Điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn

  1. Thoái hóa khớp gối là gì?

Thoái hóa khớp là tình trạng tổn thương, thoái hóa tiến triển chậm của sụn khớp, khiến cho mất tính đàn hồi và làm sụn ko còn suôn sẻ nhẵn, mang thể hình thành gai xương ở cạnh những khớp, kích thích gây trạng thái đau, giảm vận động. Đây là hậu quả của các quá trình cơ học và sinh học dẫn đến mất cân bằng giữa tổng hợp và hủy hoại của sụn khớp mà nguyên nhân chính yếu do sự lão hóa của tế bào, doanh nghiệp và căn nguyên cơ giới (như tăng trọng tải, các vi chấn thương do sinh hoạt, nghề nghiệp, biến dạng thứ phát sau chấn thương…)

Trong đó, vị trí thoái hóa khớp thường gặp nhất là khớp gối, do thường xuyên chịu đa dạng liên quan mạnh.

Bệnh thường gặp ở nữ giới, chiếm 80% ví như thoái hóa khớp gối.

  1. Các cách điều trị thoái hóa khớp gối 

2.1. Nguyên tắc điều trị thoái hóa khớp gối 

– Giảm đau trong các đợt tiến triển, bình phục và duy trì khả năng vận động, tránh và ngăn dự phòng biến dạng khớp

– Làm chậm công đoạn huỷ hoại khớp, ngăn sự thoái hoá sụn khớp

2.2. Điều trị nội khoa

Thuốc điều trị triệu chứng với tác dụng nhanh

– Thuốc giảm đau:

+ Thường tiêu dùng nhóm Paracetamol, Effaralgan Codein… khi sử dụng kéo dài với nguy cơ gây suy gan.

+ Chống viêm ko steroid: Việc sử dụng thuốc chống viêm ko Steroid kéo dài với nguy cơ làm cho nâng cao tác dụng phụ trên thận và đường tiêu hóa. Hiện mang thể tiêu dùng những thuốc chống viêm không Steroid thế hệ mới ức chế tậu lọc trên COX-2 giảm tác dụng phụ như Meloxicam, Celecoxib

– Corticosteroid: Corticoid tiêm tại khớp chỉ với tác dụng tạm bợ giảm mạnh các triệu chứng trong vài tuần mà ko có tác dụng lâu dài, bên cạnh ra với thể dẫn tới các biến chứng sụn khớp, tiêm hàng tuần gây thoái hóa sụn khớp

– Thuốc sử dụng ngoài da: Salonpas, Voltarel Emugel, Gendene… Hiện đang được ưa chuộng do ít tác dụng phụ hơn các thuốc tiêu dùng toàn thân

Thuốc điều trị triệu chứng tác dụng chậm

Các thuốc này hiệu quả đạt được sau khi dùng một thời kì dài (vài tuần tới 2 tháng) và hiệu quả đạt được duy trì ngay cả lúc giới hạn điều trị (sau vài tháng). Các thuốc này dung nạp phải chăng và gần như ko có tác dụng phụ.

– Acid Hyaluronic (chất nhờn trong dịch khớp khớp) tiêm: Hylane F20…

– Ức chế men tiêu sụn: Struectum 250mg…

– Ngăn thoái hóa sụn: Piasclendien

– Ức chế men tiêu Protein: Glucosamin Sulfate

2.3. Vật lý trị liệu

– Nhiệt trị liệu như hồng ngoại, siêu âm, chườm nóng, liệu pháp suối khoáng, bùn

– Các bài tập duy trì vận động, làm cho mạnh cơ, chống cứng khớp, phục hồi chức năng…

2.4. Điều trị ngoại khoa

Điều trị dưới nội soi khớp

– Cắt lọc, bào, rửa khớp

– Khoan kích thích tạo xương

– Cấy ghép tế bào sụn

Phẫu thuật thay khớp nhân tạo

trieu chung thoai hoa khop goi

  1. Điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn

Các cách điều trị triệu chứng nhanh bằng thuốc giảm đau như Paracetamol, chống viêm không Steroid về lâu dài có rộng rãi tác dụng phụ, nhất là có các bệnh nhân cao tuổi thường xuyên mắc hài hòa nhiều bệnh mạn tính như huyết áp, tiểu đường… Biện pháp giải phẫu thay khớp kém chất lượng tương đối tốn kém. Bởi vậy hiện giải pháp dùng chất nhờn đang được ưu tiên vận dụng rộng rãi nhờ tính an toàn và hiệu quả của nó.

3.1. Vai trò Acid Hyaluronic

Acid Hyaluronic (AH) là một polysaccharid mang trong dịch khớp mang lượng khoảng 2,5 – 4,0mg/ml (bình thường khớp gối đựng khoảng 2ml dịch khớp). AH sở hữu thuộc tính nhớt và đàn hồi (đàn hồi khi lực tương tác lên mạnh, nhớt như dầu bôi trơn lúc lực tác động lên nhẹ), giúp đệm giảm xóc, bôi trơn tuột và bảo vệ khớp.

Khi khớp thoái hóa, số lượng AH và chất lượng của nó trong dịch khớp giảm dẫn đến dịch khớp giảm độ nhớt, mất khả năng bảo vệ sụn khớp làm tăng tiến triển hủy hoại sụn khớp. Lượng AH lúc này chỉ còn 1 nửa đến 2/3 so có bình thường.

3.2. Acid Hyaluronic sử dụng trong điều trị thoái hóa khớp gối 

Khi tiêm bổ sung AH vào trong khớp, nồng độ và trọng lượng phân tử của AH nội sinh tăng kéo dài khiến cải thiện đáng đề cập chức năng khớp, giảm đau, tác dụng kéo dài hàng tháng. AH tiêm trong khớp giúp khiến ức chế cảm thụ đau do ấy làm cho giảm đau, ngăn chặn tác dụng của cytokyne và ngăn sinh tổng hợp PGE2 giúp kháng viêm. AH ức chế thoái hóa sụn khớp do gia nâng cao hoạt tính men TIMP, kết nối các proteoglycan và tăng sinh tổng hợp tế bào sụn khớp.

AH lưu trong dịch khớp khoảng 7 ngày nhưng duy trì tác dụng trong 6 tháng do kích thích phân phối AH nội sinh, hiệu quả bền vững hơn so với tiêm Corticoid nội khớp.

3.3. Khi nào và các ai với thể điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn

Liệu pháp điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn (tiêm Sodium Hyaluronate) với tác dụng điều trị từ chừng độ trung bình đến nặng vừa. Nó đặc trưng sở hữu lợi sở hữu bệnh nhân ko đáp ứng với điều trị thông thường, hạn chế dùng giảm đau, cũng như trì hoãn thời kì giải phẫu thay khớp.

Liệu trình điều trị này thường kéo dài trong 5 tuần và mỗi tuần tiêm 1 lần. Thường người bệnh sẽ được điều trị đa dạng bằng thuốc ống đựng 2 – 2,5ml AH/ống. Khi tiêm nội khớp AH nên đảm bảo vô khuẩn và đã hút dịch khớp gối. Sau khoảng 3 tuần chữa trị người bệnh sẽ bắt đầu thấy hiệu quả.

Một số ví như sau lúc tiêm sở hữu thể sẽ bị đau ở vị trí tiêm, bị viêm, đau cơ hay khớp cùng sở hữu đấy là cảm giác mệt mỏi. Thường những triệu chứng này sẽ mất sau khoảng 2 – 3 ngày và người bệnh chỉ gặp triệu chứng này 1 lần trong suốt công đoạn tiêm.

Rate this post