Điều trị bệnh trầm cảm: Nguyên tắc và phương pháp

1. Những ai dễ mắc bệnh trầm cảm? 

Từ khi sinh ra đến lúc nhận biết được thế giới xung quanh, con người sẽ hình thành cảm xúc, tâm lý của riêng mình và chịu thúc đẩy lớn bởi môi trường xã hội xung quanh. Do vậy, trầm cảm  xuất hiện ở toàn bộ lứa tuổi, ko phân biệt giới tính. 

Trẻ nhỏ là đối tượng dễ bị tổn thương nhất nếu mang một tuổi thơ ko hạnh phúc hay cuộc sống chịu phổ biến xáo trộn, đau khổ,  thường xuyên thấy tía má tranh cãi, bạn hữu xa lánh hay bạo lực gia đình… sẽ khiến trẻ hình thành sự sợ hãi ám ảnh đeo bám tới lúc trưởng thành. Điều này khiến cho tăng nguy cơ mắc trầm cảm ở tuổi vị thành niên.

Đối với người lớn, khả năng kiểm soát cảm xúc phải chăng hơn trẻ nhỏ, nhưng do sức ép công việc cao, gánh nặng gia đình, kinh tế, bất ổn trong mối quan hệ tình cảm…. sẽ khiến cho họ dễ mắc bệnh trầm cảm. Phụ nữ dễ bị cảm xúc chi phối hơn đàn ông nhưng không là nam giới sẽ ít  nguy cơ bị trầm cảm. 

Ngoài ra, 1 số bệnh cũng là căn nguyên dẫn tới trầm cảm như: Rối loạn tâm thần, bệnh tuyến giáp…

Nếu bạn thuộc nhóm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm, lời khuyên dành cho bạn là: Hãy sống thật lành mạnh có chế độ luyện tập, làm việc và ăn uống hợp lý, tích cực tham dự các hoạt động sẻ chia vì cùng đồng, hạn chế tiếp xúc những người xấu, khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/ lần. 

2. Trầm cảm nặng chữa được không?

Bệnh trầm cảm thể hiện ở rộng rãi mức độ khác nhau từ nhẹ đến nặng. Trường hợp nhẹ, những dấu hiệu mang thể xuất hiện rồi biến mất nhanh cần khó phát hiện. Tuy nhiên, một số ví như bệnh trở nặng với các triệu chứng rõ ràng. Và tất nhiên, điều trị bệnh trầm cảm nặng sẽ siêu khó, đòi hỏi quá trình điều trị lâu dài. Các dấu hiệu của bệnh bao gồm:

 • Cảm xúc đau buồn, mất hứng thú, niềm vui mang các hoạt động thường nhật như quan hệ, thể thao hay sở thích.
 • Giận dữ, cáu kỉnh, thất vọng sở hữu những vấn đề cực kỳ nhỏ.
 • Hay lo lắng, kích động, bồn chồn.
 • Cảm thấy vô dụng, tội lỗi, tự trách bản thân.
 • Chán ăn, sụt cân hoặc thèm ăn và tăng cân không kiểm soát.
 • Rối loạn giấc ngủ như: Mất ngủ hay ngủ quá nhiều.
 • Mệt mỏi, thiếu năng lượng khi làm việc, ngay cả các việc nhỏ nhất.
 • Chậm chạp trong suy nghĩ, lời nói, hành động.
 • Gặp cạnh tranh trong suy nghĩ, tập trung, đưa ra quyết định và ghi nhớ.
 • Các vấn đề về sức khỏe như: Đau đầu, đau lưng không sắm được nguyên nhân.
 • Thường xuyên nghĩ về chiếc chết, sở hữu ý nghĩ tự tận hoặc phấn đấu tự tử.

Bác sĩ mang thể chẩn đoán trầm cảm nặng giả dụ bạn với chí ít 5 trong các dấu hiệu trên bao gồm dấu hiệu có cảm xúc buồn đau hoặc mất hứng thú sở hữu hoạt động đã từng thích, xuất hiện thường xuyên trong thời gian tối thiểu 2 tuần hoặc kéo dài hơn. Do đó, việc điều trị bệnh trầm cảm là vô cộng phải thiết trong công đoạn này.

3. Bệnh trầm cảm tự khỏi không?

Với những bộc lộ trầm cảm nhẹ như đôi khi cảm thấy buồn rầu, giận dữ vô cớ…. người bệnh với thể không nhận diện được mình bị trầm cảm, do ấy việc tiếp cận điều trị rất khó. Nếu duy trì cuộc sống lành mạnh, dấu hiệu trầm cảm với thể dần biến mất nhưng không mang nghĩa tự khỏi hoàn toàn, trầm cảm vẫn sẽ tiềm ẩn nguy cơ tái phát. 

Các dấu hiệu trầm cảm được phát hiện sớm sẽ giúp việc điều trị bệnh ở đa số nếu là thành công. Trừ các trường hợp đặc biệt do nguyên nhân phức tạp gây ra sẽ làm cho điều trị bệnh trầm cảm trở thành khó khăn.