Dấu hiệu khi mắc gai cột sống

Khi các gai xương mới hình thành thường không gây ra những dấu hiệu và triệu chứng dễ thấy. Bệnh nhân chỉ ngẫu nhiên phát hiện gai cột sống khi chụp X-quang và thấy gai xương. 

Tuy nhiên, lúc gai xương hình thành tới giai đoạn gây cọ xát vào những xương khác hoặc những phần mềm, dây chằng và đặc thù là chèn ép vào các rễ dây thần kinh, tủy sống sẽ gây ra các triệu chứng hay gặp như:

  • Gây đau ở vùng cổ, thắt lưng, đau vùng cột sống tương ứng nơi gai hình thành. Đau tăng lên khi di chuyển và giảm khi nghỉ ngơi, với thể cảm thấy tiếng lục cục lúc cử động. Giai đoạn nặng sở hữu thể gây đau liên tiếp và tương tác đến giấc ngủ cũng như chất lượng cuộc sống.
  • Đau tê ở cổ lan xuống hai tay hoặc đau ở lưng lan dọc xuống hai chân theo đường đi của dây tâm thần tọa.
  • Yếu cơ ở tay, chân gây cạnh tranh trong đi lại, vận động.
  • Đại tiểu nhân tiện ko tự chủ nếu gây tổn thương vùng đuôi ngựa.

Các triệu chứng cụ thể phụ thuộc vào vị trí của gai xương gây thương tổn và chừng độ của bệnh mà thay đổi. Vì thế, bạn cần đi khám ở chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị kịp thời giả dụ thấy bất thường.

Điều trị gai cột sống

viem bao hoat dich lien gai vung co nguc

Khi bị gai cột sống, cần phối hợp điều trị nội khoa có vật lý trị liệu, bình phục chức năng, bí quyết châm cứu. 

Các bài tập thể dục, thoa bóp, chườm nóng, chiếu hồng ngoại, paraphin, điện xung… là các biện pháp ko gây hại, cần áp dụng để cải thiện triệu chứng cũng như tinh thần của người bệnh.

Phương pháp nội khoa được áp dụng trong gai cột sống là sử dụng những thuốc nhóm giảm đau, kháng viêm không steroid, corticoid, thuốc giãn cơ, các vitamin,… theo đúng tình trạng bệnh để làm giảm triệu chứng, giảm bớt gánh nặng lên các đốt sống bị bệnh.

Phẫu thuật là cách hợp lý trong nếu gai chèn lấn vào tủy, khiến cho hẹp ống sống, hoặc chèn ép rễ tâm thần gây ra những dấu hiệu tê tay, tê chân, rối loàn đại tiểu tiện,…

Rate this post