Chủ quan với suy tim phải – hậu quả khó lường

1. Suy tim phải là gì?

Suy tim cần là tình trạng suy giảm chức năng buồng tim bên buộc phải (tâm thất bắt buộc và tâm nhĩ phải). Đây là 1 trong những chiếc suy tim, bên cạnh suy tim trái và suy tim toàn bộ.

Bình thường, tâm thất nên cùng những cấu trúc khác của phần tim bên cần chịu bổn phận di chuyển máu đã qua sử dụng (máu nghèo oxy) từ tim trở về phổi để được cấp thêm oxy. Khi tim phải bị suy yếu, buồng tim bên buộc phải đã giảm/mất khả năng bơm máu. Đồng thời, tim cũng không thể cất đủ máu và máu sẽ chảy ngược vào những tĩnh mạch,  dẫn tới phù và tràn dịch tại những cơ quan.

2. Nguyên nhân gây ra suy tim phải

Nguyên nhân gây suy tim bắt buộc tương đối rộng rãi nhưng rất nhiều những trường hợp đều bắt nguồn từ suy tim trái.

2.1. Suy tim trái

Suy tim trái làm giảm khả năng bơm máu khiến cho máu bị ứ đọng tại phổi, khiến tăng sức ép động mạch phổi. Điều này khiến cản trở quá trình bơm máu từ thất cần lên phổi. Lâu dần sẽ dẫn đến suy tim phải, cuối cộng là suy tim toàn bộ. 

2.2. Bệnh động mạch vành

Bệnh động mạch vành với thể là nguyên cớ trực tiếp dẫn tới suy tim buộc phải hoặc gián tiếp phê duyệt việc gây suy tim trái. 

Phần to những người bị bệnh động mạch vành đều sở hữu tình trạng xuất hiện mảng xơ vữa động mạch. Điều này khiến giảm lưu lượng máu đến nuôi dưỡng tim gây thiếu máu cơ tim hay hiểm nguy hơn là nhồi máu cơ tim. Lúc này, cơ tim sẽ cần nâng cao cường hoạt động để đáp ứng nhu cầu máu của cơ thể. Và điều này sẽ khiến cho cơ tim dần yếu đi.

2.3. Tăng huyết áp

Huyết áp càng cao thì tim càng bắt buộc co bóp mạnh hơn để tống máu đi nuôi cơ thể. Theo thời gian, cơ tim buộc buộc phải dày lên, yếu dần đi do cần khiến việc gắng sức. 

2.4. Bệnh lý van tim

Một số bệnh lý van tim như hẹp, hở van cũng dẫn tới tình trạng ứ máu tại tim. Ví như hẹp van hai lá gây ứ máu tại nhĩ trái, ứ máu tại phổi dẫn đến nâng cao áp động mạch phổi. Tình trạng ứ máu lâu ngày cũng dẫn tới suy tim phải. 

2.5. Rối loạn nhịp tim

Rối loạn nhịp tim bao gồm nhịp nhanh, nhịp chậm hoặc loạn nhịp hoàn toàn. Cho dù là cái loàn nhịp nào thì cũng dẫn tới hoặc lượng máu tim bơm không đủ đáp ứng nhu cầu cơ thể hoặc tim cần khiến việc quá sức. Nếu tình trạng này không được giải quyết thì tim sẽ suy yếu dần. 

2.6. Dị tật tim bẩm sinh

Một số dị tật tim bẩm sinh là nguyên do dẫn đến suy tim như Shunt trái phải, còn ống động mạch… Loại dị tật này khiến cho quá chuyển vận diện tích tâm thất bắt buộc và khiến cho buồng tim này yếu dần.

2.7. Co thắt màng bên cạnh tim

Màng ngoại trừ tim là 1 túi màng bao quanh tim. Tình trạng viêm lặp đi lặp lại hoặc liên tiếp gây ra tình trạng cứng và dày lên, ngăn tim mở rộng để bơm máu bình thường. 

2.8. Bệnh lý tại phổi

Các bệnh phổi kinh niên như khí phế truất thũng hoặc thuyên tắc phổi gây ra nâng cao áp động mạch phổi, dẫn đến nâng cao gánh nặng cho tâm thất phải. Về lâu dài, sức ép này khiến tâm thất cần hoạt động ko hiệu quả, suy tim phải.

Suy tim buộc phải do bệnh phổi còn sở hữu tên khác là bệnh tim phổi mạn tính. Nguyên nhân trực tiếp là tăng áp động mạch phổi. Nguyên nhân gián tiếp với thể do COPD, hen phế truất quản, xơ phổi…

2.9. Các bệnh lý và duyên do khác

Suy tim nên cũng với thể bắt nguồn từ những bệnh lý khác như tiểu đường, bệnh tuyến giáp, bệnh Ebstein, viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn, ngưng thở khi ngủ, HIV…