Cây cỏ ngọt và công dụng được nhiều nghiên cứu chứng minh

Cây cỏ ngọt và công dụng của nó là vấn đề mà nhiều người quan tâm. Nhất là những người đang ăn kiêng, thừa cân, béo phì hay mắc các bệnh về chuyển hóa. Vậy cỏ ngọt có tác dụng như thế nào. Hãy cùng tìm hiểu về cỏ ngọt và công dụng của cỏ ngọt đã được nghiên cứu chứng minh.

THÔNG TIN SƠ LƯỢC VỀ CÂY CỎ NGỌT VÀ TÁC DỤNG

Cây cỏ ngọt có độ ngọt gấp nhiều lần so với đường mía. Do vậy, chiết xuất của cỏ ngọt được dùng thay cho đường thông thường. Đặc biệt, nếu đường thường xuyên dùng mà giàu calo sẽ dễ khiến người sử dụng rơi vào tình trạng thừa cân, béo phì và ảnh hưởng xấu đến đường huyết… thì đường chiết xuất từ cỏ ngọt lại chứa hàm lượng calo cực thấp. Thậm chí còn được coi là loại thực phẩm “không calo”. Mặc dù cỏ ngọt không hoàn toàn chứa hàm lượng calo bằng không nhưng nó ít calo hơn rất nhiều so với đường thông thường và các loại thực phẩm có vị ngọt khác.

Thêm nữa, vị ngọt trong cây cỏ ngọt hoàn toàn tự nhiên, không phải là kết quả của nhiều phản ứng hóa học. Đặc điểm này khiến cỏ ngọt và đường cỏ ngọt lựa chọn hàng đầu của những người thích các loại thực phẩm và đồ uống có nguồn gốc từ tự nhiên.

CÂY CỎ NGỌT VÀ LỢI ÍCH CHO SỨC KHỎE

Cây cỏ ngọt có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Đây là điều đã được nhiều nghiên cứu khoa học và các cơ quan, tổ chức chuyên về thực phẩm, dinh dưỡng như Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) công bố. Dưới đây là cây cỏ ngọt và công dụng đã được chứng minh:

CÂY CỎ NGỌT VÀ CÔNG DỤNG VỚI BỆNH NHÂN TIỂU ĐƯỜNG

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất tạo ngọt trong cỏ ngọt gần như không gây thêm calo hoặc carbohydrate vào chế độ ăn uống hàng ngày. Nhiều nhà nghiên cứu cũng đã chứng tỏ cỏ ngọt không làm ảnh hưởng xấu tới đường trong máu hoặc phản ứng insulin. Điều này cho phép những bệnh nhân tiểu đường ăn nhiều thực phẩm hơn. Thưởng thức những đồ ăn ngọt trong khi vẫn tuân thủ theo kế hoạch bữa ăn lành mạnh. Đây là điều mà đường mía và các chất tạo ngọt thông thường không làm được.

Một nghiên cứu khác đánh giá tác động của cỏ ngọt stevia đến kết quả trao đổi chất. Nghiên cứu cho ra kết luận rằng cỏ ngọt (cỏ ngọt tươi, cỏ ngọt khô, đường ăn kiêng cỏ ngọt…) không làm tác động đến đường huyết, nồng độ insulin, huyết áp hay trọng lượng cơ thể. Thậm chí cỏ ngọt còn có tác dụng hỗ trợ tích cực với những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường.

Cụ thể, trong một nghiên cứu với bệnh nhân tiểu đường loại 2. Những nhà nghiên cứu đã phát hiện cỏ ngọt giúp làm giảm đáng kể phản ứng glucose và  hormone peptide trong máu của bệnh nhân sau bữa ăn. Trong đó,  hormone peptide giúp điều chỉnh nồng độ glucose trong máu và cơ chế tiết  hormone peptide thường bị lỗi ở những bệnh nhân tiểu đường, hormone peptide giảm khi mà đường huyết tăng. Do vậy, ảnh hưởng của cây cỏ ngọt tới hormone peptide sẽ hỗ trợ điều chỉnh mức glucose trong cơ thể.

CÂY CỎ NGỌT VÀ CÔNG DỤNG KIỂM SOÁT CÂN NẶNG

Có nhiều nguyên do dẫn đến thừa cân và béo phì. Chẳng hạn như lười hoạt động thể chất hoặc tăng lượng thức ăn giàu năng lượng (có chứa nhiều chất béo và đường bổ sung)…. Lượng đường bổ sung được chứng minh là nguồn đóng góp khoảng 16% tổng lượng calo trong thực đơn ăn uống của người Mỹ. Nó gây ảnh hưởng lớn đến việc tăng cân và giảm kiểm soát lượng đường huyết.

Trong khi đó, cỏ ngọt và đường ăn kiêng cỏ ngọt không chứa calo hoặc chứa rất ít calo. Nó được coi là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Giúp giảm hàm lượng năng lượng mà không làm mất đi hương vị của thực phẩm. Thậm chí, đường cỏ ngọt stevia có thể thay thế đường thông thường trong chế độ ăn kiêng ,giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả.

PHÒNG TRÁNH VÀ NGĂN NGỪA UNG THƯ TUYẾN TỤY

Cỏ ngọt stevia chứa nhiều sterol và các hợp chất chống oxy hóa, bao gồm cả kaempferol. Những nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất chống oxy hóa và kaempferol đều phòng ngừa ung thư rất hiệu quả. Trong đó, kaempferol có thể hỗ trợ làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tụy.

CÂY CỎ NGỌT VÀ TÁC DỤNG LÀM ỔN ĐỊNH HUYẾT ÁP

Một vài glycoside trong chiết xuất cỏ ngọt có thể làm giãn nở mạch máu. Qua đó, giúp làm giảm huyết áp. Chúng cũng gây tăng bài tiết natri qua nước tiểu. Một nghiên cứu vào năm 2003 cũng chỉ ra rằng cỏ ngọt có khả năng giảm huyết áp hiệu quả và cũng chỉ ra rằng cây cỏ ngọt ảnh hưởng cực kì tốt đến hoạt động tim mạch. Hỗ trợ điều hòa nhịp tim, hạ huyết áp và bảo vệ hệ tim mạch.

BỔ SUNG VÀO CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG CỦA TRẺ EM

Vì sức khỏe của trẻ nhỏ nên nhiều bác sĩ khuyến nghị các gia đình nên cho trẻ ăn ít các loại thực phẩm và đồ uống chứa nhiều đường, calo hoặc chất béo. Đây cũng là nguyên nhân cỏ ngọt và đường ăn kiêng từ cỏ ngọt được thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày của trẻ nhỏ. Bởi thực phẩm hay đồ uống có vị ngọt từ cỏ ngọt đóng một vai trò to lớn trong việc giảm bớt lượng calo từ chất tạo ngọt không mong muốn trong bữa ăn của trẻ. Chúng sẽ giúp trẻ giảm đi lượng calo tiêu thụ. Ngăn ngừa tình trạng thừa cân, béo phì và giúp cơ thể hấp thụ đầy đủ dưỡng chất có lợi.

Chỉ riêng cỏ ngọt không có khả năng gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của con người. Nhưng nếu dùng đúng phương pháp, đúng hàm lượng thì cây cỏ ngọt hoặc đường cỏ ngọt sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cộng đồng.