Dược liệu điều trị trào ngược dạ dày thực quản

1. Vai trò của dược chất trong hỗ trợ điều trị trào ngược dạ dày thực quản

Vai trò của dược chất trong tương trợ điều trị trào ngược bao tử thực quản

Theo các nghiên cứu thống kê được về hiệu quả điều trị trào ngược dạ dày thực quản bằng tây y thì:

 • Có tới hơn 2/3 số bệnh nhân bị tái phát trào ngược dạ dày sau một năm điều trị.
 • Tỷ lệ những bệnh nhân kháng trị có những thuốc PPI sau 8 tuần cũng chiếm đến gần 1/3. 

Sau các con số dịch tễ không mấy khả quan này những chuyên gia bắt đầu kiếm tìm và sử dụng rộng rãi tới vai trò của dược liệu trong tương trợ điều trị trào ngược bao tử thực quản. Thế mạnh của dược chất cũng như y học cổ truyền nói chung trong điều trị trào ngược nên nói đến:

 • Tính an toàn: Dược liệu tự nhiên có khả năng tương xứng sở hữu cơ thể con người hơn so mang các hoạt chất tổng hợp. Chính bởi vậy người bệnh trào ngược bao tử khi tiêu dùng các dược chất trong điều trị thường ít gặp hoặc ko gặp tác dụng phụ không mong muốn. 
 • Tính hiệu quả: Việt Nam với nền y khoa cổ truyền lâu đời với rộng rãi kinh nghiệm điều trị bệnh trong đó sở hữu trào ngược dạ dày. Vì thế tính hiệu quả điều trị đã được chứng nhận trong thời kì dài.
 • Tính luôn thể dụng: Ngày càng có đa dạng siêu thị kết hợp sở hữu các trọng điểm nghiên cứu áp dụng đông y và người dân trồng dược liệu để tạo ra những sản phẩm với căn nguyên đông dược. Các chế phẩm này vừa giữ được tác dụng điều trị, vừa tiện dụng cho người bệnh. 

Dược liệu tự dưng mở ra 1 hy vọng giúp khiến cho giảm tỷ lệ tái phát, giảm các tác dụng không mong muốn và duy trì hiệu quả điều trị tốt cho các bệnh nhân trào ngược dạ dày.

chua trao nguoc da day bang thuoc nam tot nhat 768x400 1

2. Các mẫu dược chất thường dùng trong điều trị trào ngược dạ dày thực quản

Các mẫu dược chất được dùng trong điều trị trào ngược bao tử thực quản thường đáp ứng 1 hoặc phổ biến điều kiện:

 • Giảm acid dạ dày
 • Điều hòa trương lực cơ co thắt thực quản
 • Tăng túa rỗng dạ dày thuận chiều
 • Ổn định co thắt cơ thực quản

2.1. Hậu phác

Hậu phác (Magnolia offcinalis) thường được dùng trong các bài thuốc điều trị bệnh lý dạ dày. Theo y học cổ truyền, hậu phác có vị đắng cay tính ấm. Hậu phác điều trị các chứng bệnh như đầy chướng bụng, ăn không tiêu, tiêu chảy, đau dạ dày…

Theo các nghiên cứu công nghệ mới đây, 2 hoạt chất chính có trong hậu phác – Magnolol và Honorkiol thực sự với tác dụng hăng hái với hệ thống tiêu hóa.

Tăng khả năng toá rỗng dạ dày

 • Nghiên cứu của bệnh viện Đại học Y Trung Quốc năm 2005: Magnolol và Honorkiol với thể cải thiện công đoạn làm cho rỗng dạ dày.
 • Nghiên cứu của Đại học Y học Cổ truyền Thành Đô và Đại học Dược Nam Kinh năm 2015: Hậu phác cải thiện đáng kể sự gia nâng cao tỷ lệ tồn dư trong dạ dày. Nghĩa là hậu phác giúp đẩy nhanh tiến trình tháo rỗng dạ dày.

Ức chế co bóp dạ dày

 • Nghiên cứu của bệnh viện Đại học Y Trung Quốc năm 2005: Magnolol và Honorkiol cũng ức chế sự co bóp của những cơ trơn tuột dạ dày

Tác dụng khác sở hữu dạ dày

 • Nghiên cứu của Đại học nhà nước Seoul năm 2008: Honorkiol khiến cho giảm đáng đề cập không gian bài tiết dịch vị và sản lượng axit dạ dày, song song làm cho nâng cao độ pH. Magnolol khiến tăng hàm lượng chất nhầy của dạ dày

2.2. Chi tử

Khoảng 162 hợp chất hóa học đã được phân lập và xác định từ loại thảo mộc này. Trong số đó, iridoid glycoside và dung nhan tố vàng thường được coi là thành phần đặc trưng và hoạt tính sinh vật học chính. Các đặc tính dược lý khác nhau, chẳng hạn như tác dụng với lợi trên hệ thần kinh, tim mạch và tiêu hóa, hoạt động bảo vệ gan, hoạt động chống trầm cảm và hoạt động chống viêm.

Theo phổ biến nghiên cứu, chi tử làm cho giảm tiết dịch acid theo cơ chế ức chế bơm proton, chống loét, kháng Helicobacter pylori.

Rate this post