Giai đoạn phát triển vắc xin: từ thử nghiệm đến sản xuất

  1. Giai đoạn phát triển vắc xin 1: Khám phá – thiết lập ưu tiên

Quá trình ra quyết định đối sở hữu việc lớn mạnh và phân phối một loại vắc xin dựa trên việc đánh giá các nhu cầu sức khỏe cộng đồng quan trọng. Cần thiết lập các ưu tiên và xác định những đặc tính mong muốn của vắc xin. Bằng cách này, nhà nước, các siêu thị tư nhân cũng như cộng đồng quốc tế – WHO mới đưa ra được tuyên bố về mục đích chung và bổ sung các thiếu sót của nhau. Đã sở hữu các nỗ lực lớn trong thập kỷ qua nhằm thiết lập các ưu tiên phát triển vắc xin. Dù chính quyền quốc gia đặt ra những ưu tiên nào, thì quyết định cuối cùng để phát triển và chế tạo vắc xin để sử dụng chung sắp như hoàn toàn thuộc về các nhà cung cấp vắc xin thương mại. Các nhà phân phối thương mại đeo đuổi mạnh mẽ việc vững mạnh những sản phẩm có tiềm năng thị trường. Đây là 1 quá trình quan trọng của quá trình lớn mạnh vắc xin, đặc thù đối mang các vắc xin sở hữu lợi ích thương mại tốt nhưng nhu cầu sức khỏe cộng đồng cấp tính.

  1. Giai đoạn vững mạnh vắc xin 2: Nghiên cứu cơ bản và thể nghiệm tiền lâm sàng

Thử nghiệm vắc xin

Nghiên cứu cơ bản ảnh hưởng đến việc lớn mạnh vắc-xin bao gồm các vật dụng như xác định và phân lập những kháng nguyên bảo vệ của một mầm bệnh cụ thể, các bí quyết nhân bản DNA, tạo ra những hệ thống vectơ mới, phát triển và đánh giá miễn nhiễm của những hệ thống bổ trợ mới. Ở công đoạn này những nhà công nghệ tụ tập nghiên cứu,  xác định những kháng nguyên khi không hoặc tổng hợp với thể giúp ngăn phòng ngừa hoặc điều trị bệnh. Những kháng nguyên này mang thể bao gồm những phần tử giống vi rút hoặc vi khuẩn bị suy yếu, độc tố vi khuẩn bị suy yếu hoặc những chất khác với căn nguyên từ mầm bệnh.

viet nam nghien cuu vac xin covid 19 zafe

Nghiên cứu căn bản được thực hiện chính yếu bởi những nhà khoa học, kinh tổn phí sở hữu thể do trực tiếp các doanh nghiệp tư nhân đầu tư hoặc do chính phủ tài trợ. Nhiều lúc vắc xin cũng được nghiên cứu ngay tại những phòng thử nghiệm ở những trường đại học, sau ấy các doanh nghiệp khoa học sinh học sẽ tiếp thụ chuyển giao nghiên cứu và thực hành các bước tiếp theo.

Các nghiên cứu tiền lâm sàng tiêu dùng hệ thống nuôi cấy mô hoặc tế bào và thí điểm trên động vật để đánh giá tính an toàn của vắc xin ứng viên và tính sinh miễn dịch của nó, hoặc khả năng gây ra phản ứng miễn dịch. Đối tượng động vật có thể bao gồm chuột và khỉ. Những nghiên cứu này cung ứng cho những nhà nghiên cứu ý tưởng về những phản ứng tế bào mà họ với thể trông mong ở người. Họ cũng với thể đề xuất liều khởi đầu an toàn cho công đoạn nghiên cứu tiếp theo cũng như phương pháp tiêu dùng vắc-xin an toàn.

Các nhà nghiên cứu mang thể điều chỉnh vắc xin ứng viên trong công đoạn tiền lâm sàng để cố gắng làm cho nó hiệu quả hơn. Họ cũng có thể thực hành các nghiên cứu thử thách sở hữu động vật, tức là họ tiêm vắc xin cho động vật và sau ấy tìm mọi cách truyền nhiễm mầm bệnh mục tiêu cho chúng.

Nhiều loại vắc-xin ứng cử viên ko bao giờ tiến triển tiếp sau giai đoạn này vì chúng ko tạo ra phản ứng miễn nhiễm mong muốn. Giai đoạn tiền lâm sàng thường kéo dài 1-2 năm và thường với sự tham gia của những nhà nghiên cứu của những công ty tư nhân.

Rate this post