Cách kiểm soát cholesterol hiệu quả

Kiểm soát cholesterol là một trong những phương pháp hiệu quả nhất giúp phòng ngừa các bệnh tim mạch.

  1. Nên tậu thức ăn đựng cholesterol tốt

Cơ thể chúng ta cần một lượng nhỏ cholesterol để dùng cho cho những hoạt động chức năng. Nhưng chế độ ăn của chúng ta có thể sở hữu quá rộng rãi chất béo bão hòa và cholesterol, khiến lượng cholesterol LDL (cholesterol “xấu”) tăng, tạo ra các mảng bám ở thành động mạch dẫn đến bệnh tim. Trái lại, cholesterol HDL (cholesterol “tốt”) giúp loại bỏ cholesterol xấu trong máu. Không quá khó khăn, chúng ta hãy chủ động giảm cholesterol xấu và thêm cholesterol rẻ trong chế độ ăn của bản thân.

Ví dụ: Bạn không cần ăn đa dạng thịt, vì thịt sở hữu cất nhiều cholesterol xấu dễ nâng cao cân dư thừa năng lượng, dẫn tới bệnh tim mạch.

  1. Kiểm soát khẩu phần ăn bằng chính bàn tay mình

 Khi cuộc sống sung túc, chúng ta thường mang bữa ăn phổ biến hơn cả về lượng và chất, sở hữu các thành phần chất béo, chất đạm, đường,… cao hơn nhu cầu thực tế gây tăng cân và nâng cao cholesterol máu. 

Cách đơn thuần để kiểm soát khẩu phần ăn: sử dụng chính ban tay bạn làm cữ. Một khẩu phần làm thịt hoặc cá là một lượng lớn vừa lòng bàn tay, một khẩu phần quả tươi là khoảng 1 nắm tay, còn một phần rau đã nấu chín, cơm hoặc mì tương đương một vốc tay.

cholesterol la gi 3

  1. Ăn nhiều rau quả tươi

Các chất chống oxy hóa trong những thực phẩm này với lợi cho sức khỏe. Bên cạnh đó, khi chúng ta ăn phổ biến rau quả thì thường xà xẻo thức ăn béo. Điều này giúp làm cho giảm huyết áp và duy trì cân nặng hợp lý. Những thực phẩm giàu sterol thực vật như bơ thực vật, sữa chua cũng có thể giúp làm giảm cholesterol xấu.

  1. Chọn thực phẩm từ biển

 Nên ăn cá 2 lần/ tuần bởi cá cất ít chất béo bão hòa và giàu chất béo omega-3. Axit béo omega-3 giúp thân thể giảm lượng triglyceride (một cái chất béo trong máu), đồng thời cũng khiến hạ cholesterol, làm cho chậm sự tăng trưởng của những mảng bám ở thành động mạch. Một số chiếc cá phải chăng cho sức khỏe như: cá hồi, cá ngừ, cá mòi,…

  1. Chất béo không bão hòa giúp bảo vệ tim mạch

 Mỗi chúng ta đều cần 1 lượng chất béo mỗi ngày: khoảng 25 – 35% tổng lượng calo hàng ngày. Để tăng cường lượng chất béo không bão hòa phải chăng cho cơ thể, tim mạch, bạn buộc phải mua ăn các dòng dầu hạt cải, dầu oliu, dầu hướng dương giúp giảm cholesterol xấu và nâng cao cholesterol tốt. Bạn không bắt buộc ăn rộng rãi những dòng dầu bơ, dầu cọ và các chất béo hạn chế làm tăng cholesterol xấu.

Rate this post