Đánh giá lâm sàng cơn tăng huyết áp

Cơn cao huyết áp là tình trạng áp huyết cao đột ngột mang huyết áp tâm thu > 180 mmHg và/ hoặc  huyết  áp  tâm  trương > 120 –130 mm Hg.

Khi áp huyết không kiểm soát được, mang thể dẫn tới tổn thương của các tạng đích. Các tổn thương này gặp trong mọi các loại tăng áp huyết (chỉ không  gặp trong tăng huyết áp cấp cứu). Bao gồm:  

Huyết áp cao dẫn đến đột quỵ não

  • các  thay  đổi  của hệ tâm thần (bệnh lý não nâng cao huyết áp, đột quỵ, nhồi máu não, xuất huyết não…),
  • các  thay  đổi của hệ tim – mạch (cơn đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, rối loàn chức năng thất trái cấp, phù phổi cấp, bóc tách động mạch chủ…),
  • các  thay  đổi của thận (suy thận cấp, sản giật) và của rộng rãi những tạng khác (hay gặp phù gai thị, xuất huyết võng mạc mắt…).

Triệu chứng cơn tăng huyết áp 

Đa số người cao áp huyết không với các dấu hiệu và triệu chứng, ngay cả khi huyết  áp lên tới những chừng độ cao nguy hiểm.

Một số ít người huyết áp cao có thể bị nhức đầu, khó thở hay chảy máu mũi,  nhưng các dấu hiệu và triệu chứng này là  ko đặc hiệu và thường không gặp cho  đến khi huyết áp cao phát triển thành nghiêm trọng hay ăn hiếp dọa tới tính mạng.

20190819 114125 485227 tang huyet ap.max 800x800 1

Đau đầu, khó thở, chảy máu mũi sở hữu thể là triệu chứng huyết áp cao

Cơn tăng huyết áp thường thấy ở các bệnh nhân tăng huyết áp đã được chẩn đoán trước ấy nhưng ko tuân thủ phải chăng chế độ điều trị và cũng sở hữu thể xuất hiện lần trước tiên ở những bệnh nhân khác mà trước đấy ko được biết là bị nâng cao huyết áp.

Những bệnh nhân mang cơn tăng áp huyết phải được phân dòng sớm. Bệnh sử và thăm khám buộc phải tập hợp vào những dấu hiệu và triệu chứng tác động đến tổn thương các tạng đích, tiền sử nâng cao huyết áp, tiền sử sử dụng thuốc theo chỉ định của chưng sĩ, nhắc cả các thuốc tự chọn không buộc phải toa và sử dụng ma túy, việc dừng thuốc đột ngột cũng sở hữu thể tương tác các cơn  nâng cao huyết áp.

Nguyên nhân cơn nâng cao huyết áp 

Có 2 cái nâng cao huyết áp:

Tăng áp huyết nguyên phát (vô căn)

Cho  đa  số  người  lớn,  không  thể  nhận  biết  xuất phát của cao  huyết  áp.  Loại cao  huyết  áp  này  được gọi là THA nguyên phát (hay vô căn), mang xu hướng vững mạnh dần qua rộng rãi năm.

Tăng áp huyết đồ vật phát

Một số người cao huyết áp gây ra bởi một bệnh căn bản nào đó. Loại cao áp huyết này gọi là THA thứ phát. Bệnh mang xu hướng xuất hiện đột ngột và gây ra huyết áp cao hơn so sở hữu THA nguyên phát.

Các bệnh và các thuốc khác nhau sở hữu thể đưa đến THA trang bị phát như:

  • ngừng thở tắc nghẽn khi ngủ,
  • các bệnh của thận, u tuyến thượng thận, những bệnh của  tuyến giáp,
  • một số bệnh mạch máu bẩm sinh,
  • tâm trạng căng thẳng (stress),
  • một số thuốc  (như hạn chế thai,cảm, thông  mũi, không hợp pháp như cocaine và amphetamines…),
  • lạm dụng rượu hay uống rượu kinh niên.
Rate this post