Đề kháng kém có ảnh hưởng đến khả năng phát triển của bé?

Thống kê của Bộ Y tế cho thấy, số ca mắc bệnh và tử vong do lở mồm long móng ngày càng gia tăng với hơn 76.000 trường hợp mắc và 137 trường hợp tử vong. Căn cứ vào diễn biến hàng năm, các chuyên gia cho rằng, dịch bệnh thường bùng phát mạnh vào mùa mưa, từ tháng 9 đến tháng 11 năm 2011. Vì vậy, việc phòng bệnh bằng cách tăng sức đề kháng cho trẻ là vấn đề cấp thiết mà các bậc cha mẹ nên lo lắng.

Với mong muốn cập nhật kịp thời những thông tin, kiến ​​thức về chăm sóc trẻ em, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế, Báo Gia đình và Xã hội đã phối hợp với nhãn hàng Ceelin phát động chiến dịch “Tăng sức đề kháng, phòng chống các bệnh thường gặp ở trẻ em “trên toàn quốc trong 3 tháng 10, 11 và 12. Chiến dịch nhằm khuyến khích các bà mẹ hình thành thói quen tăng sức đề kháng hàng ngày cho bé “Các bệnh thường gặp ở trẻ em, giảm nguy cơ lây nhiễm các bệnh mà ngắn hạn là bệnh tay chân miệng.

 Đồng thời, các mẹ cũng sẽ được các chuyên gia dinh dưỡng đầu ngành tư vấn trực tuyến và nhận được những giải đáp hữu ích về cách chăm sóc sức khỏe ở trẻ để chống lại các bệnh vặt. Thông tin đáng ngạc nhiên là có tới 41% ca bệnh LMLM trong gia đình có nguồn gốc từ mẹ sang con. Vì vậy, nếu các bà mẹ được trang bị kiến ​​thức tốt hơn thì sức khỏe của con mình cũng sẽ được đảm bảo hơn.

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết “những bệnh thông thường sẽ hạn chế khả năng phát triển và học hỏi của trẻ, đặc biệt là giai đoạn đầu đời quan trọng từ 1 đến 5 tuổi. Nếu không chuẩn bị sức đề kháng tốt ngay từ đầu, thể trạng của bé sẽ rơi vào vòng luẩn quẩn: bệnh-biếng ăn-sức đề kháng kém ”.