Dấu hiệu nhận biết bệnh Parkinson giai đoạn cuối

1. Cách nhận diện bệnh Parkinson công đoạn cuối

Bệnh Parkinson (PD) được chia thành 5 giai đoạn chính gồm quá trình 1,2,3,4,5 và 2 công đoạn chuyển tiếp: 1,5 và 2,5. Bệnh Parkinson công đoạn 4 và giai đoạn 5 được tính là bệnh Parkinson quá trình cuối.

Những biểu đạt của bệnh Parkinson quá trình cuối:

  • Giai đoạn 4: Các động tác ảnh hưởng tới việc ăn uống, vệ sinh cá nhân phát triển thành khó khăn hơn nhiều do độ cứng của cơ nâng cao lên thúc đẩy tới tầm di chuyển cũng như độ linh hoạt của những phòng ban cơ thể. Người bệnh sắp như siêu khó thực hành những động tác đòi hỏi sự khéo léo và tinh vi như viết, vẽ, đóng cúc áo… Người bệnh khởi đầu phải phổ biến sự viện trợ để sở hữu thể thực hiện những hoạt động sinh hoạt thường ngày. Sự trợ giúp sở hữu thể đến từ các vật dụng hỗ  trợ vận động như khung tập đi, gậy… hoặc từ người thân. 
  • Giai đoạn 5: Đây là công đoạn người bệnh dần bị suy nhược, song song các triệu chứng cũng nặng nhất trong những quá trình của bệnh Parkinson. Lúc này người bệnh bắt buộc ngồi xe lăn, thậm chí là nằm liệt tại giường do những khối cơ cứng hoàn toàn. Giai đoạn này cũng là khi người bệnh xuất hiện đa dạng rối loàn cảm xúc và những vấn đề về tâm thần như trầm cảm, lo lắng, ảo giác và hoang tưởng… 

Ở quá trình cuối của bệnh Parkinson, bệnh nhân cũng sẽ thường gặp những triệu chứng như đau đớn, mệt mỏi, khó thở, khó nuốt, táo bón, thường xuyên té ngã, co giật, tiểu không tự chủ, mất ngủ, lú lấp hoặc mất trí nhớ. 

Một số biến chứng của bệnh cũng xuất hiện ở giai đoạn này như viêm phổi, nhiễm trùng huyết, viêm bể thận, loét thận…

Việc sống một mình của bệnh Parkinson quá trình cuối là siêu cạnh tranh thậm chí là bất khả thi.

  1. Bệnh Parkinson giai đoạn cuối có chữa được không?

Parkinson là bệnh chưa có cách điều trị khỏi. Đối mang giai đoạn cuối thì việc điều trị càng phát triển thành phức tạp hơn nhiều.

Với sự ra đời của L-Dopa và các bí quyết điều trị dopaminergic khác, sự tiến triển của PD đã vươn lên là chậm hơn rõ rệt. Tuy nhiên, qua đa dạng năm điều trị bằng thuốc thì những thuốc này cũng dần mất tác dụng song song kéo theo nhiều biến chứng như rối loàn tâm thần, rối loạn nhận thức, rối loàn tự chủ và rối loạn giấc ngủ…. Vì thế đến giai đoạn cuối việc điều trị bệnh Parkinson sẽ chuyển từ điều trị bệnh sang kiểm soát và điều trị những biến chứng của bệnh.

parkinson giai doan 4

3. Điều trị bệnh Parkinson công đoạn cuối như thế nào?

Theo 1 nghiên cứu thống kê những triệu chứng thường gặp ở người bệnh Parkinson quá trình cuối ngoại trừ run, cứng, chậm chạp còn mang Đau – 86%, Mệt mỏi – 84%, Khó giao du – 58%, Mất ngủ – 58%, Khó thở – 54%, Có vấn đề lúc nuốt – 40%, tình trạng tăng tiết dịch đường hô hấp, mê sảng, rối loạn cảm xúc…

Chính vì bệnh tiến triển có các triệu chứng phổ biến hơn nên việc điều trị đòi hỏi nên phối hợp đa dạng mẫu thuốc hơn. Ngoài những thuốc điều trị Parkinson như levodopa, thuốc đồng vận dopamin, thuốc ức chế COMT… có thể cần phối hợp mang những thuốc khác như: 

  • Thuốc làm cho giảm tiết dịch đường hô hấp
  • Thuốc domperidone điều trị nôn, buồn nôn
  • Đau có thể là đau thực sự do sự co cứng và rối loàn đi lại nhưng nó cũng có thể là “đau giả” thúc đẩy đến những rối loàn tâm thần như trầm cảm, ảo giác… Nếu đau thực thụ thì giảm đau đơn giản bằng paracetamol và thuốc chống viêm không steroid.
  • Ảo giác là một tác dụng phụ của thuốc điều trị Parkinson. Đa phần những thuốc điều trị ảo giác khiến nặng thêm các triệu chứng chuyển động của bệnh nhân Parkinson. Clozapine và quetiapine giúp kiểm soát tốt tình trạng ảo giác song song ko làm cho nặng lên các triệu chứng rối loàn vận động.
  • Thuốc chống trầm cảm ba vòng như Nortriptyline hoặc Amitriptyline vừa hỗ trợ điều trị trầm cảm, vừa cải thiện giấc ngủ.
  • Thuốc kháng cholinergic ngoại vi thế hệ mới hơn, như trospium được cho là sở hữu hiệu quả với chứng tiểu gấp, tiểu không tự chủ.

Ngoài ra, phải duy trì những buổi tập vật lý trị liệu tối thiểu 30 phút/ngày và 3 buổi/tuần. Nội dung các bài tập xoay quanh co tập di chuyển, tập vận động, tập hít thở…

Rate this post