồi đưa người bệnh đến y tế để khám. Hoặc gọi y tế trợ giúp. Những ngày đầu bắt buộc để chi bị thương tổn nghỉ ngơi. Tuy nhiên, không dừng hoàn toàn các hoạt động mà bạn vẫn với thể tập dượt các cơ khác bình thường để giảm thiểu mất điều hòa và cứng khớp do bất động lâu.

Những sai trái lúc xử trí bong gân

Bong gân là một trong những thương tổn cực kỳ hay gặp và sẽ để lại đa dạng hậu quả trường hợp ko điều trị đúng cách. Tuy nhiên, tất cả bệnh nhân thường chủ quan có chấn thương này và không tuân thủ đúng điều trị, cho rằng bong gân không quan trọng, bởi thế dẫn tới sai lầm do tự điều trị.

Dùng rượu, trâm cao vào nơi bị tổn thương, đây là sai lầm nghiêm trọng vì thương tổn dây chằng nghiêm cấm sử dụng những chất nóng tác động tại chỗ do những chất này gây chảy máu mạnh hơn. Trong lúc thương tổn này bắt buộc tiêu dùng những thuốc gây lạnh và khiến cho giảm đau tại chỗ.

Các chất với tính nóng chỉ cần sử dụng trong ví như gãy xương vì tác dụng của sức nóng sẽ làm nâng cao tiết dịch, máu làm cho nhanh liền xương hơn. Nhưng tuyệt đối ko nên thoa vào nơi dây chằng thương tổn vì sở hữu thể dẫn đến teo cơ, cứng khớp sau này.

Rate this post