Chứng nghẹn ăn ở người già

Người già thường bị nghẹn trong lúc ăn. Một số trường hợp giả dụ không kịp thời xử lý sẽ dẫn tới cảnh huống xấu.

Nếu đang ăn bị nghẹn, thường có những biểu hiện: thấy khó nuốt, nấc cục, nôn ọe hoặc ho dữ dội, nhắc không ra tiếng, mang ví như nghẹt thở, biến sắc mặt…

Khi người cao tuổi mang triệu chứng trên, người thân nên chú ý cấp cứu ngay tại chỗ. Đối có giả dụ người nghẹn vẫn thức giấc táo thì để nạn nhân ngồi, khá cúi nửa người ra phía trước. Người nghẹn bắt buộc phải ho mạnh nhằm tạo ra mẫu khí quản liên quan thức ăn ra ngoài đường hô hấp. Người cấp cứu đứng phía sau đập mạnh vào vùng lưng.

Trong nếu người nghẹn bất tỉnh, hãy cho nằm nghiêng người. Người cấp cứu lấy ngón tay ấn lưỡi nạn nhân xuống, tay kia đập mạnh vào vùng lưng. Nếu không mang kết quả thì ép xuống ngực rồi nhấc lên cao quá vai, làm liên tục thao tác này. Người nghẹn ko trở lại bình thường cần gọi chưng sĩ trợ giúp, tiêu dùng kim tiêm lớn chọc vào khí quản, mở đường thông khí để duy trì sự sống.

Do trương lực dạ dày giảm, sức co bóp yếu, dịch vị và dịch nước bọt cũng như các men tiêu hóa thu nhận giảm cả về số lượng, chất lượng phải người già thường ăn kém ngon.

Mặt khác, hoạt động thể lực giảm, tiêu hao năng lượng cho chuyển hóa cơ bản giảm buộc phải nhu cầu dinh dưỡng cũng giảm theo. Vì thế, người già bắt buộc giảm lượng ăn vào. Nếu ở người trẻ tuổi, mỗi ngày bắt buộc 2500 calo thì lúc 60 tuổi chỉ phải 80% (2000 kcal) và lúc 70 tuổi chỉ cần 70% (1800 calo) là đủ. Cần chia lượng ăn thành nhiều bữa nhỏ và ăn chậm, nhai kĩ. Nên thay đổi menu thường xuyên, giảm thiểu đơn điệu, quan tâm những món ăn mềm, thái nhỏ, hầm kĩ, dễ tiêu; buộc phải ăn món luộc, hấp thay cho món xào và nướng.

Người già cũng không được ăn quá no, nhất là vào buổi tối, vì khi nằm bao tử căng lớn sẽ đẩy cơ hoành lên chèn ép làm cho cản trở hoạt động của tim. Ăn xong, các cụ buộc phải ngồi hoặc vận động nhẹ nhàng trong vòng 30 phút nhằm giúp dạ dày nhào trộn tiêu hóa thức ăn để chuyển xuống ruột nên dễ dàng.

Để hạn chế tối đa bị nghẹn, người cao tuổi buộc phải quan tâm ăn chậm, nhai kĩ, tập kết khi ăn uống, không đề cập chuyện, không mải nghĩ và bực mình trong bữa ăn.